Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12: Thầy giáo tính ra sức nặng mà "siêu nhân đời thực" phải chịu khi đỡ bé, đúng là "phép lạ" khoa học không giải thích được

Không phải người thường nào cũng có thể nhanh trí và khỏe mạnh để đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống như thế.

Ngày 28/2, dư luận bàng hoàng trước vụ việc em bé khoảng 3 tuổi bò qua lan can, rơi từ tầng 12A của tòa chung cư ở Hà Nội xuống. Được biết vụ việc xảy ra vào lúc 17h30 và may mắn em bé đã thoát chết thần kỳ khi được anh Nguyễn Ngọc Mạnh (SN 1990, trú tại thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh, Hà Nội) đỡ từ mái tôn phía dưới.

Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư Hà Nội: Dân mạng kinh nể tính toán ra số cân nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé - Ảnh 1.

Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 và thoát chết thần kỳ nhờ một người hùng xuất hiện kịp thời đỡ ở phía dưới.

Ngay sau khi clip được chia sẻ trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm của dân mạng. Ai nấy thót tim thấy em bé lóng ngóng rơi xuống bao nhiêu thì cảm ơn "người hùng đời thực" đó bấy nhiêu. Chỉ cần chậm 1 phút thôi thì không ai có thể tưởng tượng được chuyện gì sẽ xảy ra. Bởi vậy, mọi người đồng loạt dành tặng cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh những mỹ từ với lời cảm ơn đầy ngưỡng mộ như "người hùng"; "siêu nhân", "siêu anh hùng"...

Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư Hà Nội: Dân mạng kinh nể tính toán ra số cân nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, ai cũng tò mò biết thực tế anh Mạnh đã đỡ sức nặng bao nhiêu của một em bé 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống. Mọi người nhanh chóng tính toán và kính nể khi kết quả đưa ra là 250-400kg. 

Theo Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tính toán:

"Chiều cao: 3m x12 tầng = 36m.
G: 9.8
Z: Cho trung bình 10kg

Wt = 36 x 9.8 x 10 = 3.528j

Suy ra khối lượng lúc người hùng kia đỡ là 3528/10 = 352,8kg.

Trừ mái tôn hấp thu chấn động ra thì anh siêu nhân này đỡ trung bình cũng trên 250kg".

Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư Hà Nội: Dân mạng kinh nể tính toán ra số cân nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé - Ảnh 3.

Dân mạng tính toán sức nặng mà người hùng phải đỡ ít nhất 250kg

Theo một dân mạng: "Khi em bé ở tầng 12 rơi xuống, thế năng là max, động năng bằng 0. Khi người đàn ông đỡ được em bé thì động năng max, thế năng bằng 0. Lúc này lấy động năng chia cho đoạn được mà người đàn ông và em bé bị “đi tiếp”, ở đâu là đoạn tôn bị lún xuống 1 đoạn khi va chạm thì mới ra lực va chạm.

Giả sử em bé nặng 5kg, tầng 12 cao 40m thì lực người đàn ông nhận là 392kg.

Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 chung cư Hà Nội: Dân mạng kinh nể tính toán ra số cân nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé - Ảnh 4.

Một người khác đưa ra kết quả là 392kg nếu giả sử em bé nặng 5kg, tầng 12 cao 40m.

Liên quan đến vấn đề này, thầy giáo Lương Văn Huy, một giáo viên ở Hà Nội lý giải:

Giả sử bé 3 tuổi nặng 12kg, độ cao 12 tầng là 36m, rơi tự do thì lực lúc anh Mạnh tiếp được theo công thức là: Wt = m.g.h = 12 x 9,8 x 36 = 4233,6j

Do vậy tại thời điểm anh Mạnh tiếp được bé gái thì tương đương với chịu sức nặng tương đương 423,36kg. Nếu bé gái tầm 15kg thì còn chịu lực lớn hơn nữa, tầm khoảng 530kg.

Đồng quan điểm, Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh, quản lý 1 trường liên cấp ở TP.HCM cho biết, theo tính toán thì sức nặng mà anh Nguyễn Ngọc Mạnh phải chịu ít nhất là 280kg trong thời gian 1 giây.

"Trong cuộc sống có những phút giây, những điều tưởng như là phép lạ mà tính toán bằng khoa học thì không thể giải thích được", Thạc sĩ Phạm Phúc Thịnh bày tỏ.

Được biết, tính đến thời điểm hiện tại, kỉ lục nâng vật nặng nhất được lập bởi vận động viên cử tạ người Anh, Andy Bolton. Anh nâng được 457,5kg từ sàn lên tới ngang đùi mình. Người bình thường trung bình chỉ nâng được khối lượng tầm 50kg. 

Chia sẻ
Đọc thêm