Vụ chồng đâm vợ tử vong, bố vợ trọng thương ở Bắc Giang: "Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là không thể chấp nhận được"

"Tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, có lực lượng bảo vệ, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, có nội quy làm việc, có sự kiểm soát của lực lượng chức năng và những cán bộ có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc hòa giải, giải quyết tranh chấp vậy mà vẫn để án mạng xảy ra thì ngoài đối tượng gây án còn phải xem xét trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân có liên quan", luật sư nhận định.

Theo thông tin từ Công an tỉnh Bắc Giang, khoảng 10h30 ngày 30/10, đối tượng Dư Văn Thanh (SN 1983, địa chỉ thôn Chính, xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) đã đến Công an huyện Lục Ngạn đầu thú về hành vi "Giết người" xảy ra tại phòng làm việc tầng 2 trụ sở Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang, đồng thời tiếp nhận tin báo của Tòa án nhân dân huyện Lục Ngạn về việc trên.

Vụ người đàn ông đâm vợ tử vong, bố vợ trọng thương: "Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là chuyện không thể chấp nhận được" - Ảnh 1.

Đối tượng Dư Văn Thanh

Tại cơ quan công an, đối tượng Thanh đã khai nhận hành vi dùng dao bấm có đầu nhọn đâm nhiều nhát vào chị L.T.H., sau đó tiếp tục đâm ông L.V.L. vào cổ phải và thẩm phán P.V.T. gây thương tích cho những người này. Sau khi thực hiện hành vi, Thanh đã đến Công an huyện Lục Ngạn đầu thú về hành vi trên.

Nguyên nhân ban đầu được xác định do mâu thuẫn trong khi hoà giải vụ án "Tranh chấp hợp đồng vay tài sản" giữa nguyên đơn là ông L.V.L. (bố vợ Thanh) với bị đơn là Dư Văn Thanh, vợ L.T.H.

Vụ người đàn ông đâm vợ tử vong, bố vợ trọng thương: "Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là chuyện không thể chấp nhận được" - Ảnh 2.

Hung khí gây án

Nói về vấn đề pháp lý trong vụ án mạng trên, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho rằng: "Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là chuyện không thể chấp nhận được. 

Tòa án là cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ công lý, có lực lượng bảo vệ, cảnh sát hỗ trợ tư pháp, có nội quy làm việc, có sự kiểm soát của lực lượng chức năng và có những cán bộ có kinh nghiệm, kỹ năng trong việc hòa giải, giải quyết tranh chấp vậy mà vẫn để án mạng xảy ra thì ngoài đối tượng gây án còn phải xem xét trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân có liên quan. 

Đồng thời, sự việc cũng cho thấy tính chất nghiêm trọng, cần phải có chế tài xử lý nghiêm minh đối với đối tượng này để đảm bảo trật tự, kỷ cương, an toàn ở chốn công đường".

Vụ người đàn ông đâm vợ tử vong, bố vợ trọng thương: "Án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án là chuyện không thể chấp nhận được" - Ảnh 3.

Tiến sĩ, luật sư Cường cho rằng, hành vi của đối tượng Thanh là rất côn đồ, có dự mưu từ trước và gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên đối tượng này sẽ bị xử lý hình sự về tội giết người theo khoản 1, Điều 123 BLHS với nhiều tình tiết định khung tăng nặng trách nhiệm hình sự là có tính chất côn đồ, giết nhiều người..., mặc dù chỉ có một nạn nhân thiệt mạng.

Luật sư phân tích: "Trong vụ án này, mâu thuẫn đã được đưa đến tòa án để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự, nhưng đối tượng Thanh vẫn không chờ phán quyết của tòa án mà lại "tự xử" bằng cách dùng dao đâm chết vợ và đâm thương tích nghiêm trọng bố vợ, ngoài ra còn đâm cả thẩm phán đang giải quyết vụ án ngay tại trụ sở toà án. Đây là điều bất thường và ít khi xảy ra trong đời sống xã hội.

Diễn biến của sự việc diễn ra chứng tỏ mâu thuẫn rất căng thẳng, kéo dài, đối tượng cảm thấy không có lối thoát nên mới chuẩn bị hung khí để mang đến tòa án, khi sự việc không diễn ra như ý muốn thì sẽ sử dụng hung khí để gây án. 

Thậm chí, đối tượng này còn ra tay đối với cả thẩm phán đang tổ chức hòa giải vụ việc tranh chấp này cho thấy tính chất côn đồ cao độ và thái độ coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. 

Thông thường các đương sự sẽ tôn trọng cán bộ tòa án khi đang giải quyết vụ việc, sẽ lắng nghe và tuân theo yêu cầu và những hướng dẫn của thẩm phán. Tuy nhiên đối tượng này còn tấn công cả thẩm phán ngay tại trụ sở tòa án cho thấy có thể đối tượng này còn bức xúc với cả người đang giải quyết vụ việc".

Luật sư Cường cho rằng, với hành vi đâm nhiều nhát vào vợ mình khiến nạn nhân tử vong, đối tượng còn đâm dao vào cổ bố vợ và đâm trọng thương thẩm phán là hành vi nguy hiểm cho xã hội, chuẩn bị sẵn hung khí, cố ý thực hiện hành vi có khả năng tước đoạt tính mạng của nhiều người. Bởi vậy, đối tượng này sẽ phải đối mặt với hình phạt quy định tại khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015 là phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

"Trong vụ việc này, sau khi đối tượng gây án vẫn bỏ trốn khỏi hiện trường sau đó mới tới cơ quan điều tra đầu thú. Điều này cho thấy hành vi của đối tượng là rất táo tợn và lực lượng bảo vệ của tòa án đã không hoàn thành nhiệm vụ. 

Bởi vậy cần phải xem xét trách nhiệm của lực lượng bảo vệ tòa án, trách nhiệm của cán bộ tham gia buổi hòa giải này liệu đã thực hiện hết nhiệm vụ, trách nhiệm của mình hay chưa để hậu quả nghiêm trọng xảy ra như vậy.

Để án mạng xảy ra ngay tại trụ sở tòa án cho thấy hoạt động tố tụng chưa đã bảo an toàn cho đương sự và cho cán bộ tòa án. Vấn đề này tòa án sẽ phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm. 

Nếu có lỗi của cán bộ tòa án đối với sự việc thì cũng cần xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời cần phải tăng cường kiểm tra, giám sát những người tham gia tố tụng, phổ biến nhắc nhở nội quy buổi hòa giải, nội quy làm việc tại tòa án. Cần tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tòa án để xử lý những tình huống có vấn đề như vậy để tránh những vụ việc tương tự có thể xảy ra", luật sư Cường nhận định.

Chia sẻ
Đọc thêm