Vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM: Luật sư kiến nghị thay đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái thành đồng phạm "Giết người" và "Hành hạ người khác"

Luật sư cho rằng, việc Thái khai như nào là quyền của bị can. Thái đã xóa hết dữ liệu của 4 camera trong căn hộ không chỉ là để che giấu hành vi phạm tội cho Trang mà còn để tiêu hủy hết bằng chứng đồng phạm "Giết người" của mình.

VKSND TP.HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1995, quê Gia Lai) về tội "Giết người" và "Hành hạ người khác".

Nguyễn Võ Quỳnh Trang bị truy tố điểm b, n, q khoản 1 Điều 123 tội "Giết người" và điểm a, khoản 2, Điều 140 tội "Hành hạ người khác". Với tội "Giết người", Nguyễn Võ Quỳnh Trang đối mặt với mức án lên đến tử hình.

Liên quan đến vụ án, Nguyễn Kim Trung Thái (SN 1985, ngụ quận 1, TP.HCM - người tình của Trang) cũng bị truy tố hai tội "Hành hạ người khác" và "Che giấu tội phạm". Nạn nhân trong vụ án là cháu N.T.V.A. (SN 2013, con ruột Thái).

Hàng loạt hành vi tàn độc không thể tưởng tượng nổi của kẻ bạo hành bé gái 8 tuổi đến chết

Theo cáo trạng của VKSND TP.HCM, tháng 9/2020, Nguyễn Võ Quỳnh Trang dọn đến chung sống như vợ chồng với Nguyễn Kim Trung Thái tại một căn hộ ở Topaz 2 Saigon Pearl (quận Bình Thạnh), cháu N.T.V.A. (SN 2013, con Thái) cũng sống tại đây.

Khoảng tháng 10/2021, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên cháu A. học trực tuyến tại nhà, Thái giao Trang ở nhà chăm sóc và dạy kèm cháu A.

Trong quá trình sống chung từ ngày 7/12/2021 đến ngày 22/12/2021, Trang rất nhiều lần dùng tay, chân, cây gỗ, roi, cây kim loại (ống nối của máy hút bụi) đánh đập, hành hạ dã man đối với cháu A. bằng nhiều cách thức khác nhau, trong nhiều ngày, nhiều giờ.

Luật sư kiến nghị thay đổi tội danh đồng phạm "Giết người" và "Hành hạ người khác" đối với Nguyễn Kim Trung Thái - Ảnh 1.

Bé V.A. bị bạo hành đến chết khiến dư luận vô cùng xót xa

Thái dù nhiều lần chứng kiến bé A. bị Trang dùng roi và cây đánh, có thể ảnh hưởng đến tính mạng, nhưng không can ngăn đồng thời Thái cũng chửi, đánh con.

Cáo trạng nêu rõ, ngày 7/12/2021, lúc 17 giờ 07 phút, Trang bắt cháu A. quỳ gối hai tay giơ lên cao và dùng roi đánh cháu A., Thái ngồi trên giường chứng kiến cùng chửi mắng cháu A.; cháu A. quỳ gối học bài đến 18 giờ 28 phút mới được đứng dậy.

Ngày 10/12/2021, từ 22 giờ 14 phút đến 2 giờ 10 phút ngày 11/12/2021, Trang và Thái dùng roi, dùng cây kim loại đánh cháu A. trong tình trạng cháu A. không mặc quần áo (do Trang không cho cháu A. mặc quần áo), Trang dùng tay bóp cổ cháu A...

Ngày 11/12/2021, bắt đầu từ 8 giờ kéo dài liên tiếp đến 10 giờ Trang lấy kéo cắt tóc, lấy tay nắm tóc ghì đầu cháu A. xuống bàn, dùng cây đánh vào vùng đầu, dùng khăn trùm đầu, dùng tay đập đầu cháu A. liên tiếp xuống bàn cho tới khi cháu ngã xuống sàn nhà.

Ngày 12/12/2021, lúc 16 giờ 27 phút, Trang bắt cháu An quỳ gối, giơ hai tay lên cao, dùng thanh kim loại có đầu nhựa đánh và dùng chân đạp vào người bắt cháu A. chui vào chuồng chó, nhốt cùng với chó, vừa chửi mắng vừa dùng tay tát vào mặt, nắm tóc, kéo tai cháu A. đến 17 giờ 00 phút, Trang bắt cháu A. ra khỏi chuồng chó cởi quần nằm sấp để Trang sử dụng cây gỗ đánh và cùng với Thái tra khảo bài.

Ngày 22/12/2021, Thái đi làm còn cháu A. ở nhà với Trang để học trực tuyến theo lịch của trường từ 7 giờ đến 11 giờ. Từ 12 giờ 30 phút đến 13 giờ 30 phút, Thái về nhà ăn cơm trưa cho đến 13 giờ 45 phút Thái tiếp tục đi làm. Từ 14 giờ 00 phút đến 14 giờ 30 phút, Trang bắt cháu A. quỳ làm bài tập để Trang kiểm tra bài.

Từ 14 giờ 51 phút, Trang cho cháu ngồi học. Trong khoảng thời gian này, Trang không cho cháu mặc quần áo, Trang sử dụng cây gỗ đánh mạnh liên tiếp, dồn dập vào người cháu A. Đến 18 giờ 00 phút thì cháu A. bất tỉnh, Trang điện thoại cho Thái. Cùng lúc, Thái vừa đi làm về đến nhà chạy vào sơ cứu cho cháu A., rồi cùng Trang đưa cháu đi bệnh viện.

Sau đó, Thái đăng nhập vào ứng dụng quản lý camera trên điện thoại di động của mình, thực hiện hành vi xóa hết dữ liệu của 4 camera trong căn hộ.

Luật sư kiến nghị thay đổi tội danh đối với Nguyễn Trung Kim Thái

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, việc Thái khai như nào là quyền của bị can. Tuy nhiên, Thái đã xóa hết dữ liệu của 4 camera trong căn hộ - điều này không chỉ là để che giấu hành vi phạm tội cho Trang mà còn để tiêu hủy hết bằng chứng đồng phạm "Giết người" của mình với Trang.

Từ những căn cứ trong bản cáo trạng nêu trên, theo quan điểm của luật sư đã có đủ cơ sở xác định, hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái đã cấu thành tội "Giết người" trong vai trò đồng phạm với Nguyễn Võ Quỳnh Trang. 

Luật sư kiến nghị thay đổi tội danh đồng phạm "Giết người" và "Hành hạ người khác" đối với Nguyễn Kim Trung Thái - Ảnh 3.

Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang.

Lỗi của Thái trong trường hợp này là "Lỗi cố ý gián tiếp" quy định tại Khoản 2 Điều 10 Bộ luật Hình sự: "Thái biết Trang dùng vũ lực bằng chân, tay, hung khí nguy hiểm đánh con mình nhiều lần, liên tiếp có thể nguy hiểm tính mạng nhưng không nghĩ đến hậu quả chết người như nhiều lần trước"

Luật sư Thơm cho rằng, nhận thức của Thái trong trường hợp này thuộc "Lỗi cố ý gián tiếp" nên hậu quả xảy ra đến đâu thì Thái phải chịu trách nhiệm đến đó. Cháu V.A. bị Trang đánh tử vong thì Thái phải chịu trách nhiệm đồng phạm "Giết người" là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

"Như vậy, có thể thấy hành vi của Thái là vô cảm, lạnh lùng, tàn ác hơn cả Nguyễn Võ Quỳnh Trang, đang tâm chứng kiến và cùng đối tượng trực tiếp đánh con đẻ của mình suốt thời gian dài. Cháu V.A. bị tử vong vào ngày 22/12/2021 là kết quả của quá trình tàn ác, vô nhân tính của chúng với những hận thù trút lên cháu phải gánh chịu. 

Do đó, theo quan điểm của luật sư cần thiết phải xử lý nghiêm minh nhất các đối tượng mới tương xứng với tính chất, mức độ hậu quả mà chúng gây ra. Bản án tử hình cũng chưa thể hết được những tội ác của chúng...", luật sư Nguyễn Anh Thơm nhận định.


https://afamily.vn/vu-be-gai-8-tuoi-o-tphcm-luat-su-kien-nghi-thay-doi-toi-danh-doi-voi-nguyen-kim-trung-thai-thanh-dong-pham-giet-nguoi-va-hanh-ha-nguoi-khac-20220505090447496.chn
Chia sẻ
Đọc thêm