Vụ bé 2,5 tháng tuổi ngưng thở khi rửa mũi bằng xi lanh: BS Nhi khoa khuyến cáo "Không nên dùng xi lanh để rửa mũi cho trẻ dưới 2 tuổi"

Dù rửa mũi cho trẻ tại nhà là điều mà các mẹ vẫn làm thường xuyên như một thói quen nhưng hiện vẫn chưa có bất kì nghiên cứu nào khuyến cáo bố mẹ có thể dùng xi lanh để rửa mũi cho trẻ, đặc biệt với những trẻ dưới 2 tuổi.

Mới đây, Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và Chống độc – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã tiếp nhận cấp cứu cho cháu Hà Khang A. (75 ngày tuổi, trú tại Thành phố Bắc Giang) nhập viện trong tình trạng tím tái toàn thân, kích thích, thở gắng sức rõ và nhịp tim nhanh do bị sặc nước muối sinh lý sau khi cha mẹ dùng xilanh bơm nước muối sinh lý rửa mũi cho trẻ.

3 lý do không nên dùng xi lanh để rửa mũi cho các bé dưới 2 tuổi

Liên quan tới vấn đề này, BS. Phí Văn Công (hiện đang công tác tại Khoa Hồi sức Cấp cứu Nhi - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội) nhấn mạnh, dù nhiều người vẫn rửa mũi cho con tại nhà như một thói quen thì mọi người vẫn nên hiểu rằng, dùng xi lanh để rửa mũi cho trẻ chưa bao giờ là hành động được khuyến cáo dưới góc độ y khoa.

Từ vụ bé 2,5 tháng tuổi ngưng thở do mẹ tự ý dùng xi lanh rửa mũi tại nhà: BS Nhi khoa khuyến cáo những lưu ý quan trọng hầu hết các mẹ đều đang mắc phải - Ảnh 2.

Theo BS. Phí Văn Công, rửa mũi có thể giúp cuốn trôi chất bẩn nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể rửa mũi.

BS. Phí Văn Công đưa ra 3 lý do không nên dùng xi lanh để rửa mũi cho các bé dưới 2 tuổi như sau:

- Rất dễ làm dịch trào lên tai giữa gây viêm tai giữa.

- Rất dễ gây sặc ở trẻ nhỏ.

- Tạo tâm lý sợ hãi cho trẻ. Rất có thể sau này khi bố mẹ hoặc những người xung quanh cứ giơ cái gì trước mặt trẻ là trẻ lại khóc ré lên và trốn đi…

Không phải cứ mũi bẩn là rửa

Không chỉ thế, BS. Phí Văn Công cũng đưa ra những lời lý giải để mọi người có thể hiểu đúng về hành động rửa mũi và nắm rõ hơn về các đặc điểm mũi của trẻ.

Theo BS. Phí Văn Công, hành động rửa là hành động dùng nhiều và mạnh chất lỏng để cuốn trôi chất bẩn, nhưng có một điều cần lưu ý là không phải cứ khi nào mũi bẩn đều có thể rửa. Có rất nhiều vấn đề liên quan tới điều này, ví như mọi người cần biết chính xác độ tuổi và tình trạng mũi của trẻ…

Mũi của trẻ em có đặc điểm là ngắn và nhỏ. Cũng chính vì ngắn và nhỏ như vậy nên dễ bị tắc mũi, kèm thêm niêm mạc mũi của trẻ khá nhạy cảm. Bởi thế, vào mùa đông, không khí khô lạnh cùng với bụi bẩn có thể kích thích niêm mạc, gây chảy mũi.

Từ vụ bé 2,5 tháng tuổi ngưng thở do mẹ tự ý dùng xi lanh rửa mũi tại nhà: BS Nhi khoa khuyến cáo những lưu ý quan trọng hầu hết các mẹ đều đang mắc phải - Ảnh 2.

Nên rửa mũi cho trẻ trong những trường hợp nào?

Rửa mũi có thể giúp cuốn trôi chất bẩn nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể rửa mũi.

Để bố mẹ có thể biết rõ hơn để đưa ra những cách xử lý đúng, BS. Phí Văn Công lưu ý:

Trong trường hợp trẻ chảy mũi nhiều, nhưng loãng thì không cần rửa, nó có thể tự chảy ra ngoài. Trong trường hợp trẻ chảy mũi đặc:

- Đối với trẻ lớn hơn 2 tuổi, bố mẹ có thể rửa mũi cho con ở nhà.

- Đối với trẻ dưới 2 tuổi: Tuyệt đối không nên dùng xi lanh để rửa mũi cho con. Lý do được đưa ra là vì tai đi liền với mũi. Thông thường, tai giữa sẽ nối thông với khoang mũi bởi một ống, ống này bình thường thông thoáng. Nhưng khi viêm mũi thì đầu ra của ống ở khoang mũi có thể bị chèn và tắc, ống này không thoát được các dịch, chất bẩn. Cũng chính từ sai lầm này nên đã xảy ra nhiều trường hợp nhiều bố mẹ đưa con đi khám luôn phản ánh rằng trẻ bị mũi rồi sau đó lại bị ảnh hưởng cả lên tai.

Ngoài ra, ống này ở trẻ nhỏ (dưới 2 tuổi) còn rộng, ngắn và nằm ngang. Thế nên khi bố mẹ đè nghiêng đầu con ra thì không khác gì việc đang đổ nước vào tai con. Nếu muốn rửa như vậy, các bố mẹ nên đưa trẻ ra phòng khám, tại đây có máy hút liên tục, nước vào mũi bên trên sẽ ngay lập tức được hút qua mũi bên dưới đảm bảo an toàn và bớt gây khó chịu cho bé.

Còn ở nhà, một là không kiểm soát được lực bơm, hai là các mẹ thường hút bằng dụng cụ mũi – miệng của mẹ không phải là hút liên tục, chưa kể có khả năng bị cuống do trẻ khóc, dễ xảy ra tình trạng đổ nước vào tai rồi mới bắt đầu hút ra, rất nguy hiểm.

Với những trẻ lớn hơn 2 tuổi, ống tai đã dài hơn, hẹp hơn và nằm nghiêng hơn. Việc rửa mũi như đã nói trên có thể đỡ nguy cơ hơn. Tuy nhiên vẫn không thật sự ổn. Chưa kể, không phải cứ ra được nhiều mũi là bố mẹ có thể an tâm về cách rửa mũi này.

Có thể làm sạch mũi cho trẻ bằng cách nào?

Bố mẹ có thể sử dụng những thứ áp lực thấp hơn như tép nước muối, nước muối dạng phun sương... để làm loãng dịch mũi rồi hút ra nhẹ nhàng. Bố mẹ nên biết rằng, chỉ sợ tổn thương niêm mạc mũi khi ra sức hút mà lại chẳng ra gì còn khi dịch mũi đã dễ dàng hút ra thì điều này không còn đáng sợ nữa.

Nhìn chung, với trẻ em, để mọi thứ có thể trở nên dễ dàng hơn, trước tiên bố mẹ cần hiểu đúng để đưa ra biện pháp xử lý phù hợp, sau là phải thật nhẹ nhàng để tránh xảy ra những sai lầm.

Chia sẻ
Đọc thêm