Vụ bát ăn cơm gắn con "chip" lạ ở đáy: “Thiết bị rất tinh vi, không phải xuất xứ ở Việt Nam”

TS Vật lý Nguyễn Văn Khải cho rằng, thiết bị được gắn bên trong đáy chiếc bát rất tinh vi và không phải sản xuất ở Việt Nam.

Trước đó, anh Lê Ngọc Lan (40 tuổi, trú huyện Đông Anh – Hà Nội) cho biết, khoảng 10h ngày 30/3, anh mang một số chiếc bát đĩa đi rửa, thì bất ngờ một chiếc bát bỗng bị vỡ phần đáy, để lộ ra trong đó nhiều chíp "lạ", mạch điện tử khiến anh rất hoang mang. 

Liên quan đến sự việc trên, sáng 1/4 PV đã liên hệ với TS Vật lý Nguyễn Văn Khải để tìm hiểu, ông Khải cho biết: “Tôi đã được PV của một tờ báo đem chiếc bát nói trên đến tận nhà để phân tích và tìm hiểu. 

Đáy chiếc bát này có 3 lớp, lớp thứ nhất được sản xuất và đúc cùng cùng với chiếc bát. Lớp thứ hai chỉ là loại sứ tôi bằng nhiệt độ thấp. Lớp thứ ba lại được nung cực đẹp để mọi người không thể phát hiện ra được. Đặc biệt, lớp thứ ba này không cùng sản xuất với chiếc bát mà sản xuất sau đó và gắn thêm vào”.

Tuy nhiên, việc xác định chính xác đó là thiết bị gì, mục đích làm gì, thì TS Khải cho hay: “Chiếc bát này tuy được làm thủ công nhưng rất tinh vi, Việt Nam không thể sản xuất được loại thiết bị này. Tác dụng của nó như thế nào thì cần mở hết lớp thứ 2. Khi tôi được tiếp cận chiếc bát này thì tôi thấy lớp đầu tiên dưới cùng của đáy bát đã bị vỡ để lộ ra lớp thứ hai. Lớp này có phá vỡ một phần nhưng chưa hết”. 

bát
TS Vật lý Nguyễn Văn Khải

TS Khải cho rằng: “Cái này cần phải có sự xác minh một cách thật nghiêm túc từ các cơ quan chuyên môn. Vì dùng vào mục đích gì thì chiếc bát này là vật lạ có thể ảnh hưởng đến sức khởe con người hoặc đến kinh tế. Theo tôi không nên mở các thiết bị đó ra, người đang giữ chiếc bát đó phải giữ lại các mảnh vỡ và gửi ngay đến cơ quan chuyên môn như Viện khoa học Kỹ thuật Hình sự; Bộ tư lệnh thông tin; V11 – Bộ Công an…”

bát
Thiết bị lạ được làm rất tinh vi

Sau cùng, TS Khải nhấn mạnh: “Đối với trình độ của tôi, tôi cũng đoán ra chiếc bát này dùng để làm gì. Nhưng để nói chính xác với một sản phẩm có thể ứng dụng sử dụng cho việc gì thì nhiều vấn đề. Tuy nhiên không nên võ đoán, mà phải có sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn”.

bát
Năm 2013, người dân ở Hà Nội cũng đã phát hiện có thiết bị lạ nằm dưới đáy chiếc đĩa

Vào giữa tháng 4/2013, bà Nguyễn Thị Thơ, trú tại Xóm 4, Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội vô tình làm rơi vỡ chiếc đĩa và bất ngờ phát hiện ra hai gói kẽm nhỏ dính vào giữa hai lớp đĩa. Ngay sau đó, bà Thơ cũng phản ánh đến một số cơ quan báo chí.

Theo quan sát thì chiếc đĩa sứ này có vẻ bề ngoài hoàn toàn bình thường, in hình hoa hồng, mặt sau chiếc đĩa có chữ “Made in China”. Những chiếc đĩa như thế này được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hộ gia đình Việt Nam hiện nay, ở cả nông thôn và thành phố. Hai gói kẽm này sau đó được xác định là pin sạc chơi cờ bạc bịp, thường dùng để lừa đảo trong trò chơi xóc dĩa. các thiết bị điện tử này có thể ghi và truyền hình ảnh ra ngoài bằng sóng điện từ. Những thiết bị tinh vi này cũng được xác định xuất xứ từ Trung Quốc và số lượng đĩa có gắn thiết bị này lưu thông trên thị trường Việt Nam cũng không nhiều.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Chia sẻ
Đọc thêm