Vụ 73 trẻ nhập viện sau khi uống sữa ở Đồng Nai: Vẫn còn 2 trẻ chưa xuất viện sau hơn 40 ngày điều trị

Tinh, ảnh: Hoàng Lê, Theo Thời đại
Chia sẻ

Hai bệnh nhi bị đau bụng, nôn ói sau khi uống sữa ở Đồng Nai ngày 2/3 đến giờ vẫn còn nằm điều trị bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Thông tin này được Tiến sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) cho biết trong ngày 16/4.

Theo đó, sau khi sự việc hàng loạt học sinh bị đau bụng, nôn ói và mệt lả sau khi uống sữa xảy ra tại Đồng Nai, có 9/73 trường hợp được chuyển đến BV Nhi Đồng 1 tiếp tục điều trị. Đến nay, 7 bệnh nhi đã được xuất viện.

Bác sĩ Phúc cho biết, hai bệnh nhi còn nằm lại tình trạng không nặng. Tuy nhiên đến nay đã là ngày thứ 8 các em điều trị tại đây. Và tính từ thời điểm xảy ra sự việc là ngày 2/3 thì đã hơn 40 ngày nhưng tình trạng của các bệnh nhi vẫn chưa được xác định chính xác.

Vụ 73 trẻ nhập viện sau khi uống sữa ở Đồng Nai: Vẫn còn 2 trẻ chưa xuất viện sau hơn 40 ngày điều trị - Ảnh 1.

Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM).

Dù trước đó các bệnh nhi có uống cùng một loại sữa nhưng theo bác sĩ, chưa thể khẳng định có liên hệ giữa việc này với chuyện bệnh nhi bị đau bụng, táo bón, tiêu chảy vì triệu chứng này có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra.

"Táo bón có thể do sự phối hợp giữa địa và sữa gây ra, không thể nói chính xác được. Gây ra tiêu chảy có nhiều dang, không bị nhiễm trùng vẫn có thể tiêu chảy nếu em bé không có men tiêu hóa đường, chất béo trong sữa" – Bác sĩ thông tin.

Bác sĩ Phúc cho rằng không thể khẳng định các trẻ bị ngộ độc sữa vì nơi đây không tiếp nhận các trẻ ngay từ đầu. Báo cáo từ phía BV ở Đồng Nai cũng không chẩn đoán điều này.

"Nếu có tình trạng chung thì BV sẽ báo cáo cho Sở Y tế, vì đây là trách nhiệm của của chúng tôi" – Bác sĩ Phúc khẳng định.

Trước đó, một số phụ huynh trong vụ việc này bày tỏ nỗi bất an khi con mình không được xác định tình trạng cụ thể. Như tình trạng của bé N.T.N.Y (6 tuổi) được bệnh viện Đa khoa khu vực Định Quán chẩn đoán "Nhiễm độc thức ăn do vi trùng khác". Tại bệnh viện Nhi đồng tỉnh Đồng Nai, em được kết luận rối loạn tiêu hoá nhưng khi chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP.HCM) lại được xác định "không có vi trùng đường ruột được trích biệt".

Trước đó vào ngày 2/3, sau khi uống cùng một loại sữa tươi, 70 em học sinh tại Trường tiểu học Phạm Văn Đồng và 3 bé học tại một trường mầm non xã Phú Lộc, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai bất ngờ đau bụng, mệt mỏi, nôn ói phải nhập viện.

Sự việc này được Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai kết luận nguyên nhân là do trẻ dùng sữa mới không quen dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi. Tuy nhiên đến nay sau rất nhiều ngày điều trị, vẫn còn trẻ chưa được xuất viện.

Các phụ huynh mong muốn cơ quan chức năng xác định chính xác tình trạng của trẻ để bảo đảm sức khỏe cho con họ.

Chia sẻ
Đọc thêm