Vụ 5 kẻ hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên: Sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội?

Theo luật sư Cường, dù trong vụ án này có đồng phạm, các bị cáo đều bị truy tố về một tội danh như nhau nhưng trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội, các bị cáo có vai trò khác nhau, tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội khác nhau, nhân thân và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ của các bị cáo khác nhau thì mức hình phạt cũng khác nhau.

Nhận định về vụ án hiếp, giết nữ sinh đi giao gà ở Điện Biên chiều 30 Tết gây rúng động dư luận, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng: ''Đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận. Tuy nhiên, sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội''.

Vụ 5 kẻ hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên: Sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội? - Ảnh 1.

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP. Hà Nội

Theo thông tin từ phía cơ quan điều tra, cả 5 đối tượng vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Điện Biên khởi tố, bắt giữ đều bị khởi tố chung với một tội danh là Giết người, với tội danh này thì mức hình phạt cao nhất là tử hình. 

Ngoài ra một số đối tượng còn bị khởi tố về các tội danh khác như tội Hiếp dâm; Cướp tài sản; Bắt giữ người trái pháp luật; Tàng trữ trái phép chất ma tuý. 

Cụ thể: Vương Văn Hùng, SN 1984, khối Tuần Giáo, Điện Biên về tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm; Bùi Văn Công, SN 1975, trú tại: Đội 11, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về tội Giết người, Cướp tài sản, Hiếp dâm, Bắt giữ người trái pháp luật, Tàng trữ trái phép chất ma túy; Phạm Văn Nhiệm, SN 1976, trú tại: Đội 19, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về tội: Giết người, Hiếp dâm; Lường Văn Hùng, SN 1991, trú tại: Bản Na Hí, xã Hua Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về tội: Giết người và Lường Văn Lả. SN 1991, trú tại: Bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, về tội: Giết người.

Vụ 5 kẻ hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên: Sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội? - Ảnh 2.

Các bị can: Bùi Văn Công (giữa), Phạm Văn Nhiệm (trên cùng bên phải), Lường Văn Hùng (dưới cùng bên trái), Lường Văn Lả (áo đỏ) và Vương Văn Hùng (dưới cùng bên phải) được xác định gây ra vụ án gây rúng động ở Điện Biên

Với nhiều tội danh, có những tội danh đặc biệt nghiêm trọng như vậy, luật sư Cường cho rằng, đối tượng đầu vụ, chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, nhân thân xấu thì khó có thể tránh được hình phạt cao nhất là tử hình. Với các đối tượng còn lại thì hình phạt nghiêm khắc như tù chung thân có thể được áp dụng thì mới tương xứng tính chất, mức độ hành vi phạm tội trong vụ án này. Với những đối tượng có hành vi giúp sức, vai trò thứ yếu, hình phạt cũng phải rất nghiêm khắc mới đủ tính chất răn đe, phòng ngừa chung.

Vụ 5 kẻ hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên: Sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội? - Ảnh 3.

Nữ sinh Cao Mỹ Duyên

Nói về tội danh của các đối tượng và mức án phải nhận, luật sư Cường phân tích: ''Mặc dù trong những vụ án có đồng phạm, các bị cáo đều bị truy tố về một tội danh như nhau nhưng trong quá trình thực hiện hành vi phạm tội thì các bị cáo có vai trò khác nhau, tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội khác nhau, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ của các bị cáo khác nhau thì mức hình phạt cũng khác nhau để đảm bảo nguyên tắc công bằng, cá biệt hóa vai trò trong đồng phạm. Đó là một trong những nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự. Hiện nay với tội Giết người đang được quy định tại điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015, cụ thể như Điều 123. Tội giết người.

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình: a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Trong vụ án nêu trên, theo thông tin ban đầu, các đối tượng nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm, nhiều người hiếp một người, thực hiện hành vi có tính chất côn đồ, thực hiện hành vi để che giấu tội phạm... Sau đó còn thực hiện hành vi giết người để che giấu tội phạm, hành vi có tổ chức, động cơ đê hèn. Bởi vậy với các tình tiết này thì rất có thể sẽ có nhiều đối tượng trong vụ án này (những đối tượng cầm đầu, thực hành tích cực) sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình. 

Vụ 5 kẻ hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên: Sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội? - Ảnh 5.

Nữ sinh bị hiếp, giết sau khi đi giao gà chiều 30 Tết

Thông tin từ phía cơ quan điều tra cho biết, tất cả các đối tượng đều bị khởi tố về tội Giết người, các đối tượng như Phạm Văn Nhiệm, Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng còn bị khởi tố thêm về các tội danh khác như: Tội hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật và tội tàng trữ trái phép chất ma tuý. Chỉ có hai đối tượng là Lường Văn Lả và Lương Văn Hùng là hiện đang chỉ bị khởi tố một tội danh là tội Giết người. Theo nguyên tắc của luật hình sự, trong trường hợp bị can phạm nhiều tội, khi xét xử tòa án sẽ tổng hợp hình phạt theo nguyên tắc: 

- Nếu hình phạt cao nhất là tử hình thì hình phạt chung sẽ là tử hình. 

- Nếu trong số các hình phạt mà hình phạt cao nhất là tù chung thân thì hình phạt chung sẽ là tù chung thân.

- Nếu tất cả các tội danh đều chỉ bị xử lý là hình phạt tù có thời hạn thì mức hình phạt tù được tổng hợp không quá 30 năm. 

 Ngoài tội giết người, các tội danh khác như tội hiếp dâm, bắt giữ người trái pháp luật, cướp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma túy thì đều không có hình phạt cao nhất là tử hình. Với tội hiếp dâm và tội cướp tài sản thì hình phạt cao nhất chỉ là tù chung thân. 

Vụ 5 kẻ hiếp, giết nữ sinh ở Điện Biên: Sẽ không có 5 án tử hình đối với 5 đối tượng phạm tội? - Ảnh 6.

Căn nhà nơi được xác định là hiện trường đầu tiên của vụ án.

Vì vậy, trong số các đối tượng trên nếu đối tượng nào không bị áp dụng hình phạt cao nhất là tử hình với tội Giết người, thì vẫn có thể bị xử lý bằng hình phạt tù chung thân ở các tội danh: Giết người, tội Cướp tài sản, tội Hiếp dâm. Có thể có bị cáo phạm liền một lúc 5 tội, có bị cáo 3 tội, cũng có thể có bị cáo chỉ phạm vào 1 tội. Mức hình phạt với từng bị cáo sẽ là hình phạt chung sau khi tổng hợp của nhiều tội mà bị cáo đó đã vi phạm. Trong vụ án có đồng phạm thì tòa án cần tuân theo nguyên tắc là cá biệt hóa vai trò đồng phạm để thể hiện tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật. 

Nhận định về vụ án, luật sư Cường cho rằng: ''Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, gây phẫn nộ trong dư luận như vậy, các đối tượng liền một lúc phạm nhiều tội, phạm tội nhiều lần, với nhiều tình tiết định khung tăng nặng hình phạt thì trong vụ án này có thể sẽ có từ 2 đối tượng trở lên đối mặt với hình phạt cao nhất là tử hình, các đối tượng khác còn lại lần lượt sẽ phải chịu mức án là tù chung thân và tù có thời hạn, tùy thuộc vào từng hành vi, nhân thân và các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ cụ thể của từng đối tượng''.

Chia sẻ
Đọc thêm