Vụ 15 người trong thùng xe đông lạnh "thông chốt" về quê: Dù thương nhưng vẫn phải xử lý nghiêm

Minh Khôi, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Việc 15 người chen chúc trốn trong thùng xe đông lạnh để "thông chốt" về quê là hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, gây nên những hậu quả khó lường.

Liên quan đến việc "nhét" 15 con người bao gồm cả trẻ nhỏ trong một thùng xe đông lạnh để "thông chốt" về quê, mới đây, luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội đã làm rõ những yếu tố pháp lý xung quanh sự việc này.

Theo đó, luật sư Cường nhận định: "Việc 15 người chen chúc trốn trong thùng xe đông lạnh để "thông chốt" về quê là hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh, có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng, gây nên những hậu quả khó lường. Bởi vậy, dù thương, nhưng việc phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm là cần thiết".

Vụ "nhét" 15 người trong thùng xe đông lạnh để thông chốt về quê: Dù thương nhưng vẫn phải xử lý nghiêm  - Ảnh 1.

Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Luật sư phân tích: Trước tiên, hành vi đưa người qua khu vực đã bị phong tỏa, cách ly, trốn tránh khai báo y tế thì tài xế sẽ bị phạt đến 40 triệu đồng theo quy định tại điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế. Những người trên xe vi phạm quy định về tập trung đông người cũng có thể bị phạt đến 20 triệu đồng mỗi người.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng cần xem xét những người này có mắc bệnh truyền nhiễm COVID-19 hay không. Trong trường hợp hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch bệnh dẫn tới lây lan dịch bệnh ra cộng đồng thì người vi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho người" theo Điều 240 (Bộ luật Hình sự năm 2015).

Vụ "nhét" 15 người trong thùng xe đông lạnh để thông chốt về quê: Dù thương nhưng vẫn phải xử lý nghiêm  - Ảnh 2.

15 người gồm cả trẻ con, người lớn, chen chúc nhau trên chiếc xe đông lạnh hòng "thông chốt", về quê. Đã có lúc 1 số người trong thùng xe không thở nổi, vã mồ hôi như tắm.

Nếu trong trường hợp không may có người thiệt mạng thì tài xế xe vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội "Vô ý làm chết người" theo Điều 128 (BLHS). 

Bên cạnh đó, hành vi của lái xe là rất đáng trách, đáng lên án, chỉ vì lòng tham mà người này đã bất chấp pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác.

Trước đó, khuya 12/9, tổ tuần tra Trạm CSGT Hàm Tân phát hiện xe đông lạnh biển số TP.HCM đang đậu trong sân một quán cơm thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra. Tổ tuần tra yêu cầu tài xế Lê Văn Tuấn (ngụ tỉnh Bình Thuận) mở thùng xe đông lạnh thì phát hiện 15 người bên trong.

Tài xế Tuấn khai chở thuê 15 người trên từ bến xe Long Khánh (tỉnh Đồng Nai) qua chốt kiểm soát dịch COVID-19 số 2 Bình Thuận với giá 700.000 đồng/người. Tiến hành truy tìm xe khách theo lời khai của Lê Văn Tuấn, hơn 30 phút sau, cảnh sát phát hiện ô tô 7 chỗ biển số Đồng Nai đang đậu trong một cây xăng nên kiểm tra.

Lái xe tên Vũ (37 tuổi, quê tỉnh Thanh Hóa) khai đang chờ đón khách từ xe đông lạnh trên và còn một xe khác cũng đang chờ khách như mình. Từ lời khai, lực lượng Trạm CSGT Hàm Tân tiếp tục truy tìm và phát hiện ô tô biển số Thừa Thiên - Huế trong một cây xăng khác ven quốc lộ 1.

Tài xế Nguyễn Ngọc Hùng (42 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên - Huế) thừa nhận đã thuê xe đông lạnh chở người qua chốt ở tỉnh Bình Thuận.

Chia sẻ
Đọc thêm