Vụ 11 người trong một gia đình gặp nạn vì thang máy rơi tự do ở Hà Nội: Mới chi hàng trăm triệu cho bảo trì, bảo dưỡng

Chính quyền địa phương và cư dân vô cùng bất an trước tình trạng thang máy rơi tự do, họ cũng bức xúc yêu cầu thanh tra lại việc đã phải chi rất nhiều tiền cho công tác bảo trì, bảo dưỡng cách đây chưa lâu.

Sáng 30/11, đại diện chính quyền địa phương đã có mặt tại gia đình bà Đào Thị Hoa (tầng 10, tòa B10A, Nam Trung Yên) để thăm hỏi sau sự việc 11 người của gia đình này gặp nạn trong vụ thang máy rơi tự do.

Đại diện chính quyền địa phương thăm hỏi và ý kiến về thiết bị thang máy

Trao đổi với chúng tôi, ông Đặng Văn Cẩn – đại diện ban Mặt trận Tổ dân phố 45 phường Trung Hòa cho hay, ngay từ hôm qua chính quyền cũng đến hiện trường, nhưng do bà Hoa bận việc chăm sóc người thân ở bệnh viện nên sáng nay mới có mặt tại gia đình.

"Sự việc hôm qua mọi người rất bức xức, vì cầu thang xảy ra sự cố như hôm qua rất nguy hiểm, rất đáng lo ngại. 4 thang máy của tòa nhà đã phải bỏ ra hơn nửa tỉ để sửa chữa bảo hành, hỏng gì sửa luôn. Ban quản trị nhất trí bỏ tiền mua các linh kiện từ nước ngoài, có đầy đủ giấy tờ", ông Cẩn nói.

Tuy nhiên, theo ông Cẩn, qua sự việc này người dân có hỏi về xuất xứ của linh kiện nhập khẩu từ nước nào thì BQT chưa trả lời phần việc này, khiến dân bức xúc yêu cầu phải giải trình hóa đơn nhập khẩu, giấy tờ hải quan.

Ông Cẩn chia sẻ với chúng tôi về những lo lắng tình trạng thang máy rơi tự do

Ông Cẩn chia sẻ với chúng tôi về những lo lắng tình trạng thang máy rơi tự do

Cũng theo ông Cẩn, số tiền hơn nửa tỉ và việc thay thế linh kiện chưa được 1 năm, hiện vẫn trong thời gian bảo hành.

"Nguyên tắc không phải mất tiền, nhưng tòa nhà cứ phải mất tiền bảo trì hàng tháng. Sự việc như thế này thì chúng tôi rất lo", ông Cẩn bức xúc.

Sau khi sự cố xảy ra, có thông tin cho rằng phía gia đình bà Hoa vào thang máy quá số người quy định dẫn đến quá tải, ông Cẩn bức xúc cho rằng điều này là vô lý. Bởi theo ông Cẩn, đây là thang hàng có trọng tải lớn, hơn nữa nếu quá tải thì thang máy sẽ có tín hiệu thông báo và không di chuyển được.

Lối vào thang máy từ tầng 10

Lối vào thang máy từ tầng 10

Cùng quan điểm này, ông Hoàng Thế Hùng – đại diện cấp ủy Tổ dân phố 45 phường Trung Hòa cho biết bản thân ông vô cùng bàng hoàng với những gì được biết. Thời điểm xảy ra sự cố, nhiều người nằm la liệt trong thang rất thảm.

"4 chiếc xe cứu thương đến để đưa các nạn nhân đi viện, rất may rơi tự do từ tầng 5, chứ từ tận tầng 10 thì rất gay", ông Hùng nói.

Về thông tin cho rằng nguyên nhân sự cố xuất phát từ việc đi quá số người gây quá tải, ông Hùng cũng cho rằng điều này vô lý. Thang máy xảy ra sự cố vẫn còn tem kiểm định, tới tháng 8 năm sau mới hết hạn, ông Hùng cho biết thêm.

"Để cho rành mạch, quá tải hay do nguyên nhân gì, lỗi tại thiết bị hay những người hàng tháng bảo trì và còn xử lý cho 3 cái thang còn lại, thì yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ", ông Hùng nói.

Thang máy rơi xuống tầng 1

Thang máy rơi xuống tầng 1

Chia sẻ với chúng tôi, bà Đào Thị Hoa (chủ căn hộ trên tầng 10) cho biết, 11 người trong thang máy hôm qua gặp nạn đều là người trong gia đình bà. Trong số này có 2 người già lớn tuổi, 3 trẻ em và những người còn trẻ.

Theo bà Hoa, người bị thương nặng nhất là bà thông gia, ngoài ra còn có con dâu của bà Hoa bị thương cả hai chân, những người còn lại bị ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe. Hiện tại những người bị thương vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Gia đình bà Hoa cũng chưa nhận được lời giải thích về nguyên nhân từ phía Ban quản trị cũng như đơn vị cung cấp thiết bị thang máy tòa nhà.

Được biết, sáng hôm nay phía Ban quản trị tòa nhà và các cơ quan ban ngành đang có cuộc họp liên quan đến sự việc.

Một số thiết bị đã bị bung

Một số thiết bị đã bị bung

Lối vào đã được niêm phong

Lối vào đã được niêm phong

Khi thang máy xuống tầng 5 thì rơi tự do

Khi thang máy xuống tầng 5 thì rơi tự do

Trước đó, chiều 29/11, khoảng hơn 10 người đang sử dụng thang máy tại tòa chung cư B10A Nam Trung Yên thì thang máy bất ngờ rơi tự do khiến nhiều người bị thương. Các nạn nhân bị thương sau đó được đưa vào bệnh viện kiểm tra.

Được biết, tòa nhà B10A được đưa vào sử dụng từ tháng 5-2012, do Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) làm chủ đầu tư. Tòa nhà này được thiết kế 17 tầng, có 4 thang máy, 4 cầu thang bộ.

Chia sẻ
Đọc thêm