Vợ ông Joe Biden làm nên điều chưa từng có trong lịch sử khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ

Bà Jill Biden sẽ xây dựng hình ảnh một Đệ nhất phu nhân Mỹ hoàn toàn khác biệt so với trước đây và được dự đoán sẽ thổi một làn gió mới vào Nhà Trắng.

Bà Jill Biden, 69 tuổi sẽ làm nên lịch sử theo cách của riêng mình khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ đầu tiên tiếp tục theo đuổi sự nghiệp, làm công việc được trả lương trong khi vẫn thực hiện những vai trò truyền thống tại Nhà Trắng.

Được biết, bà Jill Biden đã xin nghỉ phép giảng dạy để tham gia cùng chồng vận động tranh cử. Bà Jill cho biết, "anh ấy luôn ủng hộ sự nghiệp của tôi" và "đây là thời điểm quan trọng để tôi cũng ủng hộ anh ấy. Tôi muốn thực hiện sự thay đổi". 

Theo AP, bà Jill Biden đã lên kế hoạch trở lại làm việc sau khi chồng đắc cử Tổng thống Mỹ, cân bằng giữa công việc của một giáo viên và nhiệm vụ của Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Vợ ông Joe Biden làm nên điều chưa từng có trong lịch sử khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 1.

Bà Jill Biden cùng chồng xuất hiện vào tối ngày 7/11 khi ông Joe Biden tuyên bố chiến thắng.

Vào tháng 8, bà Jill Biden từng cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CBS Sunday Morning rằng, bà dự định tiếp tục làm giáo viên trong trường hợp ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ.

"Nếu chúng tôi đến được Nhà Trắng, tôi sẽ tiếp tục đi dạy. Tôi muốn mọi người quý trọng giáo viên, biết những đóng góp của họ và coi trọng nghề này", bà nói.

Đây không phải là lần đầu tiên vợ ông Joe Biden cân bằng sự nghiệp của cá nhân trong khi chồng đảm nhận vai trò lãnh đạo. Khi ông Joe Biden đảm nhận vai trò Phó Tổng thống Mỹ trong 8 năm, bà Jill Biden vẫn tiếp tục công việc dạy tiếng Anh tại trường Cao đẳng Cộng đồng Bắc Virginia.

Trên tài khoản Twitter chính thức, bà Jill Biden từng khẳng định: "Giảng dạy không chỉ là việc tôi làm, mà nó là con người tôi".

Vợ ông Joe Biden làm nên điều chưa từng có trong lịch sử khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 2.

Bà Jill khẳng định việc giảng dạy không chỉ đơn thuần là công việc.

Bà tự nhận là "nhà giáo suốt đời" và đã phát biểu qua video trực tuyến trong Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ từ một lớp học của mình ở Delaware. "Tôi đã dạy rất nhiều người nhập cư và người tị nạn. Tôi yêu con người họ và đồng cảm với những câu chuyện của họ. Tôi trân trọng công việc mà tôi có thể giúp họ thành công", Jill nói.

Bà Jill Biden từng khẳng định nếu trở thành Đệ nhất phu nhân, bà sẽ kêu gọi miễn học phí với đại học cộng đồng, tài trợ cho nghiên cứu về ung thư và tiếp tục hỗ trợ cho các gia đình quân nhân, những điều bà vẫn làm khi còn là đệ nhị phu nhân.

Dự định quyết tâm theo đuổi sự nghiệp riêng của Jill Biden dường như khiến bà "thổi một làn gió mới" vào vị trí Đệ nhất phu nhân Mỹ. 

Vợ ông Joe Biden làm nên điều chưa từng có trong lịch sử khi trở thành Đệ nhất phu nhân Mỹ - Ảnh 3.

Bà Jill Biden được nhận định sẽ thổi một làn gió mới vào Nhà Trắng.

"Người Mỹ từng muốn Đệ nhất phu nhân của họ ở yên trong Nhà Trắng và xuất hiện bên cạnh tổng thống bất cứ khi nào có thể. Có lẽ đã đến lúc họ chấp nhận một người vừa có thể làm Đệ nhất phu nhân vừa có sự nghiệp riêng", Jellison, giáo sư tại Đại học Ohio, người chuyên nghiên cứu về các đệ nhất phu nhân Mỹ, nhận định.

Bà Jill Biden là giáo sư tiếng Anh đại học với 4 bằng cấp, gồm 1 bằng cử nhân, 2 bằng thạc sĩ và 1 bằng tiến sĩ. Kate Andersen Brower, tác giả nhiều cuốn sách về Nhà Trắng, bao gồm cuốn "Những phụ nữ làm Đệ nhất phu nhân", cho hay:

"Khoảng thời gian tiếp xúc với thế giới này, 8 năm ở Nhà Trắng cùng với 36 năm ở Thượng viện Mỹ, giúp bà ấy được trang bị kỹ năng và kiến thức độc nhất vô nhị để đảm đương vai trò này, cũng như cân bằng việc giảng dạy với cơ hội thay đổi cuộc sống của mọi người với cương vị Đệ nhất phu nhân Mỹ".

Nguồn: CNN, NYT, Daily Mail

Chia sẻ
Đọc thêm