Vợ nghiện "săn sale" đến mức mang nợ khổng lồ khiến chồng tự sát: 2 điều cần nhớ để việc mua sắm không là thảm họa

Ngày lễ độc thân 11/11 là ngày lễ tự phát xuất hiện đầu tiên ở Trung Quốc, được giới trẻ hưởng ứng nên nhanh chóng lan ra toàn châu Á và hiện nay là toàn thế giới, trở thành ngày quốc tế độc thân không chính thức.

Cùng sự phát triển của ngành thương mại điện tử, các nền tảng bán hàng lớn của Trung Quốc đã phát động các chiến dịch "Lễ hội mua sắm" trong ngày 11/11 hằng năm, bao gồm hàng loạt ưu đãi để kích thích nhu cầu mua sắm của người dân, đặc biệt là giới trẻ.

Với hàng loạt những "Ngày hội siêu sale" liên tiếp xuất hiện những năm gần đây, trong một bộ phận người tiêu dùng Trung Quốc lại xuất hiện nhiều vấn đề cực đoan.

Vợ nghiện "săn sale" đến mức mang nợ khổng lồ khiến chồng tự sát: 2 điều cần nhớ để việc mua sắm không là thảm họa - Ảnh 1.

Cạm bẫy của những "ngày hội siêu sale"

Lễ độc thân 11/11 năm ngoái, trong không khí người người cùng nhau "săn sale" thì lại có một người đàn ông ngồi trên sân thượng khóc lớn. Anh ta muốn nhảy lầu.

Người vợ phát hiện và hoảng sợ báo cảnh sát. Sau khi mọi chuyện được giải quyết, người đàn ông kia mới chia sẻ với cảnh sát rằng: "Năm trước, vợ tôi mua hàng trên mạng, nợ tiền hơn 200.000 tệ (hơn 700 triệu VND). Tôi làm việc cực nhọc cả một năm mà cũng không thể trả hết nợ. Lễ độc thân 11/11 năm nay, vợ lại 'đẻ' ra nợ mới, hơn 300.000 NDT (hơn 1 tỷ VND). Chỉ cần cái ngày này vẫn còn thì tôi không thể sống yên ổn được".

Thực tế ông chồng này không phải là người duy nhất đau khổ vì ngày hội mua sắm.

Một người đàn ông ở Phúc Kiến (Trung Quốc) đã dùng dao chém nát hết quần áo khi thấy vợ mua hàng online một cách vô tội vạ. Người vợ sợ quá nên đã báo cảnh sát.

Chị Lưu ở Thanh Đảo (Trung Quốc) mặc dù không có nhiều tiền nhưng lại muốn "ăn lễ cho ngon" nên đã lén lấy thẻ tín dụng của bạn trai mua hàng online hết một số tiền rất lớn. Bạn trai biết được còn tưởng rằng thẻ tín dụng của mình bị người khác sử dụng nên đã báo cảnh sát.

Vợ nghiện "săn sale" đến mức mang nợ khổng lồ khiến chồng tự sát: 2 điều cần nhớ để việc mua sắm không là thảm họa - Ảnh 2.

Có vẻ như trong ngày lễ mua sắm, người bận nhất không chỉ là mấy anh shipper giao hàng, mà còn có lực lượng cảnh sát.

Theo số liệu trong "Báo cáo tiêu dùng của thanh niên trẻ thời nay" tại Trung Quốc, trong số gần 200 triệu người sinh sau năm 90, chỉ có 13,4% người không có nợ. Hơn 80% thanh niên còn lại đều đối mặt với tình trạng nợ tín dụng.

Tại sao mọi người càng nghèo thì càng thích mua sắm? Bản thân đã thiếu nợ rất nhiều nhưng vẫn thích mua sắm?

Tâm lý học có một thuật ngữ gọi là "trị liệu mua sắm", chỉ việc mua sắm là hành vi giúp giải tỏa áp lực và nỗi sợ cô đơn của con người, thậm chí nhiều người còn cảm thấy có tự tin hơn khi "săn sale" một món hàng có giá hời.

Vậy nên, mỗi khi thấy buồn, thấy cô đơn thì người ta lại mua hàng. Với thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, việc mua sắm lại càng dễ dàng hơn. Bạn chỉ cần lên ứng dụng mua hàng trực tuyến, bỏ vào giỏ hàng những món đồ mình thích rồi thao tác thanh toán thôi. Sự tiện dụng trong khâu mua hàng càng thúc đẩy tâm lý hài lòng: "mua càng nhiều càng thỏa mãn".

Thế nhưng, con người làm gì cũng phải có chừng mực. Mà chừng mực là gì?

"Chừng mực" chính là tài sản của bạn, hay nói đúng hơn là tình hình kinh tế của một người. Bạn nên cân nhắc mọi việc trong điều kiện kinh tế cho phép, hãy mua sắm trong phạm vi bạn có thể chi trả.

Vợ nghiện "săn sale" đến mức mang nợ khổng lồ khiến chồng tự sát: 2 điều cần nhớ để việc mua sắm không là thảm họa - Ảnh 3.

Không mua sắm liệu có được hạnh phúc?

Vương Thần Ái đã luôn có tâm lý tiết kiệm từ nhỏ đến lớn và hiện đã mua được 2 căn hộ ở Nam Kinh (Trung Quốc). Trên thực tế, mức độ "keo kiệt" đã khiến cho Vương Thần Ái bị chỉ trích là kẻ tâm thần, bị rối loạn tâm lý...

Ví dụ: Cô chỉ sử dụng điện thoại rẻ tiền, mỗi tháng bắt buộc tiết kiệm 90% tiền lương. Cô không ngại dùng lại giày dép quần áo cũ của bạn bè và bản thân cô chỉ chi 100 tệ (hơn 350 nghìn đồng) để mua đồ nội y cho mỗi năm.

Đến đây, có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng cô ấy phải mệt mỏi lắm vì cuộc sống chẳng có chút ý nghĩa gì. Thế nhưng, bản thân Vương Thần Ái lại không suy nghĩ như vậy. Cô cho rằng: "Đối với nhiều người, tiêu tiền là niềm vui. Nhưng tôi thì khác. Tôi luôn cảm thấy căng thẳng, hoảng loạn và không hề vui vẻ một chút nào khi tiêu tiền. Cơ bản là tôi không muốn mua gì cả."

Thật vậy! Làm chuyện mà bản thân không thấy vui theo sao có thể coi chuyện đó là việc đúng đắn được! Những "ngày hội siêu sale" khiến cho ai ai cũng muốn mua hàng nhưng nó không đồng nghĩa với việc bạn phải lao theo chúng.

Vương Thần Ái không mua sắm, nhưng cô lại cảm thấy rất vui vì đảm bảo được sự hạnh phúc lâu dài của mình, cho cô cảm giác an toàn bền vững mới là điều quan trọng với bản thân nhất. Cô chia sẻ: "Tôi keo kiệt như vậy là để mai sau khi không còn công việc và thu nhập nữa, tôi vẫn có thể sống tốt."

Vợ nghiện "săn sale" đến mức mang nợ khổng lồ khiến chồng tự sát: 2 điều cần nhớ để việc mua sắm không là thảm họa - Ảnh 4.

Vậy thì mua sắm là sai trái sao?

Rõ ràng, mua sắm không có gì sai trái cả vì nó chỉ là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Việc mua sắm chỉ trở nên sai trái khi bạn hành động quá khả năng cho phép. Và suy cho cùng, việc mua sắm hay không hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ thỏa mãn tâm lý cũng như quan niệm về tiền bạc của mỗi người. Bạn bủn xỉn nhưng bạn thấy vui và điều đó tốt cho cuộc sống và bản thân bạn thì không ai có quyền chỉ trích khi bạn không đi theo trào lưu mua sắm, không tham gia "săn sale".

Mua sắm thông minh, mua gì cho đáng?

Mua nhiều trải nghiệm, giảm thiểu vật chất

Giống như việc đi du lịch, bạn không dám mua vé tham quan, không nỡ mua vé xe, thậm chí còn cảm thấy chi phí đi lại quá đắt nên từ bỏ luôn kế hoạch du lịch. Nhưng hãy nhớ rằng, trải nghiệm những thứ mới mẻ ngoài thế giới kia đáng giá hơn những món đồ "săn sale" không rõ chất lượng, dùng vài lần là hỏng.

Trải nghiệm thế giới là một loại hạnh phúc khác hẳn. Nó in sâu vào tâm trí của bạn, cho bạn cảm giác chinh phục và thành tựu để đời chứ không phải kiểu niềm vui nhất thời như mua sắm.

Mua nhiều thứ nhỏ, mua ít thứ mắc tiền

Tâm lý học nghiên cứu cho thấy, cảm giác hạnh phúc của con người có quan hệ mật thiết với tần suất xuất hiện của cảm xúc tích cực. Điều này cũng có nghĩa khi bạn vui vẻ nhiều lần hơn thì niềm hạnh phúc cũng theo đó được đong đầy và trọn vẹn hơn.

Vậy thì, nếu phải chọn một trong hai giữa tần suất vui vẻ và mức độ vui vẻ thì chắc chắn tần suất vui vẻ sẽ mang lại cho bạn nhiều giá trị hơn.

Nếu điều kiện kinh tế không cho phép, bạn có thể mua một vài thứ nhỏ xinh để phục vụ cho nhu cầu tinh thần của mình. Điều này vừa thỏa mãn ý thích mua sắm, vừa không tiêu phí quá nhiều tiền bạc, lại vừa tạo nhiều niềm vui hơn việc bạn bỏ ra một số tiền lớn để chỉ mua một món đồ duy nhất.

(Nguồn: Zhihu)

Chia sẻ
Đọc thêm