Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau

Xác định không thể có đủ tiền để 1 lúc xây xong cái nhà, vợ chồng Lợi - Mạnh quyết định làm móng trước.

Người ta vẫn thường bảo khi hai người lấy nhau tức là hai người về chung một nhà và cùng nhau xây tổ ấm. Nhưng cũng có lúc hai người lấy nhau rồi, về chung một nhà rồi nhưng vì để xây tổ ấm mà lại đành phải tạm đi xa nhau.

Võ Thị Ngọc Lợi (1987) và Nguyễn Sĩ Duy Mạnh (1987) đều quê Nghệ An, Lợi ở Nghĩa Đàn còn Mạnh ở Anh Sơn. Trước khi cưới nhau (đầu năm 2013), Mạnh đang làm cơ khí ở Vinh, cưới nhau xong không bao lâu thì Lợi có tin vui, Mạnh dù thương vợ thương con nhưng đành xuống Vinh tiếp tục đi làm, sợ vợ mới cưới ở nhà chồng không quen nên Mạnh gửi Lợi về nhà ngoại trong suốt thời gian bầu bì.

Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau - Ảnh 1.

Vợ chồng Lợi - Mạnh xa nhau từ lúc mới cưới.

Lợi kể với tôi: "Ai chẳng muốn cưới xong được ở bên nhau, nhưng vì con vì cái nên tụi mình đành tạm xa nhau. Lúc đó, cưới nhau xong, chồng mình anh ấy tiếp tục đi làm ở Vinh, còn mình về ở với bố mẹ và chăn nuôi gà. Đàn gà mình nuôi là 100 con, nuôi từ khi mới nở đến lúc rằm tháng 8 mình định xuất là khoảng 1.5kg 1 con, ai ngờ đâu, năm đó có bão, mưa to gió lớn, gà mình nuôi bị ăn trộm sạch. Coi như mất đến mấy chục triệu bạc, bao nhiêu công sức của bà bầu cũng đi tong.

Chồng mình khi ấy thương vợ tiếc của gọi điện về động viên suốt. Anh ấy đi làm ở Vinh chăm lắm, sáng 7h vào làm, chiều khoảng 17-18h thì tan làm, tùy thuộc công việc của ngày hôm đó đã xong hay chưa. Lương anh ấy 1 tháng được 8 triệu, cơm trưa công ty bao, còn ăn sáng ăn tối thì tự túc. Ở thì ở ngay ký túc xá công ty nên không tốn tiền, mỗi tháng anh ấy chỉ phải trả thêm khoản 50.000 đồng tiền điện mà thôi.

Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau - Ảnh 2.

Dù ở xa nhưng Mạnh vẫn thường xuyên gọi điện và động viên vợ.

Sáng chồng mình ăn ngoài khoảng 20.000 đồng còn tối thì bên công ty nấu ăn hộ, trừ vào lương 15.000 đồng 1 bữa. Thường 1 tháng tiền điện ở ký túc xá, tiền ăn sáng và cưới hỏi nọ kia của chồng mình khoảng chừng 1.500.000 đồng. Anh ấy không hút thuốc lá vừa không hại sức khỏe lại đỡ tốn tiền. Nhậu nhẹt thì thi thoảng mới có, nhưng cũng không tốn tiền vì thường lúc đi làm cửa sắt cho nhà người ta thì người ta hay cho mấy anh em thợ vài trăm đi nhậu nên chồng mình và các anh em cứ đi nhậu trong khoản tiền người ta cho thôi."

Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau - Ảnh 3.

Công việc của Mạnh ở thành phố Vinh.

Theo lời Lợi kể với tôi thì cuối năm 2013 cô sinh em bé, 2 vợ chồng Lợi, người ở nhà chăm con, người xuống Vinh đi làm nên cũng không dành dụm được nhiều. Mẹ Lợi thấy con gái lấy chồng mà nhà chồng không có điều kiện, con gái mới cưới xong lại bầu bì nên cho 2 vợ chồng mảnh đất, bảo ráng làm ăn mà kiếm tiền xây nhà.

Đến tháng 8/2014, khi em bé được 10 tháng tuổi, vợ chồng Lợi để dành được khoảng 20 triệu, thêm 30 triệu mẹ chồng Lợi cho, Lợi và Mạnh có trong tay 50 triệu. Xác định không thể có đủ tiền để 1 lúc xây xong cái nhà, vợ chồng Lợi - Mạnh quyết định làm móng trước, cái móng chuẩn bị cho căn nhà 120m2 của họ cũng ngót nghét những 46 triệu.

Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau - Ảnh 4.

Căn nhà này được xây móng trước từ rất lâu trước khi có tiền để hoàn thiện.

Con cứng cáp hơn, Lợi cũng xuống Vinh theo chồng đi tìm việc làm nhưng: "Mình học Đại học Luật (Huế) ra đấy, đi xin việc công ty thì người ta đòi kinh nghiệm, xin việc nhà nước thì khó khăn, nản quá mình xin đi làm công nhân thì người ta chê con mình còn bé quá nên không nhận, chỗ nhận thì chỉ trả có 2 triệu tiền lương 1 tháng, công việc thì vất vả nên chồng mình không cho làm.

Đến khi con trai mình được 18 tháng thì mình cai sữa mẹ cho bé. 19 tháng mình nộp thử hồ sơ vào Samsung Thái Nguyên, lúc đó tại mình với ảnh cãi nhau, mình nộp vào là để dọa ảnh, ai ngờ người ta gọi đi làm nên cũng đi thử xem sao.

Mình ở Thái Nguyên, 1 tháng hết 1 triệu tiền phòng, tiền ăn và tiêu vặt của mình hết 1.2 triệu 1 tháng. Mình ở đây đi làm theo tua, cứ 1 tua 4 ngày làm ca đêm rồi nghỉ 2 ngày, đến 1 tua 4 ngày làm ca ngày rồi nghỉ 2 ngày. Tranh thủ lúc nghỉ từ tua ngày sang tua đêm thời gian nghỉ được nhiều hơn, mình xin nghỉ phép thêm 1 ngày nữa để về nhà là coi như được 4 ngày. Thường mỗi tháng mình về quê 1 lần, nên hết thêm 500.000 đồng tiền xe và 300.000 đồng tiền quà vặt cho cả 2 nhà. Tiếng là nghỉ 4 ngày nhưng thời gian đi về cũng mất 2 ngày rồi nên mình ở nhà với con được chừng 2 ngày thôi. Tháng nào mình không về thì chồng mình lại về nhà đón con đưa ra chơi với mẹ nên tiền tàu xe cũng vẫn khoảng nhiêu đó.

Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau - Ảnh 5.

Phòng trọ của Lợi ở Thái Nguyên.

Con mình không bú sữa ngoài, chỉ ăn cơm thôi nên tiền ăn không tốn mấy, lúc bé thì con mình ở cùng với ông bà ngoại, nhưng đến tết 2016 thì chân mẹ mình bị thấp khớp, cháu hiếu động, bà trông không nổi nên lại gửi về ông bà nội. Mỗi tháng như vậy mình gửi ông bà 1 triệu tiền ăn của con mình. Tính tổng hết tất cả chi tiêu thì nhà mình mỗi tháng tiêu hết chừng 7 triệu, coi như hết phần lương của mình, lương chồng mình (8 triệu - PV) coi như để dành được.

Móng nhà làm sẵn nên 2 vợ chồng mình cũng xác định là cố gắng để dành tiền xây nhà. Lúc mình đi làm được nửa năm thì công ty cho đăng ký ở lại làm Tết 2016, mình quyết định đăng ký ở lại làm, năm đó chồng và con mình bắt xe ra Thái Nguyên ở phòng trọ ăn Tết cùng mình luôn. Làm xong mấy ngày Tết, thêm lương tháng đó là mình có 22 triệu, cộng với số tiền 2 vợ chồng gom góp từ tháng 7/2015 (lúc Lợi bắt đầu đi làm ở Thái Nguyên - PV) là thành 70 triệu.

Lúc đó vợ chồng mình bàn nhau xây đơn giản trên cái móng đã làm sẵn để ở tạm nhưng chị mình bảo chị mới vay ngân hàng 100 triệu để buôn bán nhưng giờ chị không dùng tới, 2 vợ chồng cứ xây lên cho tươm tất, chị sẽ đưa tiền đó cho vay, thiếu đâu thì lại vay tiếp. Tụi mình cầm 170 triệu làm nhà nhưng không đủ, khoản tiền phát sinh lên đến 80 triệu, không biết xoay đâu nên 2 vợ chồng lần lượt hỏi vay công ty đang làm. Công ty chồng mình cho vay 50 triệu còn công ty mình cho vay 70 triệu, như vậy là được vay đến 120 triệu, dư ra 40 triệu mình đem trả chị gái trước phần đó, phần nợ chị gái còn lại và 2 công ty thì tụi mình trả dần dần. Tính ra thì căn nhà của tụi mình ngót nghét gần 400 triệu bạn ạ."

Tháng 6/2016, căn nhà của Lợi và Mạnh đã hoàn thành với 1 phòng khách, 3 phòng ngủ, 1 phòng tắm, 1 bếp, 1 nhà vệ sinh. Từ khi hoàn công căn nhà đến nay vợ chồng Lợi - Mạnh đã gom góp trả được thêm 70 triệu tiền nợ, số nợ còn lại khoảng 150 triệu. Ngoài ra đôi bạn trẻ này còn mua được 2 bảo hiểm nhân thọ cho Mạnh và con trai của họ là bé Gia Huy, mỗi bảo hiểm hơn 7 triệu 1 năm. Bảo hiểm của Mạnh đã mua được 5 năm còn bé Huy thì bắt đầu bước sang năm thứ 4. Lợi bảo tôi rằng chắc cô chỉ cố gắng làm ở Thái Nguyên đến hết năm nay rồi về quê cho gần chồng con, chứ chồng cô cũng không muốn vợ đi xa, làm lụng vất vả như thế nữa.

Vợ chồng xa nhau từ thuở mới cưới, tiết kiệm tiền xây cái móng nhà trước rồi tính sau - Ảnh 6.

Căn nhà khang trang, thành quả lao động xứng đáng của hai vợ chồng Lợi - Mạnh.

Đúng thật là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh. Miễn là con người ta có ý chí, có cố gắng và quyết tâm, tôi tin mọi thứ đều sẽ thành công. Chúc cho vợ chồng Lợi - Mạnh sớm ngày về bên nhau, chúc cho tổ ấm của họ sau những ngày xa cách sẽ ấm áp hơn bao giờ hết.

Chi tiết chi tiêu gia đình Lợi - Mạnh:

  Tiền ăn sáng + cưới hỏi của Mạnh: 1.500.000 đồng
  Tiền ăn tối của Mạnh: 30*15.000 = 450.000 đồng
  Tiền phòng của Lợi: 1.000.000 đồng
  Tiền ăn + sinh hoạt phí của Lợi: 1.200.000 đồng
  Tiền xe + quà mỗi tháng Lợi về quê (hoặc Mạnh và con ra thăm): 800.000 đồng
  Tiền ăn của bé Gia Huy gửi ông bà: 1.000.000 đồng
  Tiền dự phòng mỗi tháng (dùng chi tiêu thêm): 1.000.000 đồng

→ Tổng cộng: 6.950.000 đồng

Chia sẻ
Đọc thêm