"Vợ ba" bị phạt 50 triệu sau ồn ào cảnh nóng của diễn viên 13 tuổi

LINH CHI, Theo Lao động

Chiều 24.5, trao đổi với Lao Động, ông Tạ Quang Đông, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết nhà sản xuất phim "Vợ ba" đã kí biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim. Mức phạt được dựa theo quy định là 50 triệu đồng.

Vợ ba bị phạt 50 triệu sau ồn ào cảnh nóng của diễn viên 13 tuổi - Ảnh 1.

Một cảnh trong "Vợ ba".

Những ngày qua, dư luận xôn xao về những thông tin xung quanh bộ phim "Vợ ba" của đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Cụ thể, trong bộ phim, nữ diễn viên chính Nguyễn Phương Trà My (13 tuổi) đã có những cảnh quay nhạy cảm với bạn diễn lớn hơn nhiều tuổi.

Nhiều người cho rằng, việc để một bé gái 13 tuổi đóng cảnh nóng trong phim là điều không thể chấp nhận, nếu muốn có dụng ý nghệ thuật, đoàn phim hoàn toàn có thể sử dụng diễn viên đóng thế cho những cảnh nhạy cảm này.

Vợ ba bị phạt 50 triệu sau ồn ào cảnh nóng của diễn viên 13 tuổi - Ảnh 2.

Nữ diễn viên 13 tuổi Nguyễn Phương Trà My.

Trước những ý kiến trái chiều, ngày 20.5, Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có thông báo bằng văn bản gửi tới Cục Điện ảnh yêu cầu rà soát về quy trình cấp phép của bộ phim "Vợ ba" trước ngày 24.5.

Chiều 24.5, trao đổi với Lao Động, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông đã xác nhận việc Cục Điện ảnh đã gửi báo cáo tới Bộ về quy trình cấp phép phim "Vợ ba". Theo đó, Cục Điện ảnh đã thực hiện quy trình cấp phép sản xuất và phổ biến phim “Vợ ba” theo đúng quy định của Luật Điện ảnh.

Tuy nhiên, ông Đông cho biết sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phát hiện bản phim chiếu tại rạp khác với bản phim đã được thẩm định, cấp phép và lưu chiểu. Đơn vị sản xuất đã thừa nhận những nội dung vi phạm và chủ động khắc phục bằng việc ngưng công chiếu bộ phim bắt đầu từ 18h ngày 20.5.2019.

"Xét về khía cạnh đạo đức, thuần phong mỹ tục, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng việc sử dụng trẻ em 13 tuổi tham gia đóng phim với một số hình ảnh phản cảm như trong phim là không phù hợp, không được phép", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Vợ ba bị phạt 50 triệu sau ồn ào cảnh nóng của diễn viên 13 tuổi - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông xác nhận việc Cục Điện ảnh đã gửi báo cáo tới Bộ về quy trình cấp phép phim "Vợ ba".

Liên quan đến những vi phạm của "Vợ ba", Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có buổi làm việc với đại diện nhà sản xuất và kí biên bản thừa nhận những vi phạm trong quá trình phát hành, phổ biến bộ phim “Vợ ba”. Theo đó, Thanh tra Bộ đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhà sản xuất phim “Vợ ba” với vi phạm làm sai nội dung phim được  phép phổ biến với mức phạt theo quy định là 50 triệu đồng.

"Qua sự việc này, đòi hỏi các nhà sản xuất, đạo diễn vừa phải thực hiện đúng quy định pháp luật, vừa có sự thận trọng, đạo đức nghề nghiệp và sự tinh tế. Nếu không, tác phẩm nghệ thuật ấy dù có hay đến mấy thì cũng có thể bị công chúng lên án và tẩy chay", ông Đông nói.

Trước đó, sáng 24.5, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng về việc sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng là vi phạm Bộ Luật Lao động và Luật Trẻ em.

"Vợ ba" là bộ phim đầu tay của đạo diễn Mayfair, nói về thân phận của người phụ nữ Việt trong xã hội cũ. Cụ thể, bộ phim là câu chuyện xung quanh cuộc sống của Mây - một cô bé tầm 14-15 tuổi bị gả làm vợ ba của một người đàn ông lớn hơn nhiều tuổi.

Chia sẻ về việc để diễn viên Trà My thực hiện các cảnh nóng trong phim, nhà sản xuất "Vợ ba" khẳng định đã được sự đồng ý phía gia đình Trà My và trong suốt quá trình quay, cô bé được đảm bảo an toàn tuyệt đối và không có chuyện để lộ cơ thể của Trà My như một số thông tin đã đăng tải.

Bộ phim đã được Cục Điện ảnh cấp giấy phép phổ biến phim tháng 8.2018 và gắn mác 18+.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm