Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng

Đây là viễn cảnh của những địa điểm nổi tiếng trên khắp thế giới vào năm 2050 nếu khí hậu tiếp tục xấu đi như hiện nay, dự tính nhiệt độ toàn cầu khi đó sẽ tăng lên 3 độ C, nhấn chìm nhiều thành phố lớn.

Biến đổi khí hậu vẫn luôn là vấn đề gây nhức nhối trong nhiều năm qua khi mà con người được cho là tác nhân chính khiến hành tinh đang ngày càng bị phá hủy nghiêm trọng. Một trong những hệ quả đang xảy ra là nhiệt độ trung bình toàn cầu đang tăng lên và làm băng tan chảy, mực nước dâng lên cao nhấn chìm nhiều khu vực trên khắp thế giới.

Đó là những gì mà các nhà nghiên cứu tại Climate Central muốn thể hiện trong dự án của họ. Cụ thể, họ đã chụp ảnh những địa điểm nổi tiếng, được yêu thích trên khắp thế giới và viễn cảnh của chúng vào năm 2050 nếu khí hậu tiếp tục xấu đi như hiện nay, dự tính nhiệt độ toàn cầu khi đó sẽ tăng lên 3 độ C, nhấn chìm nhiều thành phố.

Trên trang web chính, Climate Central viết: "Những tác động lên khí hậu và năng lượng trong thập kỷ này sẽ khiến mực nước biển ngày càng dâng cao. Chúng ta sẽ chọn lựa tương lai ra sao?". Mục tiêu chính của họ là nghiên cứu những tác động của biến đổi khí hậu đối với thế giới của chúng ta, nếu như cứ tiếp tục như hiện tại, tương lai sẽ rất nghiệt ngã.

Dưới đây là những hình ảnh cho thấy viễn cảnh nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng thêm 3 độ C:

Pháo đài Lalbagh, Dhaka, Bangladesh

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 1.

Trung tâm Vũ trụ H.R. MacMillan, một bảo tàng thiên văn học nằm tại Công viên Vanier ở Vancouver, Canada

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 2.

Tượng Nữ thần tự do ở New York, Mỹ

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 3.

Văn Miếu, Hà Nội, Việt Nam

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 4.

Trang nghiên cứu khoa học lopscience cũng đã nói sâu hơn về vấn đề này: "Một phần khí thải carbon dioxide do con người tạo ra sẽ lưu lại trong khí quyển hàng trăm năm, nhiệt độ và mực nước biển toàn cầu sẽ tăng lên. Dựa trên số liệu về độ cao và dân số toàn cầu, nếu như kịch bản nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 4 độ C thì mực nước biển sẽ dâng lên 8,9m trong thời gian 200 - 2000 năm tiếp theo. 50 thành phố lớn, chủ yếu ở châu Á, sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, có thể bị mất một phần hoặc gần như toàn bộ diện tích".

Bảo tàng Riverside, Glasgow, Anh

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 5.

Tháp Chuông, Perth, Úc bị nhấn chìm gần như hoàn toàn.

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 6.

Công viên thành phố Bristol, Anh

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 7.

Nhà hát con sò, biểu tượng của thành phố Sydney, Úc

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 8.

Đường Washington, New Jersey, Mỹ

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 9.

Pháo đài Lalbagh, Dhaka, Bangladesh

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 10.

Cung điện Hoàng gia, Stockholm, Thụy Điển

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 11.

Công viên quốc gia, thủ đô Washington, Mỹ

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 12.

Tòa nhà chọc trời ở Burj Khalifa, Dubai

Viễn cảnh thế giới bị nhấn chìm trong biển nước khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 3 độ C, một địa danh Việt Nam chịu ảnh hưởng - Ảnh 13.

(Nguồn: B.P)

Chia sẻ
Đọc thêm