Vì sao trẻ em Đức luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo đến trường vào ngày khai giảng?

Đây chính là một trong 5 việc cực dễ thương mà trẻ em Đức thường làm khi đi học tiểu học.

Hồi ức về tuổi thơ, về thời học sinh có lẽ luôn những kỷ niệm khó quên được trong cuộc đời mỗi người. Và nhà văn người Đức, Max Bringmann, cũng không ngoại lệ. Dựa trên những ký ức về một thời học sinh đáng nhớ tại trường tiểu học Grundschule, Đức, ông đã kể ra 5 điều siêu dễ thương mà trẻ em Đức thường làm trong thời đi học của mình:

1. Vào ngày khai trường, mỗi trẻ em Đức sẽ được nhận một cái túi hình nón chứa đầy kẹo và đồ dùng học tập

Chiếc túi hình nón ấy được gọi là Schultüte - chiếc nón trường học. Chiếc nón này rất lớn, được làm bằng giấy cứng, ở trong đó chứa đồ dùng học tập, những món quà nhỏ và bánh kẹo. Đôi khi, chiếc nón này to bằng một đứa trẻ.

Vì sao trẻ em Đức luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo đến trường vào ngày khai giảng? - Ảnh 1.

Vào ngày khai giảng, mỗi đứa trẻ ở Đức sẽ được cha mẹ chuẩn bị cho một Schultüte để mang đến trường.

Theo quan niệm của người Đức, sau một kỳ nghỉ dài, việc đi học trở lại là một chuyện quá sức đối với trẻ em. Thế nên cha mẹ Đức thường nhét đầy các loại kẹo, đồ dùng học tập vào Schultüten và cho trẻ mang đến trường cùng các bạn ăn mừng sự khởi đầu của việc đi học lại. Khi đó, trẻ em Đức thường giành nhau lấy những Schultüte nhiều kẹo nhất với các bạn của mình.

Trên thực tế, đây là một cách “dụ” để trẻ chấp nhận đi học lại sau kỳ nghỉ hè. Đi học mà lại còn được mang bao nhiêu là kẹo như thế này thì trẻ nào cũng thích. Đồng thời đây cũng là cách cha mẹ Đức khích lệ tinh thần học tập của trẻ.

2. Dắt tay nhau đi bộ

Vì sao trẻ em Đức luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo đến trường vào ngày khai giảng? - Ảnh 2.

Khi phải đi bộ ngoài đường, các học sinh ở Đức thường nắm tay nhau và đi hàng đôi để tránh bị thất lạc.

Nếu bạn đã từng gửi con đến học tại một trường học ở Đức, bạn sẽ nhận ra rằng hầu hết giáo viên đều phân chia và hướng dẫn trẻ đi theo từng cặp bất cứ khi nào lớp có chuyến đi ra ngoài. Và một khi trẻ được chọn bạn đi bộ cùng mình thì chúng sẽ nhanh chóng thân mật với nhau.

Lý do của quy định này chỉ đơn giản là để các em nắm tay nhau như vậy trong khi di chuyển sẽ không bị lạc nhau, chưa kể nhìn những bạn nhỏ nắm tay nhau đi dọc đường phố trông thật dễ thương.

3. Tự làm lồng đèn cho ngày thánh Martin

Vì sao trẻ em Đức luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo đến trường vào ngày khai giảng? - Ảnh 3.

Vào ngày lễ này, trẻ Đức sẽ được học những bài thánh ca Martin, học làm đèn lồng và đi diễu hành qua các con phố với chiếc đèn lồng tự làm trên tay.

Hàng năm, vào ngày 11 tháng 11 là các gia đình người Đức lại tổ chức ngày thánh Martin. Trẻ sẽ được học những bài thánh ca Martin, học làm đèn lồng và đi diễu hành qua các con phố với chiếc đèn lồng tự làm trên tay. Trẻ em Đức rất thích ngày lễ này. Bởi sau khi đi diễu hành về thì bao giờ cũng có một chú ngỗng quay béo ngậy đang đợi trẻ ở nhà.

Ngày lễ này được đặt tên theo thánh Martin von Tours - người đã chia sẻ tấm áo rét của mình cho những người ăn xin trong một cơn bão tuyết. Trong buỗi diễu hành cũng thường có một người hóa trang thành thánh Martin cưỡi ngựa tham gia.

4. Học bơi

Tại nhiều trường tiểu học ở Đức, học sinh bắt buộc phải tham gia các lớp bơi ít nhất là trong một năm. Điều đó không có nghĩa là tất cả trẻ em Đức đều biết bơi thuần thục như một vận động viên Olympic. Bởi có một số trẻ được phép sử dụng phao khi bơi. Trong khi đó, lại có những trẻ khác cố gắng để giành lấy một huy hiệu của môn bơi.

Vì sao trẻ em Đức luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo đến trường vào ngày khai giảng? - Ảnh 4.

Bơi là môn học bắt buộc trẻ phải tham gia tại các trường tiểu học ở Đức.

Tùy vào từng khả năng của từng trẻ, các trường học ở Đức phân các kỹ thuật bơi từ mức Seahorse tới mức Gold. Mặc dù mức Gold rõ ràng là vượt quá khả năng của một đứa trẻ 10 tuổi, tuy nhiên trẻ em Đức vẫn nỗ lực hết mình để có được những kỹ thuật bơi linh hoạt như một vận động viên chuyên nghiệp. Và cho dù kết quả học bơi như thế nào, có giành được danh hiệu gì hay không thì trẻ cũng đều nhận được một huy hiệu dễ thương hình con hải cẩu sau khi kết thúc môn học.

5. Những chuyến trải nghiệm xa nhà

Vì sao trẻ em Đức luôn mang theo chiếc túi đựng đầy kẹo đến trường vào ngày khai giảng? - Ảnh 5.

Trẻ em Đức học được rất nhiều điều thú vị thông qua những chuyến đi Klassenfahrt.

Klassenfahrt từ lâu không còn là chuyến đi nghỉ thông thường của học sinh nữa mà nó còn mang ý nghĩa của một chuyến đi trải nghiệm, trẻ học được nhiều điều lạ lẫm và thú vị. Với nhiều học sinh Đức, đây lần đầu tiên trẻ đi xa mà không có cha mẹ đi cùng. Hầu hết những chuyến Klassenfahrt không đi xa hơn một ngôi làng, chỉ khoảng hai giờ đi xe, nhưng đối với trẻ thì thời gian đó là rất dài. Nên nhiều giọt nước mắt đã rơi và các giáo viên đều phải chuẩn bị khăn giấy trong những cuộc tạm chia tay cha mẹ như thế này. Nhưng khi xe bắt đầu di chuyển được 2 phút thì những đứa trẻ lại bận rộn ngắm nhìn cảnh vật ven đường và dường như quên mất cha mẹ của mình.

Nguồn: Local

Chia sẻ
Đọc thêm