Vì sao mùa đông đến sớm nhưng thời tiết nắng như mùa hè?

NGUYỄN HOÀI, Theo Tiền phong

Ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Cảnh báo rủi ro thiên tai, Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia lý giải nguyên nhân mùa đông đến sớm nhưng thời tiết lại nắng như mùa hè.

Theo ông Tuấn, mùa đông 2018-2019 bắt đầu sớm với đợt gió mùa đầu tiên xảy ra vào những ngày đầu tháng 9. Tuy nhiên, trong thời gian đầu mùa, các đợt không khí lạnh khi ảnh hưởng đến nước ta có tần suất xảy ra không cao, khoảng 7-10 ngày mới có một đợt, không như những đợt giữa mùa, có thể 4-5 ngày lại có một đợt.

Cùng với đó, trong thời gian đầu mùa, xen kẽ giữa các đợt không khí lạnh là những đợt nắng ấm trong khi giai đoạn cuối mùa, xen giữa các đợt không khí lạnh là hiện tượng mưa phùn và sương mù.

Ông Tuấn cho biết, đây là hiện tượng bình thường của thời tiết và khí hậu trong giai đoạn đầu mùa đông. 

Nguyên nhân chính của những đợt nắng ráo trong đầu mùa như những ngày vừa qua là do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây và do không khí lạnh lấn sâu xuống phía Nam, gây mưa cho miền Trung khi kết hợp địa hình dãy Trường Sơn, còn miền Bắc thì nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên trời khô ráo.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, sau những ngày nắng ấm, khoảng đêm 6/12, rạng sáng ngày 7/12 có khả năng có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến nước ta. 

Thời tiết có thể chuyển mưa trong đêm 6 và ngày 7/12. Sau đó không khí lạnh được tăng cường liên tục trong các ngày 09 và 10/12, duy trì trạng thái trời rét ở Bắc Bộ. Đợt này đang được Trung tâm theo dõi và cập nhật thường xuyên.

Dự kiến trong tháng 12/2018, không khí lạnh ở phía bắc sẽ tiếp tục gia tăng hoạt động, cả về cường độ lẫn tần suất và có khoảng 3-5 đợt không khí lạnh và có khả năng xảy ra khoảng 2-3 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc, tập trung trong thời kỳ từ ngày 8 đến ngày 10/12/2018 và trong khoảng 11 ngày cuối tháng.

Chia sẻ
Đọc thêm