Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!

Minh Bùi , Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Ồ, hóa ra luôn tồn tại những ranh giới rất mong manh giữa người giàu có và kẻ chăm chỉ tiết kiệm nhưng mãi chẳng khá lên được.

Nhiều người định nghĩa khác nhau về sự giàu sang. Có ý kiến cho rằng giàu chẳng phải là sở hữu khối tài sản kếch xù, mà chỉ cần đủ so với nhu cầu cá nhân. Nhưng kể cả khi định nghĩa như thế, cũng không thực sự có nhiều người dám khẳng định "Tôi giàu có". Thay vào đó, phần lớn trường hợp xung quanh chúng ta, hay thậm chí là chính bản thân chị em, đều đang cố làm giàu, nhưng lại thất bại.

Cũng có những khi vì tác động khách quan khiến chị em chẳng thể đạt được sự giàu sang mong muốn, nhưng hầu hết nguyên nhân đều xuất phát từ bạn mà thôi. Một nghịch lý khác được đặt ra, vì sao luôn tồn tại những kẻ chăm chỉ làm việc ngày đêm, chắt chiu tiết kiệm từng đồng mà mãi vẫn dậm chân tại chỗ. Đừng vội than thân trách phận, bởi rất có thể bạn đã phạm phải 10 sai lầm dưới đây!

1. Mua những thứ nằm ngoài sự chi trả của bản thân

Nhạc sĩ và cũng là tỷ phú Jay Z từng có phát biểu trong một bài phỏng vấn: "Nếu bạn có thể mua một cái gì đó 2 lần, tức là bạn đủ khả năng chi trả cho thứ ấy!". Quy tắc khôn ngoan này cũng có thể áp dụng cho tất cả các loại giao dịch mua bán trừ bất động sản.

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 1.

Nếu muốn mua một chiếc điện thoại hay máy tính mới, hãy cân đối với lương hàng tháng của chúng ta. Chẳng may "quá tay", mua đồ đắt tiền thì khi chúng bị hỏng, mất cắp... bạn sẽ khó mà mua được cùng một chiếc vào ngày hôm sau.

2. Vẫn chìm trong nợ nần

Hãy thử tưởng tượng nếu bây giờ bạn bị mất việc, hoặc rơi vào một tình huống bất đắc dĩ không đi làm được, thì số tiền bạn có đủ cho bạn sống trong bao lâu? Nếu câu trả lời là một vài tháng/năm, thì chúc mừng, bạn đang đi đúng hướng đấy. Nhưng nếu đáp án là không thể sống nổi, thì thực sự bạn cần xem xét lại cách chi tiêu, tiết kiệm của bản thân.

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 2.

Một người nào đó chìm trong nợ nần, không có khoản tiết kiệm thì chắc chắn chưa sẵn sàng để làm giàu đâu! Chị em có thể áp dụng lời khuyên của Warren Buffett trong tài chính: "Đừng tiết kiệm những gì còn lại sau chi tiêu, hãy chi tiêu một cách khôn ngoan sau khi đã tiết kiệm."

3. Mua niềm vui bằng thẻ tín dụng

Nếu bạn cần mua gấp một thứ gì đó cực quan trọng bằng thẻ tín dụng thì không sao (nhưng vẫn không nên). Tuy nhiên, nếu dùng thẻ tín dụng chỉ với mục đích phục vụ niềm vui thì cần xem xét kỹ nha chị em ơi! Chẳng hạn như đi du lịch, đi shopping vô bổ. Mắc nợ vì những niềm hạnh phúc tức thời ấy là một ý tưởng khá tồi, bởi bạn sẽ phải trả hết nợ cho kỳ nghỉ này thay vì tiết kiệm cho lần tiếp theo.

4. Vứt bỏ đồ ăn lãng phí

Nếu một ai đó thường xuyên phải bỏ đi đồ ăn, bất luận là nó hỏng hay hết hạn, thì đều có nghĩa bạn đang chưa có kế hoạch đi chợ, nấu nướng đúng đắn. Hãy biết sức ăn của mình đến đâu để mua đồ phù hợp với nhu cầu và để không phải lãng phí chính đồng tiền mà chị em làm ra nhé!

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 3.

5. Sợ chấp nhận rủi ro, không học thêm điều mới mẻ.

Đầu tư chứng khoán, hoặc chi tiền cho khóa học nâng cao kỹ năng bản thân, khóa học một cái gì đó mới mẻ nghe qua thì rất hên xui, nhưng không phải là phí phạm nếu bạn biết sử dụng đúng cách.

Thế giới đang thay đổi với tốc độ đáng kinh ngạc, và bạn phải cố gắng nếu không muốn tụt hậu. Nếu không dành thời gian và tiền bạc để cải thiện các kỹ năng chuyên môn của mình, rất có thể bạn sẽ duy trì được thu nhập nhưng hãy quên đi chuyện trở nên giàu có. Khi Elon Musk được hỏi về cách chế tạo tên lửa, anh ấy chia sẻ "Tôi đã đọc sách!"

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 4.

6. Giải trí sai cách

Nhà văn Zig Ziglar đã nói "Những người giàu có TV nhỏ và thư viện lớn, còn người nghèo thì chỉ có thư viện nhỏ và TV lớn." Một vài hoạt động được coi là giải trí nhưng trên thực tế, nó làm thời gian của bạn trôi qua phí hoài, giả sử như hàng giờ đồng hồ cắm mặt vào chơi game, lướt Facebook hoặc say xỉn trong quán bar.

7. Dành toàn bộ thời gian rảnh vào làm việc nhà

Nấu hay hay dọn dẹp nhà cửa là những nhiệm vụ khó tránh, tuy nhiên sẽ thật sai lầm nếu bạn dành toàn bộ thời gian rảnh cho chúng. Mỗi chúng ta chỉ có 24 giờ mỗi ngày. Sau khi trừ thời gian ngủ, làm việc, bạn còn rảnh khoảng 5-6 tiếng. Hút bụi, nấu súp, nướng gà, dọn bếp, WC nghe có vẻ cần thiết nhưng đừng để ngốn hết quỹ thời gian ít ỏi nhé! Chị em có thể nhờ trợ giúp từ chồng con hoặc thuê dịch vụ bên ngoài nha.

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 5.

8. Không cố gắng gia tăng thu nhập

Nếu cảm thấy công việc của mình không thể phát triển thêm được nữa, hãy nghĩ đến chuyện làm thêm việc bên ngoài để gia tăng thu nhập. Bằng không, bạn cần nỗ lực hết sức để đạt mức thu nhập tốt trong ngành nghề của bản thân. Khi chưa đạt được 1 trong 2 điều kể trên tức là bạn chưa nỗ lực hết sức.

9. Không kiểm soát tài chính cá nhân

Sự khác biệt giữa người giàu và nghèo có lẽ một phần nằm ở việc kiểm soát tài chính. Nếu bạn không quan tâm đến giá cả, hay trong ví mình còn bao nhiêu sau khi mua sắm thì có lẽ bạn sẽ khó để giàu hơn đấy! Do đó, chị em nên hiểu thu nhập, khoản tiền mình có ở mọi thời điểm, từ đây lên kế hoạch chi tiêu, dự trù rủi ro tốt hơn.

10. Không biết giới hạn của bản thân

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 6.

Một người sẽ chẳng thể giàu lên nếu không hiểu về giới hạn của bản thân. Chăm chăm vào tiết kiệm và bỏ qua những thời cơ là điểm yếu khiến cho chị em cứ mãi dậm chân tại chỗ. Hãy biết bản thân mình nên làm gì để gặt hái nhiều thành tựu hơn, kể cả có thêm chút tiền bỏ ra cũng vẫn là đáng! Ví dụ đi ăn với đối tác, biếu quà một người đã giúp đỡ mình trong quá khứ...

Vậy sau 10 điều kể trên, chị em nghĩ đâu là những thứ khiến bạn chưa thể bứt phá và trở nên giàu có dù đã nỗ lực rất nhiều?

Vì sao làm việc chăm chỉ và chắt chiu từng đồng thường khó khiến con người ta giàu có? 10 lý do dưới đây chắc chắn giúp chị em thay đổi tư duy tiết kiệm!  - Ảnh 7.

Theo B.S

Chia sẻ
Đọc thêm