Vì sao Dương Quý Phi có tất cả mọi thứ, cuộc sống xa hoa, bao người sủng ái nhưng lại không thể có con?

JOEY SPIDERUM, Theo Helino
Chia sẻ

Nổi tiếng với nhan sắc khuynh quốc khuynh thành, cả đời sống trong nhung lụa xa hoa, được bậc đế vương hết mực sủng ái, thế nhưng vì sao chưa một lần Dương Quý Phi mang thai và sinh con? Điều gì đã cướp đi niềm hạnh phúc được làm mẹ của trang giai nhân tuyệt sắc này?

Tuyệt sắc giai nhân

Dương Quý Phi, tên thật là Dương Ngọc Hoàn là người vùng Thục Quận, sinh ra và lớn lên trong gia đình có cha vốn là quan đất Thục Chân. Nàng là con út trong nhà có bốn anh chị em. Sinh ra trong cảnh sung túc nên từ nhỏ cô bé Ngọc Hoàn đã được phụ mẫu mời thầy về dạy cho đàn hát, ca múa; cứ thế cho đến tuổi trưởng thành, nàng đã có thể gảy đàn tì bà rất hay và biểu diễn những điệu múa uyển chuyển, tuyệt đẹp.

Thế nhưng đến năm nàng 10 tuổi, cha mẹ đột nhiên qua đời. Cô bé Ngọc Hoàn nhỏ dại lúc đó đã phải đến nương nhờ nơi bác ruột là Dương Huyền Diễn. Bốn năm sau đó, sủng phi của Đường Huyền Tông là Võ Huệ Phi tiến hành lựa chọn chính phi cho nhi tử của nàng là Thọ vương Lý Mão. Bản thân Thọ vương đã từng thấy qua thiếu nữ Dương Ngọc Hoàn và bị sắc đẹp của nàng làm cho mê mẩn nên về cầu xin mẫu phi cho mình được thành thân với cô gái này.

Vì sao Dương Quý Phi có tất cả mọi thứ, cuộc sống xa hoa, bao người sủng ái nhưng lại không thể có con? - Ảnh 1.

Dương Ngọc Hoàn được chọn là vợ của Thọ vương Lý Mão năm 14 tuổi (Ảnh minh họa).

Vốn chiều con nên Võ Huệ Phi cũng chấp thuận cho Dương Ngọc Hoàn nhập phủ và trở thành Thọ Vương Phi. Một thời gian sau thì Võ Huệ Phi qua đời, nhà vua lúc đó là Đường Huyền Tông vô cùng buồn bã, đau đớn vì mất đi sủng phi. Thế nhưng 5 năm sau đó, ông trông thấy Thọ Vương Phi trẻ tuổi nê đã nhanh chóng mê đắm và tìm mọi cách cho nàng nhập cung, còn ban phong hào Dương Quý Phi như hậu thế vẫn biết.

Vì sao mà Đường Huyền Tông lại say mê Dương Ngọc Hoàn đến mức bất chấp cả luân thường đạo lý, cướp nàng từ phủ của nhi tử như vậy? Đó là vì nhan sắc tuyệt diễm của nàng. Tương truyền, chỉ cần nhìn thấy nàng là đến cả phụ nữ cũng phải ngẩn ngơ, chết lặng nói chi là đàn ông. Ở thời đó, không ai là không say đắm nhan sắc của nàng; người ta còn tặng nàng hai chữ "Tu hoa", nghĩa là đến hoa cũng thẹn thùng khép cánh lại trước sắc đẹp của nàng mỹ nữ họ Dương.

Vì sao Dương Quý Phi có tất cả mọi thứ, cuộc sống xa hoa, bao người sủng ái nhưng lại không thể có con? - Ảnh 2.

Dương Quý phi được người đời mệnh danh là "Tu hoa" (Ảnh minh họa).

Tương truyền, có lần nàng ra hồ ngắm cá thì cá cũng lặn xuống đáy hồ hết. Người ta bảo rằng vì nàng đẹp, đẹp tới mức chim sa cá lặn, lại thêm thân hình gợi cảm, đầy đặn trọn trịa mà rất phù hợp với quan điểm thẩm mỹ thời nhà Đường. Do đó, chỉ cần một lần lướt mắt qua đã đủ khiến Đường Huyền Tông xiêu lòng và ngày đêm tìm cách có được mỹ nhân.

Nhà vua chiều chuộng nàng hết mực. Dù chỉ là quý phi nhưng trong cung của nàng lúc nào cũng có hàng trăm kẻ hầu người hạ. Các đại thần muốn thăng quan tiến chức thì đều chủ động dâng lễ vật tới cho vị quý phi này; còn các phi tần khác trong hậu cung từ đó cũng chẳng còn được nhiều sủng ái, mưa móc nữa.

Chỉ một lần đi tắm suối của nàng tại Hoa Thanh Trì cũng đã tiêu tốn hàng vạn bạc và làm chết đến trăm mạng người. Ấy vậy mà hoàng đế chưa một lần tỏ ý khó chịu. Nàng vốn thích ăn quả vải của miền Nam nên nhà vua ra lệnh cắt cử người cưỡi ngựa chạy suốt ngày đêm để vận chuyển vải từ Lĩnh Nam đến kinh thành sao cho quả vải đến tay người đẹp vẫn còn tươi mới.

Vì sao Dương Quý Phi có tất cả mọi thứ, cuộc sống xa hoa, bao người sủng ái nhưng lại không thể có con? - Ảnh 3.

Đường Huyền Tông say mê, sủng ái Dương Quý phi hết mực (Ảnh minh họa)

Đi tìm nguyên nhân vì sao cả đời không có nổi mụn con

Đẹp, thông minh, tinh thông múa hát, đàn ca nên chẳng có người đàn ông nào có thể từ chối được nàng. Đặc biệt, người ta nói nàng còn rất có kỹ thuật trong chuyện phòng the, luôn biết cách chăm chút cho bản thân khiến cơ thể tỏa ra hương thơm vô cùng lôi cuốn. Chả thế mà Huyền Tông vô cùng say mê nàng, hằng đêm đều phải có nàng ở bên mới đi vào giấc ngủ được.

Thế nhưng tại sao mà cả đời được sủng ái nhưng vị giai nhân tuyệt sắc này lại không có lấy nổi một mụn con?

Vì sao Dương Quý Phi có tất cả mọi thứ, cuộc sống xa hoa, bao người sủng ái nhưng lại không thể có con? - Ảnh 4.

Đẹp, thông minh, tinh thông đàn hát ca múa nên Dương quý phi luôn được sủng ái (Ảnh minh họa).

Người đời sau chỉ có thể suy đoán đó là do thân hình tròn trịa, đầy đặn của nàng. Nó chính là con dao hai lưỡi, một mặt giúp nàng giữ được sự sủng ái của bậc đế vương, mặc khác lại gián tiếp khiến nàng không có năng lực sinh dục. Nếu nhìn trên góc độ y học thì việc quá béo ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, gây áp lực tới tử cung, làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung và tác động đến nội tiết tố nữ oestrogen.

Ở người phụ nữ quá đầy đặn, tròn trịa thì tổ chức mỡ khiến cho nội tiết tố androgen có trong máu chuyển hóa thành một loại oestrogen mà có khả năng gây nên bệnh ung thư. Ngoài ra, những người phụ nữ béo này cũng có vòng kinh không đều, thường xuyên bị rối loạn. Do đó, hiện tượng tăng sinh quá độ nội mạc tử cung diễn ra và dẫn đến việc khó có thể mang thai và sinh con.

Vì sao Dương Quý Phi có tất cả mọi thứ, cuộc sống xa hoa, bao người sủng ái nhưng lại không thể có con? - Ảnh 5.

Thân hình đầy đặn là con dao hai lưỡi đối với Dương quý phi (Ảnh minh họa).

Đó chỉ là một nguyên nhân mà người đời sau có cơ sở dựa vào để đưa ra các lý giải cho việc tại sao trang quốc sắc này lại chưa một lần sinh nở, ngay cả khi còn là Thọ Vương Phi và hai người đều đang trong độ tuổi sung mãn. Ngoài ra, có thể có các nguyên nhân khác khiến cho vị quý phi họ Dương không bao giờ tận hưởng niềm vui được làm mẹ, tuy nhiên chính sử chưa bao giờ nhắc đến điều này.

Dương Quý Phi sống trong cảnh xa hoa, chiều chuộng như vậy cho đến khi triều đình gặp loạn. Nàng theo nhà vua lánh nạn đến đất Tứ Xuyên và bị ép phải tự tử bằng một dải lụa trắng. Xác nàng được chôn vội ở bên đường và mãi mãi không bao giờ được tìm thấy. Năm đó, người đẹp chỉ mới 38 tuổi.

Chia sẻ
Đọc thêm