Sẽ xử lý nữ BN 178 tội không trung thực trong khai báo y tế sau khi người này khỏi bệnh

Ngày 7/4, thông tin mới nhất liên quan đến trường hợp bệnh nhân 178 vẫn chưa xử lý về hành vi khai báo y tế không trung thực, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Thái Nguyên.

Theo thông tin từ một lãnh đạo Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết, đến thời điểm này đơn vị chưa có hình thức xử lý bệnh nhân tên H. T. N., 44 tuổi, trú xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, bởi vì chị N. đang trong thời gian chữa bệnh tại bệnh viện và không có ở địa phương.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm, về trường hợp trên sẽ được xử lý theo đúng quy định của pháp luật sau khi người này khỏi bệnh.

 - Ảnh 1.

Nơi làm việc của nữ bệnh nhân 178.

Như tin đã đưa, ngày 29/3, Bộ Y tế công bố ca bệnh số 178 là nữ, tên H. T. N., 44 tuổi, trú xã Phú Thịnh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Nữ bệnh nhân này làm việc cho Công ty Trường Sinh, đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ đồ ăn cho Bệnh viện Bạch Mai và một số bệnh viện khác tại Hà Nội.

Chiều 27/3, nữ bệnh nhân 178 đón xe từ Bệnh viện Bạch Mai về đến Bến xe khách huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) lúc 15 giờ. Khi xuống xe, bà N. có đi mua bán một số vật dụng quanh thị trấn và bắt xe ôm vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ vào khoảng hơn 16 giờ, lúc này bệnh viện gần hết giờ làm việc.

Theo một cán bộ UBND huyện Đại Từ, quá trình khám, một bác sĩ của Bệnh viện huyện Đại Từ không thấy bệnh nhân ho hay khó thở. Điều dưỡng của bệnh viện đã lấy máu bệnh nhân đi xét nghiệm, xếp vào phòng điều trị số 205 (phòng này có 8 bệnh nhân từ trước).

Khoảng 20h cùng ngày, có một bệnh nhân cùng phòng xuống thông báo nữ bệnh nhân 178 bị ho, còn nghe thấy bà ta điện cho người nhà bảo mới đi làm ở Hà Nội về.

Sau khi cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa huyện Đại Từ, truy hỏi lại, bệnh nhân 178 mới chịu khai "ở Bệnh viện Bạch Mai về".

Nữ bệnh nhân 178 đã khai báo không trung thực

Nữ bệnh nhân 178 đã khai báo không trung thực

Hành vi khai báo gian dối của bệnh nhân đã khiến 12 cán bộ y, bác sĩ Bệnh viện huyện Đại Từ và 8 bệnh nhân khác cùng phòng trước đó phải đưa đi cách ly, may mắn tất cả xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Ngoài ra có 282 trường hợp F2 và 536 trường hợp F3 liên quan đến bệnh nhân này cũng phải thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe.

Đối với trường hợp trên, tại phần phát biểu kết luận buổi giao ban trực tuyến, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 giữa Thủ tướng với các địa phương ngày 29/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an và Bộ Y tế phối hợp xử lý nghiêm bệnh nhân số 178 để răn đe nhiều người khác.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm