Vị phi tần có hành trình thăng chức éo le nhất nhà Thanh: Bị giáng chức rồi phục sủng vì sinh nhiều con, kết cục cuối đời khiến bao người ngưỡng mộ

Từng bị giáng làm thường tại nhưng có ai ngờ, vị phi tần này sau đó đã phục sủng thành công và liên tục được thăng cấp bậc đến hàng Quý phi, thậm chí là Hoàng Quý phi.

Do ảnh hưởng từ phim ảnh nên mỗi khi nhắc tới Hoàng đế thời nhà Thanh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cụm từ như "cao cao tại thượng", "cẩm y ngọc thực", hưởng vinh hoa phú quý",... Thế nhưng có một trường hợp ngoại lệ, đó chính là Đạo Quang đế - người được mệnh danh là Hoàng đế "kẹt xỉ" nhất trong lịch sử Trung Quốc.

PHI TỪ CÓ HÀNH TRÌNH THĂNG CHỨC ÉO LE NHẤT THANH TRIỀU: TỪ QUÝ NHÂN BỊ GIÁNG XUỐNG THƯỜNG TẠI, CUỐI CÙNG LẠI TRỞ THÀNH HOÀNG QUÝ PHI. - Ảnh 1.

Tranh vẽ Đạo Quang đế

Mỗi bữa cơm, Đạo Quang chỉ cho phép có tối đa 4 món ăn trên bàn (trong khi Từ Hi có cả trăm món cho mỗi bữa), quần áo cũng không được xa hoa liên tục đổi mới. Bản thân ông tiết kiệm đã đành, các phi tần trong cung cũng phải tuân theo lối sống này của ông. Ví như không phải ngày lễ lớn thì không được ăn thịt, không được mặc đồ gấm cao sang. Đáng sợ nhất là để tiết kiệm tiền bạc, Đạo Quang còn giáng vị một số phi tần để hạn chế bổng lộc phát cho họ.

Trang Thuận Hoàng Quý phi Ô Nhã thị là một trong những nhân vật xui xẻo từng bị Đạo Quang giáng vị. Bà nhập cung khi chưa tròn 16 tuổi, trở thành Quý nhân. Ai ngờ chưa kịp một bước lên mây, Ô Nhã thị bỗng bị Đạo Quang giáng xuống làm Thường tại.

PHI TỪ CÓ HÀNH TRÌNH THĂNG CHỨC ÉO LE NHẤT THANH TRIỀU: TỪ QUÝ NHÂN BỊ GIÁNG XUỐNG THƯỜNG TẠI, CUỐI CÙNG LẠI TRỞ THÀNH HOÀNG QUÝ PHI. - Ảnh 2.

Nói sơ một chút về cấp bậc phi tần thời nhà Thanh để dễ hình dung, có thể tạm chia làm ba nhóm chính:

1. Chính thê - tức Hoàng hậu.

2. Phi tần cấp cao - gồm Hoàng Quý phi, Quý phi, phi và tần.

3. Phi tần cấp thấp - gồm Quý nhân, Thường tại, Đáp ứng (dưới Đáp ứng còn có quan nữ tử - tức cung nữ được thị tẩm).

Trang Thuận Hoàng Quý phi Ô Nhã thị sinh năm 1822, là con gái của Bút thiếp thức Ô Nhã Linh Thọ. Mẹ đẻ của bà là thiếp trong nhà nên tính ra, xuất thân của Ô Nhã thị cũng không được cao cho lắm. Nhưng may mắn thay, nhờ thừa hưởng hết những điểm vượt trội từ cả cha lẫn mẹ, Ô Nhã thị từ khi sinh ra đã nhận được nhiều sự chú ý vì vừa xinh đẹp lại thông minh.

Năm 15 tuổi bà nhập cung thông qua tuyển tú, thuận lợi trở thành Tú Quý nhân là cấp bậc cao nhất trong lứa phi tần cấp thấp. 

Đạo Quang đế khi ấy đã... hơn 55 tuổi, dĩ nhiên ông rất thích nàng Tú Quý nhân mới nhập cung vừa có dung mạo như hoa như ngọc vừa có tri thức, hiểu lễ nghi này. Nhưng đáng tiếc, chỉ vài tháng sau Tú Quý nhân đang yên đang lành bị giáng xuống hàng Thường tại, mà niềm yêu thích ban đầu Đạo Quang đế dành cho bà cũng phai nhạt dần.

PHI TỪ CÓ HÀNH TRÌNH THĂNG CHỨC ÉO LE NHẤT THANH TRIỀU: TỪ QUÝ NHÂN BỊ GIÁNG XUỐNG THƯỜNG TẠI, CUỐI CÙNG LẠI TRỞ THÀNH HOÀNG QUÝ PHI. - Ảnh 3.

Có thể nói, địa vị khi ấy của Ô Nhã thị tụt dốc không phanh, cuộc sống của bà trong cung cũng không mấy dễ chịu. Thị nữ của bà thường xuyên bị người ta bắt nạt, mỗi lần trông thấy thương tích trên người thị nữ, Ô Nhã thị vừa thương vừa sợ. Bà biết, mình không thể ngồi yên chờ chết như thế được.

Đến năm Đạo Quang thứ 20, may mắn đã mỉm cười với Ô Nhã thị khi bà mang thai. Đạo Quang đế hay tin vô cùng vui sướng, lập tức sủng ái bà trở lại, phong bà làm Lâm tần. Ô Nhã thị nhanh chóng bước vào hàng ngũ phi tần có vị thế khá cao trong cung. 

Sau đó, Lâm tần hạ sinh thành công Hoàng Thất tử Dịch Hoàn, Hoàng Thái hậu và Hoàng đế vui mừng quá đỗi, tiếp tục tấn phong bà lên làm Lâm phi. Chỉ trong vòng chưa đầy ba năm, Ô Nhã thị đã đi từ một Quý nhân bị giáng vị lên hàng ngũ phi vị, quả là nỗ lực khiến người ta phải nể phục.

PHI TỪ CÓ HÀNH TRÌNH THĂNG CHỨC ÉO LE NHẤT THANH TRIỀU: TỪ QUÝ NHÂN BỊ GIÁNG XUỐNG THƯỜNG TẠI, CUỐI CÙNG LẠI TRỞ THÀNH HOÀNG QUÝ PHI. - Ảnh 4.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, Lâm phi Ô Nhã thị tiếp tục sinh thêm 3 đứa con nữa cho Đạo Quang đế, lần lượt là Hoàng Cửu nữ Thọ Trang công chúa, Hoàng Bát tử Dịch Hỗ, Hoàng Cửu tử Dịch Huệ. 

Tin vui lần lượt kéo đến khiến Đạo Quang đế hạnh phúc không thể tả, vậy nên sau khi sinh Hoàng Cửu tử Dịch Huệ chưa được bao lâu, Ô Nhã thị được tấn phong lên làm Lâm Quý phi. Khi ấy, bà chỉ mới có 23 tuổi, tương lai rộng mở vô cùng.

Năm Đạo Quang thứ 28 (1848), bụng Ô Nhã thị lại "có biến", nếu lần này sinh hạ thành công, chắc chắn bà sẽ được tấn phong tiếp. Đáng tiếc trời cao không chiều lòng người, Ô Nhã thị không giữ được đứa bé. Hai năm sau đó, Đạo Quang đế lại băng hà, Lâm Quý phi tuổi còn son trẻ từ nay trở thành góa phụ. 

PHI TỪ CÓ HÀNH TRÌNH THĂNG CHỨC ÉO LE NHẤT THANH TRIỀU: TỪ QUÝ NHÂN BỊ GIÁNG XUỐNG THƯỜNG TẠI, CUỐI CÙNG LẠI TRỞ THÀNH HOÀNG QUÝ PHI. - Ảnh 5.

Tuy nhiên nếu so với các phi tần khác, Ô Nhã thị đã may mắn lắm rồi. Sở hữu địa vị cao quý, lại được các con thương yêu, hiếu thuận, nửa đời còn lại của Lâm Quý phi trôi qua êm đềm và sung túc. 

Sau khi Hàm Phong đế đăng cơ cũng rất kính trọng bà, tôn bà làm Hoàng khảo Lâm Quý thái phi. Ô Nhã thị thường nấu ăn, thêu thùa may vá tặng quà cho tân đế nên quan hệ giữa bà và Hàm Phong rất tốt đẹp.

Sau này khi Hàm Phong đế qua đời, Đồng Trị Đế nối ngôi, bà được tôn làm Hoàng tổ Lâm Hoàng quý thái phi, được người người tôn kính. Đến năm Đồng Trị thứ 5, Lâm Hoàng Quý thái phi qua đời, thọ 44 tuổi, được đặt thụy hiệu là Trang Thuận Hoàng Quý phi. Như vậy, bà đã sống qua cả thảy ba đời Hoàng đế là Đạo Quang, Hàm Phong và Đồng Trị.

(Nguồn: QQ, Sohu)

Chia sẻ
Đọc thêm