Vị Hoàng hậu duy nhất bị tuẫn táng của Đại Thanh: 12 tuổi nhập cung rồi thành người đắc sủng, cả đời không rửa được "vết nhơ" dan díu với con chồng

Nhắc tới nhà Thanh hẳn sẽ phải nhắc tới Đa Nhĩ Cổn - một trong 2 vị nhiếp chính vương nổi tiếng của nhà Thanh. Cái chết của ông trở thành "vật hi sinh chính trị" để các phe đấu đá với nhau, mà mẹ đẻ của ông - Đại phi A Ba Hợi cũng có số phận long đong không kém.

Đại phi A Ba Hợi (1590-1626) thuộc Ô Lạt Na Lạp thị, là Đại phi thứ tư của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích. Xuất thân từ gia tộc danh tiếng và cường thịnh, tuổi thơ của A Ba Hợi trôi qua vô ưu vô lo. Theo sử sách ghi lại, bà là một người phụ nữ vô cùng xinh đẹp.

Nhưng những ngày tháng tươi vui của A Ba Hợi trôi qua rất nhanh. Năm Vạn Lịch thứ 29 (1601), A Ba Hợi được gả cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã xấp xỉ 44 tuổi tuổi làm tiểu thiếp.

VỊ HOÀNG HẬU DUY NHẤT BỊ BUỘC PHẢI TUẪN TÁNG CỦA NHÀ THANH: 12 TUỔI LẤY CHỒNG, LÀ MẸ ĐẺ CỦA NHIẾP CHÍNH VƯƠNG ĐA NHĨ CỔN LỪNG LẪY. - Ảnh 1.

Cứ như vậy, một cô bé 12 tuổi còn chưa trải sự đời đã tiến vào hậu viện toàn những người phụ nữ xa lạ lớn hơn mình rất nhiều. May mắn thay, A Ba Hợi trời sinh thông minh, tính tình mềm mỏng nên rất được Nỗ Nhĩ Cáp Xích yêu thích. Dần dà bà trở thành người đắc sủng nhất trong hậu cung của ông.

Bà lần lượt sinh cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích ba người con trai là A Tế Cách, Đa Nhĩ Cổn và Đa Đạc. Từ mối nghi kị ban đầu do liên hôn vì chính trị, dần dà Nỗ Nhĩ Cáp Xích thật sự động lòng vì A Ba Hợi. 

Ông không hề che giấu sự sủng ái với cô vợ nhỏ hơn mình cả 30 tuổi. Sau khi Kế Phúc tấn Cổn Đại của Nỗ Nhĩ Cáp Xích qua đời, A Ba Hợi vượt mặt các thị thiếp khác đã vào hậu viện từ trước và được lựa chọn làm Đại Phúc tấn tiếp theo - hay còn gọi là Đại phi.

VỊ HOÀNG HẬU DUY NHẤT BỊ BUỘC PHẢI TUẪN TÁNG CỦA NHÀ THANH: 12 TUỔI LẤY CHỒNG, LÀ MẸ ĐẺ CỦA NHIẾP CHÍNH VƯƠNG ĐA NHĨ CỔN LỪNG LẪY. - Ảnh 2.

Tuy nhiên ngày vui ngắn chẳng tày gang khi có người tố cáo với Nỗ Nhĩ Cáp Xích rằng A Ba Hợi và con trai thứ Đại Thiện của ông có tư tình với nhau. Chuyện này khiến Nỗ Nhĩ Cáp Xích xa lánh A Ba Hợi suốt một năm dài nhưng rồi sau đó ông lại tiếp tục sủng ái bà.

Trước khi chết vì bệnh nặng vào năm 1626, Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã để lại di ngôn bắt Đại phi A Ba Hợi phải tuẫn táng theo ông. Có người cho rằng vì Nỗ Nhĩ Cáp Xích quá ghen tuông, sợ mình đi rồi thì mà cô vợ trẻ vẫn còn đó nên quyết bắt bà phải chết theo. 

Nhưng cũng có thuyết cho rằng Hoàng Thái Cực đã nhúng tay vào việc này, bởi khi ép chết A Ba Hợi thì Hoàng Thái Cực cũng đồng thời ngăn chặn khả năng kế vị của con trai thứ của bà, tức Đa Nhĩ Cổn - người rất được Nỗ Nhĩ Cáp Xích yêu mến.

Có nhiều lí do khiến A Ba Hợi dù biết bản thân bị ép tuẫn táng một cách oan ức nhưng không thể chống cự là bởi:

Thứ nhất, bà là Đại phi của Nỗ Nhĩ Cáp Xích nhưng lại vướng tin đồn không minh bạch với con thứ của chồng. Dù chuyện này có thật hay không, danh dự của bà và Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã bị ảnh hưởng. Chắc chắn hoàng thân quốc thích sẽ không để một người phụ nữ có vết nhơ như bà trở thành Thái hậu.

Thứ hai, các con trai của bà hoàn toàn bất lực trong thời điểm ấy. Ngay cả Đa Nhĩ Cổn dù thông minh đến vậy cũng phải nhẫn nhịn, vì lúc ấy anh trai hơn 20 tuổi của Đa Nhĩ Cổn quá vô năng. Anh trai còn không đủ quyền lực ngăn phe phái Hoàng Thái Cực thì một mình Đa Nhĩ Cổn khi ấy chỉ có 16 tuổi liệu có thể làm được gì?

VỊ HOÀNG HẬU DUY NHẤT BỊ BUỘC PHẢI TUẪN TÁNG CỦA NHÀ THANH: 12 TUỔI LẤY CHỒNG, LÀ MẸ ĐẺ CỦA NHIẾP CHÍNH VƯƠNG ĐA NHĨ CỔN LỪNG LẪY. - Ảnh 4.

Mà dù A Ba Hợi có tìm ra lí do để phản kháng thì chỉ cần Hoàng Thái Cực bảo rằng bà nhất định phải chết để đi theo chăm sóc Nỗ Nhĩ Cáp Xích ở thế giới bên kia, bà chắc chắn không có quyền kháng cự. 

Nói tóm lại, A Ba Hợi khi ấy chỉ có thể chấp nhận sự an bài của vận mệnh. Sinh mạng là của bà, nhưng người quyết định sống chết của bà lại chính là con trai của chồng mình.

Niềm an ủi duy nhất của cuộc đời A Ba Hợi là sau này khi con trai thứ Đa Nhĩ Cổn làm nhiếp chính thời Thuận Trị đế đã dùng quyền lực bản thân, truy tôn bà làm Hoàng hậu. Nhờ vậy, A Ba Hợi trở thành người đầu tiên trong lịch sử nhà Thanh không làm hoàng hậu khi còn sống, cũng không sinh ra vị Hoàng đế nào nhưng vẫn có thụy hiệu Hoàng hậu.

(Nguồn: Baike, Sohu, Inf News)

Chia sẻ
Đọc thêm