Vị Hoàng hậu đầu tiên của Đại Thanh: Giữ vị trí trung cung nhưng bị Hoàng đế lạnh nhạt, cay đắng nhìn cháu ruột được sủng ái chỉ bởi một lý do

Nhân vật Triết Triết trong phim "Hiếu trang bí sử" được xây dựng với hình tượng hiền lành, đối ngoại khôn khéo đối nội tinh tế, luôn nghiêm túc giữ gìn sứ mệnh chính trị và trở thành nhân tố không thể thiếu trong hậu cung của Hoàng Thái Cực. Trên thực tế trong chính sử, Triết Triết cũng là người như thế sao?

Triết Triết chính là Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu Bác Nhĩ Tế Cát Đặc thị (1599 - 1649), xuất thân từ bộ tộc Khoa Nhĩ Thấm của Mông Cổ. Cha bà là Mãng Cổ Tư - bối lặc Khoa Nhĩ Thấm, còn mẹ bà thường được gọi là Khoa Nhĩ Thấm đại phi.

Những năm cuối nhà Minh, nhằm tranh thủ sự ủng hộ của tộc Khoa Nhĩ Thấm, Nỗ Nhĩ Cáp Xích đã cầu hôn con gái của bối lặc Minh An - em trai của Mãng Cổ Tư.

Chuyện về vị Hoàng hậu đầu tiên của Đại Thanh: Cả đời giữ vị trị trung cung nhưng lại bị trượng phu lạnh nhạt vì quá chú tâm đến nhà ngoại - Ảnh 1.

Năm Vạn Lịch thứ 40 (1612), bối lặc Minh An gả con gái cho Nỗ Nhĩ Cáp Xích. 2 năm sau đó, vào năm Vạn Lịch thứ 42, Triết Triết cũng được gả cho con trai Nỗ Nhĩ Cáp Xích, tức bối lặc Hoàng Thái Cực - người đã định sẽ trở thành Đại hãn tương lai của Đại Kim. Sau này khi Hoàng Thái Cực xưng đế vào năm 1636, Triết Triết trở thành Hoàng hậu đầu tiên của triều Thanh. 

Xuất giá như một công cụ của kế hoạch hôn nhân chính trị, cuộc sống của Triết Triết đã định sẵn sẽ đặc biệt hơn nhiều cô gái khác. Trong mắt người đời, Triết Triết gần như có tất cả, là người phụ nữ dưới một người trên vạn người, có phu quân quyền uy không ai sánh bằng. Nhưng thực tế ngoài địa vị và vỏ bọc quyền lực bên ngoài, với tư cách là một người vợ - có thể nói Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu Triết Triết đã sống không mấy hạnh phúc.

Chuyện về vị Hoàng hậu đầu tiên của Đại Thanh: Cả đời giữ vị trị trung cung nhưng lại bị trượng phu lạnh nhạt vì quá chú tâm đến nhà ngoại - Ảnh 2.

Dù trong chính sử hay dã sử, sự sủng ái mà Hoàng Thái Cực dành cho bà đều ít ỏi đến đáng thương, phần vì bà không có con trai, phần vì Hoàng Thái Cực đã tìm được chân ái của đời mình giữa hậu cung trăm ngàn giai nhân - sủng phi Hải Lan Châu.

Éo le thay, Hải Lan Châu lại chính là cháu gái ruột gọi Triết Triết một tiếng cô. Thế nên bà chỉ có thể lặng yên ngồi trên vị trí chủ hậu cung suốt 17 năm, nhìn phu quân đầu ấp tay gối cùng người trong gia đình. 

Không ít người cho rằng, một trong những lí do khiến sự sủng ái Hoàng Thái Cực dành cho bà thua kém rất nhiều so với Hải Lan Châu, thậm chí là cả Bố Mộc Bố Thái là bởi bà đã không thể làm tròn trách nhiệm một người vợ đúng nghĩa. 

Chuyện về vị Hoàng hậu đầu tiên của Đại Thanh: Cả đời giữ vị trị trung cung nhưng lại bị trượng phu lạnh nhạt vì quá chú tâm đến nhà ngoại - Ảnh 3.

Ngay từ khi gặp gỡ, trách nhiệm Triết Triết gánh trên vai không phải là trở thành người vợ chung sống cả đời hạnh phúc cùng chồng, mà là công cụ để thực hiện hôn nhân chính trị, củng cố liên minh Mãn - Mông. Vậy nên sau khi lấy Hoàng Thái Cực và trở thành trung cung, Hiếu Đoan Văn Hoàng hậu chưa một phút giây nào quên nhiệm vụ mà bộ tộc giao cho bà.

Dưới sự nỗ lực thúc đẩy liên hôn của Triết Triết, 8 trên tổng số 14 vị công chúa của Hoàng Thái Cực đã được gả đến Bác Nhĩ Tế Cát Đặc thị; Đích phúc tấn hoặc Kế phúc tấn của Hào Cách (Hoàng trưởng tử của Hoàng Thái Cực), Thập vương Đa Đạc, Bát vương A Tế Cách (2 em trai của Hoàng Thái Cực) đều là người thuộc bộ Khoa Nhĩ Thấm; thậm chí Đích phúc tấn của Cửu vương Đa Nhĩ Cổn (sau này trở thành Nhiếp chính vương thời Thuận Trị) còn là em gái cùng mẹ khác cha của Triết Triết. 

Ấy là chưa nói đến cả hai cô cháu ruột của Triết Triết là Hải Lan Châu và Bố Mộc Bố Thái cũng lần lượt được gả cho Hoàng Thái Cực.

Chuyện về vị Hoàng hậu đầu tiên của Đại Thanh: Cả đời giữ vị trị trung cung nhưng lại bị trượng phu lạnh nhạt vì quá chú tâm đến nhà ngoại - Ảnh 4.

Có thể xem đây là thời kì đỉnh cao của liên minh hôn nhân Mãn - Mông, với bộ lạc Khoa Nhĩ Thấm của Triết Triết mà nói là điều không thể nào tốt hơn. Thế nhưng cũng chính vì quá chú tâm củng cố quyền lực gia tộc, bà đã xem nhẹ nhiệm vụ làm vợ của mình. 

Trong mắt Hoàng Thái Cực, Triết Triết không phải chính thê dành trọn tình yêu cho mình, không phải Hoàng hậu vì mình mà gồng gánh hậu cung, bà chỉ là hoàng hậu của Khoa Nhĩ Thấm bộ mà thôi. 

Trong khi đó, Hải Lan Châu hay Bố Mộc Bố Thái tuy không được ngồi lên vị trí trung cung nhưng đều hết lòng hết dạ vì Hoàng Thái Cực, xem ông là tấm chồng cả đời mình cần cung phụng, lấy lòng. Thử nghĩ mà xem, hoàng đế nào có thể dành ân sủng cả đời cho người phụ nữ xem nhẹ mình, chỉ chăm lo cho sự phát triển gia tộc cơ chứ?

Vậy nên ngay từ khi bắt đầu được gả đi, số mệnh đã định Triết Triết đã khó có được chân tình của trượng phu.

(Nguồn: 163, Baike)

Chia sẻ
Đọc thêm