Vị Hoàng hậu có xuất thân cao quý nhất triều Thanh: Bị Thuận Trị đế phế truất vì 2 lý do và cuộc sống không ngờ sau khi rời cung

Khác với những phế hậu chịu cảnh giam cầm trong lãnh cung, vị Hoàng hậu này do có gia thế hoàng tộc nên không những bị giáng xuống làm phi mà còn được trở về quê hương sống với cha mẹ.

Trong lịch sử Trung Hoa có không ít những Hoàng hậu bị phế, mỗi người đều có lý do riêng dẫn tới quyết định mang tính lịch sử này. 

Trong những người bị phế, nổi bật nhất phải kể đến Thanh Thế Tổ Bác Nhĩ Tề Cát Đặc Phế hậu Tĩnh Phi hay còn gọi là Thanh Thế Tổ Phế hậu - chính thê đầu tiên của Thuận Trị đế. Cuộc đời bà từ lúc nhập cung cho tới lúc bị phế hậu trở về quê nhà có vô số những câu chuyện khiến hậu thế sau này vẫn còn bàn tán.

Xuất thân cao quý của Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị

Vị Hoàng hậu có xuất thân cao quý nhất triều Thanh: Bị Thuận Trị đế phế truất vì 2 lý do và cuộc sống không ngờ sau khi rời cung - Ảnh 1.

Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị là một trong số ít những Hoàng hậu có xuất thân cao quý, thuộc gia tộc thống lĩnh bộ lạc Khoa Nhĩ Thấm, Mông Cổ, cháu gái ruột của Hiếu Trang Hoàng Thái hậu – mẹ ruột của Thuận Trị đế. Nói một cách khác, bà chính là chị họ của Thuận Trị đế.

Theo truyền thống lúc bấy giờ, người Mãn Châu và Mông Cổ kết hôn qua nhiều thế hệ để cùng nhau củng cố quyền lực. Vì Thuận Trị đế vừa mới lên ngôi nên cần cưới một phụ nữ trong gia tộc lớn ở Mông Cổ. Với hậu thuẫn từ phía sau, vị trí chính thê của Thuận Trị đế có lẽ không ai phù hợp hơn Bác Nhĩ Tề Cát Đặc thị.

Trong một số ghi chép, năm Thuận Trị thứ 8, hôn lễ diễn ra với quy mô rất lớn, được xem là đám cưới chính thức đầu tiên của một Hoàng hậu sau khi Hoàng đế lên ngôi trong lịch sử triều Thanh. Bà được ví như đệ nhất mỹ nhân Mông Cổ, thông minh, xinh đẹp, được cả hoàng tộc Mãn Thanh công nhận. Nhưng điều bất ngờ nhất là bà không được Thuận Trị đế yêu thích.

Ban đầu, tình cảm giữa Thuận Trị đế và bà rất tốt. Thế nhưng sau một thời gian, tin tức về Hoàng đế và Hoàng hậu sống như "ly thân" đã lan truyền khắp nơi, gây chấn động triều đình.

Tại sao Thuận Trị đế ghẻ lạnh Hoàng hậu, sau cùng nhất quyết đòi phế truất?

Sau khi thành thân với Thuận Trị đế, Hoàng hậu vẫn không thay đổi tính khí của mình. Dưới sự hậu thuẫn của Thái hậu, bà ngày càng không coi ai ra gì.

Sử sách ghi lại, Hoàng hậu có 2 khuyết điểm lớn nhất khiến cho Thuận Trị đế ngày càng ngao ngán đến mức không chịu nổi phải phế hậu.

Thứ nhất, bà là người có lối sống xa hoa, tiêu xài hoang phí, trái ngược với Thuận Trị đế, từ nhỏ ông là một người sùng đạo nên sống giản dị và tiết kiệm. Trong vấn đề ăn uống, bà cực kỳ chú trọng đến hình thức. Tất cả dụng cụ phục vụ cho việc ăn uống phải là đồ bằng vàng bạc. Y phục được trang trí bằng châu báu quý hiếm, nếu không làm đúng theo yêu cầu sẽ khiến bà tức giận và bị trừng phạt.

Thứ hai, bà là người ích kỷ, tâm địa hẹp hòi, hay ghen tuông. Mỗi khi nhìn thấy các phi tần khác xinh đẹp hơn mình sẽ rất tức tối, thường xuyên can thiệp vào đời tư của Hoàng đế. Dù là bậc mẫu nghi thiên hạ, làm chủ cả một hậu cung nhưng lại không có tấm lòng vị tha, bao dung độ lượng, không thể làm gương cho người khác.

Với những vấn đề này, ban đầu Thuận Trị đế có thể chịu đựng được nhưng sau thời gian dài cuối cùng vẫn không chịu nổi. Khi đề xuất việc phế hậu, Hiếu Trang Hoàng Thái hậu đã can gián, huy động cả bá quan trong triều ngăn cản nhưng Thuận Trị đế vẫn một mực muốn phế hậu cho bằng được.

Mãi cho đến khi thấy Hoàng đế ốm nặng, Thái hậu và mọi người mới đồng ý việc phế truất Hoàng hậu. Năm Thuận Trị thứ 10, Hoàng hậu bị phế truất, giáng xuống làm Tĩnh phi. 

Vị Hoàng hậu có xuất thân cao quý nhất triều Thanh: Bị Thuận Trị đế phế truất vì 2 lý do và cuộc sống không ngờ sau khi rời cung - Ảnh 2.

Hoàng hậu khiến Thuận Trị đế không thể chịu nổi vì tính khí ích kỷ của mình.

Mọi người cứ nghĩ rằng, sau khi trở thành phế hậu Tĩnh phi, bà sẽ bị giam vào lãnh cung chịu cảnh cô đơn đến cuối đời, thậm chí qua đời trong sự tuyệt vọng. Tuy nhiên, sự việc sau đó diễn biến nằm ngoài dự đoán của mọi người.

Suy cho cùng, bà cũng là cháu gái của Hiếu Trang Hoàng Thái hậu, em họ của Thuận Trị đế, thuộc hoàng tộc Mãn Thanh nên phải có cách giải quyết hợp tình hợp lý. 

Chưa đầy 2 năm sau khi bị phế truất, bà được cha mình Trác Lễ Khắc Đồ Thân vương Ngô Khắc Thiện, Đại Thân vương dòng đại tông của Khoa Nhĩ Thấm đưa về Mông Cổ sinh sống. Với thân phận như vậy, có lẽ Thuận Trị đế không dám làm gì hơn sau khi phế truất bà.

Kể từ khi bị phế truất và được trở về Mông Cổ, không có nhiều ghi chép về bà trong lịch sử. Tuy nhiên, một số tin đồn lan truyền sau đó nói rằng, bà đã hạ sinh một hoàng tử không lâu sau khi rời cung, đứa trẻ này có lẽ của Thuận Trị đế. 

Nhưng bà quyết tâm không quay trở về cung mà kết hôn với một người đàn ông khác. Đương nhiên điều này không được ghi chép lại trong sử sách. Cuộc đời bà từ đó về sau không có thêm thông tin gì nữa.

Sau cùng, bà đã thoát khỏi cuộc sống thị phi ở chốn cung đình, trở về đồng cỏ tự do ở quê nhà, có một người bạn đời mới, tìm được hạnh phúc cho riêng mình. Tất cả những điều này không phải vị phế hậu nào cũng may mắn có được.

Nguồn: Sohu, Kknews

Chia sẻ
Đọc thêm