Về quê chơi dịp hè, bố kinh hãi phát hiện con gái 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, bò lúc nhúc dưới da

Tin, ảnh: Hoàng Lê, Theo Helino

Thấy chân con gái có nhiều nốt to cộm lên, lòng bàn chân bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng, người cha liền đưa đi khám thì phát hiện con mắc chứng bệnh rợn người.

Đó là trường hợp của bé N.T.T. (5 tuổi, quê ở Tân Kiên, huyện Bình Chánh, TP. Hồ Chí Minh). Trước đó, bé N.T.T được đưa về quê ngoại ở Long An chơi nhân dịp hè, khi đến ngày về, người cha thấy phía trên bàn chân con gái có nhiều nốt to cộm lên. Sau đó, trên lòng bàn chân phải bỗng xuất hiện những vết ngoằn nghèo như giun màu hồng.

Nghi có chuyện bất thường, phụ huynh đưa bé đến khoa Khám bệnh, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố thăm khám. Khi bé T. chìa bàn chân phải cho bác sĩ xem, nhiều nốt đỏ to sần lên vẫn còn, dấu vết của ấu trùng di chuyển tạo ra những vết dài ngoằn nghèo như đường hầm. Tình trạng này khiến bệnh nhi ngứa ngáy hết cả người, liên tục gãi dẫn đến da bị xây xát, chấn thương.

Về quê chơi dịp hè, bố kinh hãi phát hiện con gái 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, bò lúc nhúc dưới da - Ảnh 1.

Bé N.T.T. mắc Hội chứng ban trườn.

Bác sĩ Minh Mẫn, người trực tiếp điều trị cho bé T. chia sẻ, bệnh nhi mắc phải căn bệnh có tên Creeping eruption – Hội chứng ban trườn (hay Cutaneous Larva Migrans - Ấu trùng da di chuyển). Đây là một bệnh nhiễm trùng da do ấu trùng giun móc từ mèo, chó và động vật khác. Khi đi bộ trên bãi cát bằng chân trần hoặc tiếp xúc với đất bị ô nhiễm phân động vật, con người có thể bị nhiễm ấu trùng gây bệnh này.

Ấu trùng di chuyển ký sinh dưới bề mặt da và đào hang biểu hiện màu đỏ, ngứa. Các vị trí thường bị ảnh hưởng là bàn chân và cẳng chân, hoặc bất kỳ phần nào của cơ thể tiếp xúc với đất bẩn. Trứng ký sinh trùng được truyền từ phân của động vật bị nhiễm khuẩn qua đất cát ẩm ướt tới da người.

Về quê chơi dịp hè, bố kinh hãi phát hiện con gái 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, bò lúc nhúc dưới da - Ảnh 2.

Cẳng chân và bàn chân là các vị trí dễ bị ảnh hưởng.

Bác sĩ Mẫn phân tích, ấu trùng có thể xâm nhập thông qua nang lông, vết nứt da hoặc thậm chí da còn nguyên vẹn. Sau đó vài ngày đến vài tháng từ nơi xâm nhập ban đầu, chúng di chuyển dưới da tạo nên đường hầm rộng 3-5 mm.

Triệu chứng thường gặp là ngứa, có thể nặng hơn vào ban đêm, ban đỏ hình dải vằn vèo hoặc hình lượn sóng, di chuyển kèm theo ngứa rất nhiều. Ấu trùng có thể lây lan theo thời gian, thường là khoảng 1cm mỗi ngày. Bệnh thường xảy ra trên bàn chân và chân, nếu nhiễm khuẩn nặng có thể gây ra một số đường khác.

Về quê chơi dịp hè, bố kinh hãi phát hiện con gái 5 tuổi bị giun xâm nhập cơ thể, bò lúc nhúc dưới da - Ảnh 3.

Bác sĩ cho biết bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị.

Bác sĩ cho biết bệnh có thể tự khỏi mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu chủ động can thiệp sẽ rút ngắn được quá trình của bệnh bằng thuốc kháng giun sán đường uống và đường bôi tại chỗ.

"Triệu chứng ngứa sẽ giảm đáng kể trong vòng 24-48 giờ sau điều trị và tổn thương sẽ được giải quyết trong vòng 1 tuần. Khi có nhiễm trùng da thứ phát cần kết hợp với kháng sinh" - bác sĩ Mẫn cho biết.

Được biết thời điểm này năm ngoái, BV Nhi đồng Thành phố cũng tiếp nhận một trường hợp bệnh nhi mắc Hội chứng ban trườn với các triệu chứng tương tự.

Để phòng tránh căn bệnh này, bố mẹ cần lưu ý:

- Nếu nhà có nuôi chó, mèo, luôn dọn dẹp sạch sẽ nơi chó, mèo nằm hàng tuần.

- Vứt bỏ vào thùng rác hoặc phải chôn lấp phân chó, mèo.

- Không cho trẻ chơi đùa nơi có chó, mèo thải phân.

- Sau khi chơi đùa với chó, mèo; nghịch đất cát và trước khi ăn uống hướng dẫn trẻ rửa tay sạch sẽ với xà phòng.

- Định kỳ tẩy giun cho chó, mèo.

Chia sẻ
Đọc thêm