Vẽ mặt đồng hồ lên giấy, bài tập kiểm tra trí nhớ cực quan trọng

Imacho, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Các nhà khoa học đánh giá đây là phương pháp tuyệt vời để kiểm tra trí nhớ của chúng ta.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng có lúc quên mất đã đặt chìa khóa ở đâu dù trước đó vài phút, chúng còn nằm gọn trong tay mình. Hay vô tình nghe thấy một bài nhạc quen thuộc từng nghe đến “nát đĩa” nhưng chẳng thể nhớ được tên của nó. Cuộc sống bận rộn với những công việc căng thẳng khiến thời gian ngủ bị rút ngắn và trí nhớ con người ngày càng sa sút. Bên cạnh đó, tuổi tác cũng là yếu tố quan trọng làm cho chúng ta không thể minh mẫn như hồi còn trẻ.

Vẽ mặt đồng hồ lên giấy, bài tập kiểm tra trí nhớ cực quan trọng - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Lưu ý, nếu những hiện tượng trên xảy ra thường xuyên, liên tục và tác động đáng kể đến cuộc sống thì đó chính là biểu hiện não bộ của bạn đang gặp rắc rối thật sự. Bộ não là cơ quan phức tạp và quan trọng nhất trên cơ thể con người. Nó chi phối mọi hoạt động, là nơi quyết định tính cách, cảm xúc và phản ứng của chúng ta trước những tác động của thế giới bên ngoài. Thế nên, hãy cẩn thận đừng để bộ não bị tổn thương và mau chóng phát hiện ra các nguy cơ tiềm ẩn những căn bệnh quái ác để tìm cách chữa trị kịp thời.

Vẽ mặt đồng hồ lên giấy, bài tập kiểm tra trí nhớ cực quan trọng - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Nghiên cứu từ tạp chí International Psychogeriatrics nhận định bài kiểm tra vẽ đồng hồ là công cụ sàng lọc bệnh mất trí tương đối đáng tin cậy nhất hiện nay. Nghe có vẻ kì lạ nhưng việc làm đơn giản này lại mang đến nhiều lợi ích hơn bản tưởng đấy.

Hãy chuẩn bị một mảnh giấy, bút, thước và bắt đầu vẽ mặt đồng hồ. Tiếp đến, cẩn thận viết từng con số theo đúng thứ tự và vị trí của chúng như trên một chiếc đồng hồ thật sự. Sau đó, tiếp tục vẽ kim đồng hồ chỉ thời gian 3 giờ 40 phút. Cuối cùng, hãy tự chấm điểm cho mình, với mỗi bước thực hiện đúng, bạn sẽ được một điểm. Các bước bao gồm: vẽ vòng tròn mặt đồng hồ khép kín, sắp xếp đúng vị trí các con số, hoàn thành thứ tự 12 con số và cuối cùng là kim chỉ giờ phút phải chỉ đúng thời điểm 3 giờ 40 phút.

Bài kiểm tra tưởng chừng như trò đùa con nít này lại có thể tạo ra ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của não bộ bao gồm cả bộ nhớ và khả năng giải quyết vấn đề. Nếu xuất sắc đạt được số điểm tuyệt đối, điều đó chứng tỏ tinh thần của bạn đang cực kì tốt, hoàn toàn không phải lo lắng điều gì về bộ não. Ngược lại, trường hợp gặp bất cứ khó khăn nào trong việc hoàn thành bức vẽ đồng hồ, bạn nên đến bệnh viện kiểm tra kĩ hơn bởi đó có thể là dấu hiệu của bệnh suy giảm nhận thức nhẹ hoặc mất trí nhớ.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không được ỷ lại rằng việc hoàn thành bài kiểm tra chính là phép thử tuyệt đối chứng tỏ não đang hoạt động bình thường. Chúng hằng ngày vẫn đang gánh chịu hậu quả từ những hoạt động tiêu cực dù vô tình hay cố ý của con người như làm việc quá nhiều, tinh thần căng thẳng, thiếu ngủ, uống nhiều chất cồn... Vì vậy, để đảm bảo một bộ não tốt, hãy thay đổi lối sống từ hôm nay.

(Nguồn: viralnova)

Chia sẻ
Đọc thêm