Về cúng Rằm, chị chồng để mình em dâu rửa 5 mâm bát, song chỉ 1 lúc sau nhờ động thái của một người mà tình huống lật ngược

"Hôm qua bố mẹ em làm Rằm tháng 7, vẫn như mọi năm ông bà sai em gọi cho tất cả các chị chồng về, lại mời thêm mấy cô chú trong họ nữa. Tính ra là 5 mâm cỗ...", nàng dâu chia sẻ.

Nhắc tới 2 chữ "dâu trưởng" là chị em đã thấy căng thẳng vô cùng. Bởi trọng trách của nàng dâu cả trong gia đình Việt là quá lớn. Nhất là mỗi khi nhà chồng có công việc, dâu trưởng luôn phải đứng mũi chịu sào lo khoản cỗ bàn, cơm nước mà chỉ nghe tới thôi, hẳn không ít người phải rùng mình, ái ngại.

Đang dịp cúng Rằm tháng 7, các nàng dâu lại phải tất bật với thực đơn cỗ bàn hương khói của nhà chồng. Không chỉ nấu nướng, "hậu tiệc" cũng là cả 1 vấn đề khiến chị em áp lực.

Mới đây, một nàng dâu đã lên mạng xã hội than thở: "Số em vất vả, sinh ra là con út, được bố mẹ, anh chị em rõ yêu chiều. Thế mà lớ ngớ thế nào, lấy chồng lại chọn ngay con trai trưởng vậy là được 'thăng chức' chóng mặt. Đã vậy chồng em còn là trưởng họ nên em càng vất vả.

Về cúng rằm, chị chồng để mình em dâu rửa 5 mâm bát đĩa “dâu trưởng phải làm hết” không ngờ tình huống lại lật ngược khi nhân vật này bất ngờ lên tiếng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Chồng em là út nhưng lại gánh trọng trách trai trưởng vì trên anh chỉ có 3 chị gái đều đã đi lấy chồng. Tưởng thoát được cảnh em dâu chị chồng song thực tế những ngày giỗ lễ, có công có việc em vẫn bị 'giặc Ngô' hành cho tới khổ.

Nói ra lại bảo em dâu nói xấu chị chồng song thật sự mấy chị chồng em tính tình chán lắm. Mang tiếng cùng cảnh đi làm dâu nhưng họ sống ích kỷ, o ép em dâu kinh khủng. Mỗi lần về nhà đẻ chơi là như bà lớn chỉ tay 5 ngón sai em dâu như sai đứa ở. Các bà ấy thảnh thơi ngồi chơi đợi em dâu nấu ăn, tới bữa mời vào mâm. Quần áo thay ra bỏ đó em dâu giặt nhưng hở ra tí lại có câu cửa miệng: 'Mợ về làm dâu nhà này là quá sướng. Chẳng ai dễ như bố mẹ với các chị đâu'.

Đúng là bố mẹ chồng em hiền lành, nền nã thật chứ các chị ấy thì hoàn toàn không. Có điều, nghĩ thôi thì phận làm em, em nhịn đi tí cho nhà cửa yên vui. Không chị chồng em dâu đôi co người ngoài nhìn vào lại cười cho.

Hôm qua bố mẹ em làm Rằm tháng 7, vẫn như mọi năm ông bà sai em gọi cho tất cả các chị chồng về, lại mời thêm mấy cô chú trong họ nữa. Tính ra là 5 mâm cỗ. Lúc gọi, bà cũng dặn nhắn họ về sớm cùng lo cỗ bàn, thế mà sáng hôm sau gần 10h, em nấu nướng tinh tươm hết rồi mấy chị chồng mới về đến. Mẹ chồng em chắc cũng ngại với con dâu nên ra mặt nhắc mấy cô con gái rằng nhà có việc phải chủ động về cùng làm, đừng ỉ hết lại cho em dâu. Song các chị ấy chẹp miệng bảo: 'Ô hay việc nấu nướng cỗ bàn thế nào là dâu trưởng phải lo, bọn con đi lấy chồng rồi, sao lại phải lo việc nhà ngoại nữa'.

Đấy, nấu nướng là các bà ấy không phải động tay. Tới lúc ăn uống xong lại mỗi người chọn 1 chỗ ôm điện thoại đọc báo lướt facebook, bát đĩa dồn cả ra sân cho em rửa. Mẹ chồng em nhìn vậy giục họ ra rửa cùng. Bà chị thứ xua tay: 'Mẹ buồn cười, đấy là việc của dâu. Chúng con là khách, sao lại phải rửa bát'.

Ngồi ngoài sân em nghe hết mà chán chẳng buồn ngẩng mặt lên, nghĩ việc mình mình làm cho xong. May cái thằng con em được bà nội cho ngủ ngon lành trên tầng rồi nên cũng yên tâm. Song bất ngờ giọng bà quát thượng làm em giật mình:

'Nếu mấy đứa đã coi mình là khách thì lần sau nhà có việc khỏi phải về nữa vì bố mẹ không mời. Còn đã về là phải xắn tay vào cùng làm với em dâu.

Các con cùng là phận phụ nữ đi lấy chồng, lẽ ra phải biết thông cảm, chia sẻ những gánh nặng, vất vả với em dâu mình. Đằng này mẹ thấy các con quá ích kỷ. Nên nhớ, người mẹ đẻ ra là các con thật nhưng em dâu lại chính là người thay các con chăm sóc, lo toan việc gia đình nhà mình. Thế nên nếu là người biết suy nghĩ, mấy đứa phải biết yêu mến trân trọng em nó'.

Về cúng rằm, chị chồng để mình em dâu rửa 5 mâm bát đĩa “dâu trưởng phải làm hết” không ngờ tình huống lại lật ngược khi nhân vật này bất ngờ lên tiếng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Mấy chị chồng em ngồi im như thóc không ai dám nói lại lời nào. Không ai bảo ai, cả 3 lập tức đứng dậy ra sân rửa bát cùng em. Người tráng, người rửa tự giác, vui vẻ chưa từng thấy. Đúng là may nhờ có mẹ chồng ra tay mới chỉnh đốn được thái độ của mấy chị chồng chứ không em còn bị hành".

Theo dõi hết câu chuyện, rất nhiều người tỏ ra đồng cảm với nỗi vất vả cũng như áp lực mà nàng dâu trên phải chịu. Đồng thời họ cũng chỉ trích mấy người chị chồng của cô thật quá đáng khi cùng phận phụ nữ đi lấy chồng mà không chia sẻ, cảm thông với em dâu mình, ngược lại còn o ép làm khó người cùng cảnh ngộ. Mong rằng những ai đã, đang và sẽ làm chị chồng "người ta" hãy hiểu điều đó để góp phần cải thiện, giúp cuộc sống của những cô gái về nhà chồng được dễ thở, thoải mái hơn nhé.

Chia sẻ
Đọc thêm