Vào phòng chúc con ngủ ngon, mẹ bàng hoàng phát hiện những gì con xem trong Ipad

Thủy Linh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Định kiểm tra xem con gái đã ngủ chưa nhưng cảnh tượng mà bà mẹ này bắt gặp khiến cô bàng hoàng và bối rối.

Với sự phát triển của công nghệ, phim, truyện người lớn ngày càng dễ tiếp cận. Bên cạnh tivi và những cuốn tạp chí, các trò chơi điện tử cũng dần có nội dung đề cập đến vấn đề nhạy cảm này khiến nhiều bậc phụ huynh phân vân liệu có nên quản lý trẻ chặt chẽ hơn khi tiếp cận trò chơi điện tử hay không.

Nhưng bà mẹ Diane* chưa hề được chuẩn bị tâm lý đã bắt gặp đứa con gái 8 tuổi của cô xem phim người lớn trên iPad. Cô đã kể lại câu chuyện của mình.
 
Diane bàng hoàng khi phát hiện con gái mới 8 tuổi của cô đang xem phim người lớn.
 
Một buổi tối ngày thứ tư, tôi phải làm việc tăng ca và khi về đến nhà đã 10 giờ tối, và đó luôn là giờ đi ngủ của con. Chồng tôi, Christopher* đang đi công tác và người giúp việc cũng khẳng định với tôi rằng con gái Ally* 8 tuổi của tôi rất nhanh đã chìm vào giấc ngủ.

Luna* (người giúp việc) hỏi rằng liệu tôi có muốn xem iPad không – vì cô ấy muốn kiểm tra tình trạng công việc mỗi ngày của mình. Luna đã làm việc cho gia đình chúng tôi gần 2 năm. Tôi nói với cô ấy thử tìm trong phòng Ally xem sao.

Sau khi tắm rửa và ăn nhanh bữa tối muộn, tôi quyết định qua phòng Ally xem con bé đã ngủ chưa và muốn ôm con bé một cái để chúc ngủ ngon. Gần đây con bé đang chơi một trò chơi mới nào đó trên iPad mà bé mới khám phá ra. Thú thực là tôi không hiểu biết nhiều lắm về trò chơi trực tuyến, nhưng con bé đang chơi trò một chiến binh nữ chiến đấu với các chiến binh khác. Ally dường như rất thích thú với trò chơi đó, vì thế tôi cho phép con bé sử dụng iPad và không để ý nhiều.

Tôi thấy tia sáng mờ nhạt phát ra từ khe cửa phòng ngủ của Ally, nên tôi đi vào vì biết con vẫn thức. Con bé giật mình và bấm loạn xạ lên iPad như đang muốn giấu giếm gì đó. Bản năng người mẹ mách bảo, tôi ngay lập tức nghi ngờ và lấy iPad từ chỗ con bé. Không có cửa sổ web nào được mở vì thế con bé phải rất nhanh mới tắt được trang web. Lúc đó, con gái tôi bật khóc.

Tôi bồn chồn vì biết chắc hẳn việc gì đó không đúng đắn đã xảy ra. Tôi tiếp tục kiểm tra lịch sử trình duyệt web, và tôi bàng hoàng khi phát hiện có những đường dẫn đến nhiều trang phim người lớn!

Quá phẫn uất, tôi chất vấn con bé một cách tức giận, khiến cho cô giúp việc nhanh chóng chạy lên tầng. Ally bắt đầu chối cãi và dù tôi rất muốn tin tưởng con bé, thời gian hiển thị trong lịch sử trình duyệt web đã chứng minh linh tính của tôi đã đúng.

Quá bối rối, tức giận, bàng hoàng, tôi bước nhanh ra khỏi phòng và tự nhủ cứ để mọi chuyện như vậy, tôi sẽ nói chuyện này với con bé và chồng mình vào ngày hôm sau.

Không cần nói cũng biết, tôi mất ngủ cả đêm hôm đó. Rất nhiều câu hỏi quanh quẩn trong tâm trí tôi.

Sao một đứa bé mới 8 tuổi lại có thể tiếp xúc với nội dung phim người lớn khi còn quá nhỏ như thế? Có phải tôi đã sơ suất vì không thiết lập bộ lọc xử lý nội dung trên trình duyệt web và không giám sát hoạt động internet của Ally? Con bé biết được chuyện đó bằng cách nào? Con bé thích chuyện đó sao? Liệu con bé đã có hành vi không nên có chưa?

Việc một đứa trẻ có hứng thú tìm hiểu vấn đề giới tính là hết sức bình thường, nhưng quan trọng là bố mẹ cần giúp trẻ hiểu được rằng phim người lớn ngày càng dễ bắt gặp và rằng bạn có thể thoải mái cùng trẻ nói chuyện về vấn đề này – thậm chí nếu bạn không thực sự muốn.

Nếu bạn bắt gặp trẻ xem phim người lớn, hãy đảm bảo mình không vạch trần sự việc bằng cách phán xét phũ phàng. Bạn không muốn trẻ cảm thấy xẩu hổ bởi bản tính tò mò của con trẻ, vì thế hãy chuẩn bị tâm lý thật tốt để trả lời mọi câu hỏi của con cho dù những vấn đề đó tế nhị như thế nào.
 
Bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để cùng trẻ giải quyết vấn đề.
 
Và dưới đây là một vài lời khuyên giúp cha mẹ có một cuộc “nói chuyện” đúng nghĩa với trẻ:

1. Bắt đầu một cách đơn giản

Hãy mở đầu cuộc trò chuyện bằng việc cho trẻ hiểu rằng bạn biết trẻ đang xem phim người lớn và bạn không hề cảm thấy xấu hổ về trẻ. Chia sẻ với trẻ những điều như “Nội dung trong những đoạn phim đó là dành cho người lớn mà không phải là trẻ con. Mẹ rất tiếc vì nội dung như vậy xuất hiện trên máy tính và chúng ta sẽ tìm cách chặn những trang web đó. Con có muốn hỏi gì không?”.

2. Giải thích cho trẻ hiểu rằng có những nội dung trên mạng mà bạn mong muốn trẻ không nhìn thấy

Dù có rất nhiều chương trình phần mềm giúp ngăn chặn những nội dung không phù hợp trên internet, nhưng không phải tất cả các chương trình đó đều hiệu quả. Nói với trẻ rằng “Nếu con thấy cái gì đó trên mạng mà con cảm thấy không phù hợp thì hãy cho mẹ biết nhé” là đủ. Dặn dò trẻ hãy nói cho bạn biết nếu trẻ bắt gặp thông tin gì không phù hợp mới là điều mà bạn nên làm.

3. Quan tâm, nhưng đừng phản ứng thái quá

Thay vì trừng phạt trẻ, hãy dạy trẻ một cách khác để tiếp cận với vấn đề quan hệ tình dục của người lớn. Nguồn tư liệu phù hợp nhất là những cuốn sách được viết riêng cho trẻ trong từng độ tuổi nhằm giáo dục trẻ về tình dục và các mối quan hệ lành mạnh. Bằng cách đó, trí tò mò của trẻ có thể được thỏa mãn và đồng thời giúp hình thành cho trẻ một nhận thức đúng đắn, tích cực về giới tính và tình dục.

Công nghệ thông tin đã có nhiều phát triển vượt bậc đến mức hầu như các bậc phụ huynh khó có thể bảo vệ trẻ khỏi các mối nguy cơ rình rập trên internet. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể giáo dục trẻ về những nội dung nguy hiểm đó và khiến trẻ hiểu rằng bố mẹ luôn sẵn sàng trả lời mọi câu hỏi của trẻ, cũng như cho trẻ nhiều lời khuyên và giúp đỡ có ích.
 
* Tên nhân vật đã được thay đổi để bảo vệ danh tính và bí mật của người trong câu chuyện. 

Nguồn: A/P
Chia sẻ
Đọc thêm