Vào mùa vải thiều đổ bộ thị trường, từ Lục Ngạn tới Thanh Hà mua tại vườn cao nhất 23.000 đồng/kg, giá bán lẻ gần gấp đôi

Thiên An, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Thị trường đón nhận vải thiều vào mùa với số lượng nhiều, giá bán chênh lệch khi mua tại vườn so với năm trước chỉ từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Giá bán tại vườn

Ghi nhận giá vải thiều được mua tại vườn ở  huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đang dao động ở mức từ 15.000 - 18.000 đồng/kg tuỳ xấu đẹp. Vải U đường dao động từ 15.000 - 17.000 đồng/kg. Còn vải Thanh Hà, Hải Dương cũng dao động ở mức từ 20.000 - 23.000 đồng/kg, tuỳ chất lượng xấu đẹp.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT tỉnh Hải Dương, việc tiêu thụ vải thiều đầu vụ khá thuận lợi. Số doanh nghiệp, siêu thị, thương nhân về Hải Dương thu mua nhiều hơn năm trước. Vải thiều sớm đang thu hoạch đạt sản lượng khá cao, mẫu mã đẹp, bảo đảm chất lượng, giá bán cao hơn năm trước từ 5.000 - 10.000 đồng/kg.

Tương tự, tỉnh Bắc Giang Tính đến 15h ngày 1/6, tổng sản lượng vải thiều sớm của tỉnh tiêu thụ ước đạt 16.725 tấn, với giá bán bình quân 25.000 đồng/kg (giá đầu vụ có lúc được 45.000 đồng/kg). Toàn tỉnh cũng tiêu thụ vải khá thuận lợi, với khoảng 100 điểm cân. Các thương nhân thu mua tại các điểm cân sau đó vận chuyển đi tiêu thụ chủ yếu ở thị trường trong nước, tại các tỉnh, TP như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Lào Cai… và các tỉnh lân cận.

Bà nội trợ mua lẻ

Vào mùa, vải thiều đang là loại hoa quả được nhiều người tiêu dùng săn đón. Trên thị trường từ chợ đầu mối, chợ dân sinh cho tới siêu thị đều đã tấp nập bày bán loại quả này. Ghi nhận tại các chợ dân sinh và các địa chỉ online, giá vải Lục Ngạn và vải Thanh Hà có sự chênh lệch. Cụ thể, vải Lục Ngạn, Bắc Giang có giá bán là 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, vải Thanh Hà, Hải Dương có giá bán lẻ là 38.000 đồng/kg.


Chị Nguyễn Huyền (Đống Đa, Hà Nội) một tiểu thương bán vải tại chợ Vĩnh Hồ cho biết, năm nay giá vải thiều đã rẻ hơn so với năm ngoái. Nhìn chung, cả vải thiều Lục Ngạn và vải thiều Thanh Hà quả đều to, căng tròn, mọng nước, không bị sâu đầu nên nhiều người tiêu dùng ưng ý mà bán cũng dễ hơn. Mỗi ngày, chị Huyền phải bán từ 15 - 20kg vải thiều cho khách.

Tuy nhiên, nếu so sánh với giá mua tại vườn, giá bán tại các chợ dân sinh và các địa chỉ online đã qua thương lái vẫn có sự chênh lệch gấp đôi.

Giá bán vải thiều Lục Ngạn và Thanh Hà tại địa chỉ online và cửa hàng.

Cách phân biệt

Để chị em khi đi chợ mua đúng vải Thanh Hà hay vải Lục Ngạn chuẩn, dưới đây là một vài gợi ý đặc điểm phân biệt rõ ràng. Ngoài ra, chỉ cần dựa theo đặc điểm kích thước hạt, đảm bảo chọn được loại vải thiều theo ý muốn không sợ hàng lẫn lộn mà còn chất lượng.

Các đặc điểm phân biệt tiêu biểu:

Đặc điểmVải Thanh Hà, Hải DươngVải Lục Ngạn, Bắc Giang Vải Trung Quốc
Kích thước

Vải Thiều Thanh Hà là loại vải có kích thước bé nhất trong các giống vải hiện nay. Kích thước của các quả vải thông thường chỉ bằng ngón chân cái. 

Vải Thiều Lục Ngạn có kích thước to hơn Vải Thiều Thanh Hà. 

Quả vải Trung Quốc có mẫu mã đẹp, quả thường rất to, kích thước đồng đều.

Màu sắc

Khi chín, Vải Thiều Thanh Hà có màu hồng nhạt.

Vải Thiều lục ngạn khi chín có màu đỏ tươi chứ không phải màu hồng nhạt như Vải Thiều Thanh Hà.

Đỏ tươi.
Vỏ

Vỏ khá nhẵn, bạn có thể kiểm tra bằng mắt hoặc dùng tay sờ lên vỏ.

Vỏ nhẵn.

Vò xù xì.
Cùi

Cùi dày, trắng mọng.

Cùi dày, nhiều nước. Ngoài ra, vải Thiều Lục Ngạn có lớp màng mỏng màu nâu giữa phần cùi và phần hạt trong khi Vải Thiều Thanh Hà không có.

Cùi dày.
Hạt

Hạt nhỏ 

Hạt nhỏ.

Vải Trung Quốc có hạt to hơn so với 2 loại vải còn lại.

Hương vị

Vị ngọt lịm và thanh mát.

Rất ngọt.

Vải Trung Quốc có vị ngọt đậm, sắc chứ không có vị ngọt thanh đặc trưng như vải Lục Ngạn, vải Thanh Hà.

Vào mùa vải thiều đổ bộ thị trường, từ Lục Ngạn tới Thanh Hà mua tại vườn cao nhất 23.000 đồng/kg, giá bán lẻ gần gấp đôi - Ảnh 5.

Từ trái qua phải: Vải thiều Thanh Hà, vải thiều Lục Ngạn, vải thiều Trung Quốc. Đặc điểm nhận biết nhanh nhất bà nội trợ có thể dựa vào chính là kích thước của hạt. Chỉ cần nắm rõ, chắc chắn chọn được loại vải thiều mong muốn.

Chia sẻ
Đọc thêm