Vang Vieng - điểm du lịch nghe tên cũng đã thấy an yên, lại rất gần Việt Nam

Vang Vieng thu hút du khách nhờ cảnh sắc thanh bình, không gian khoáng đạt và nhịp sống thư thái, trong lành hiếm nơi nào có được.

Nằm giữa Vientiane và Luang Prabang, Vang Vieng có vị trí hoàn hảo để phát triển du lịch bền vững. Thị trấn nhỏ ven sông Song này có vẻ ngoài bình yên, nhưng khó ai ngờ được Vang Vieng đã có một quá khứ bất ngờ.

Từ một cộng đồng nông nghiệp hồn hậu, nơi này bị biến thành điểm tiệc tùng khi những khách du lịch bụi phương Tây khám phá ra vào cuối những năm 1990. Nhiều tệ nạn, rác và các công trình bê tông khiến nơi này mất đi vẻ đẹp cố hữu.

Vang Vieng - điểm du lịch nghe tên cũng đã thấy an yên, lại rất gần Việt Nam - Ảnh 1.

Ảnh: CNN

Ảnh; Shut Up And Take Me There!; Flickr

Tuy nhiên, đến năm 2012, chính phủ chấm dứt các hoạt động du lịch có vấn đề và đóng cửa các quán bar, dần dần biến Vang Vieng trở thành một thiên đường sinh thái. Một thị trấn tuyệt vời đã sống dậy từ tro tàn.

Giờ đây, Vang Vieng trở thành điểm du lịch văn hóa lívới nhiều hoạt động thu hút du khách, nhưng vẫn không đánh mất bầu không khí trong lành, thư thái. Nơi đây có tiềm năng du lịch lớn, với khung cảnh tuyệt đẹp, cùng hàng trăm hang động, làng nhỏ, phá nước trong xanh chưa được khám phá.

Ảnh: wonderfultours; Dream Big, Travel Far

Bạn có thể tư giãn trên phao bơi ở sông Song, tay cầm một chai bia và thưởng thức làn gió mát rượi. Ngoài ra, quanh sông còn có nhiều điểm cho thuê thuyền kayak để bạn tự mình khám phá khung cảnh tuyệt đẹp trong ánh hoàng hôn, giữa những ngọn đồi phủ sương.

Nhiều du khách lựa chọn đi xe tuk tuk hoặc xe đạp tới những bản làng dân tộc thiểu số, ngắm nhìn đồng lúa xanh rì, thăm thú hang động hay các hồ nước trong xanh xinh đẹp, nơi có các màn trượt cáp thú vị. Một số hang có chứa các di tích Phật giáo hay là nơi cư ngụ của loài dơi.

Ảnh: CNN; Bangkokair

Những người mê mạo hiểm có thể leo đỉnh Pha Hon Kham ngắm bình minh hoặc hoàng hôn. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng khung cảnh rừng xanh trù phú, sống lưng khủng long kỳ vĩ hay những khối đá khổng lồ. Ngoài ra, du khách có thể thuê khinh khí cầu để ngắm nhìn trọn vẹn khung cảnh mĩ miều của vùng đồng quê Lào.

Ngoài các nhà nghỉ, khách sạn thông thường, Vang Vieng còn bắt đầu phát triển loại hình lưu trú tại các trang trại, dành cho du khách muốn trải nghiệm cuộc sống của nông dân địa phương, hay chú trọng đến vấn đề sức khỏe và thực phẩm.

Ảnh: Booking; thedustyroad; Booking; Travel Happy

Nếu không hứng thú với cuộc sống nông trại, bạn có nhiều lựa chọn tiện nghi, như Riverside Boutique hay Amani Vang Vieng.

Tại Vang Vieng, du khách có thể thưởng thức nhiều món ngon phổ biến ở Lào với giá cả phải chăng. Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn vặt hấp dẫn như bánh mì kẹp, bánh kếp rưới sữa đặc, thịt xiên, bánh kanom, dừa non hay cà phê sữa đá.

Để tới đây, du khách có thể bay tới sân bay quốc tế ở Vientiane hay Luang Prabang, sau đó đi taxi, xe bus hay xe khách đến Vang Viêng trong khoảng 3,5 - 5 tiếng.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm