Văn hóa xếp hàng "độc nhất vô nhị" trên thế giới ở Venezuela

Theo Trí Thức Trẻ,

Trong tình trạng các thiết yếu phẩm dần trở nên cực kỳ khan hiếm, người dân Venezuela phải đứng xếp hàng hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày chỉ để mua được vài bánh xà phòng, chai dầu ăn hoặc một tuýp kem đánh răng.

Một nền kinh tế ảm đạm, cộng thêm sự xuống dốc của giá dầu thế giới đã đẩy Venezuela vào tình trạng chưa từng có khi các thiết yếu phẩm phục vụ cho cuộc sống người dân đang vô cùng khan hiếm.


Nhiều mặt hàng tiêu dùng hiện đang trở nên vô cùng khan hiếm tại Venezuela

Venezuela lúc này có thể coi là quốc gia thấu hiểu người dân hơn cả, khi các công sở nước này thậm chí còn cho nhân viên của mình được nghỉ để đi xếp hàng mua đồ. Người dân dậy từ sáng tinh mơ để xếp hàng, tranh thủ giờ nghỉ trưa đi xếp hàng, người người xếp hàng, nhà nhà xếp hàng. Thậm chí, trong những câu chuyện thường ngày, chủ đề chính của người dân "xứ sở hoa hậu" vẫn chỉ là xếp hàng. Mỗi ngày họ dành cho công việc này nhiều tiếng đồng hồ, có hôm tận nửa ngày chỉ để mua được một vài bánh xà phòng hay lốc giấy ăn.


Cảnh người dân xếp hàng dài chờ mua hàng ngoài một siêu thị tại Caracas, Venezuela.

Chính phủ Venezuela cũng có lý do để tự hào về tình trạng đất nước ngày hôm nay. Nhờ sự khan hiếm hàng tiêu dùng, lối sống người dân nước này dần trở nên tích cực hơn. Người Anh có thể tự hào về phong cách xếp hàng vào loại bậc nhất thế giới của mình, nhưng tới thời điểm hiện tại, Venezuela có thể coi là một đối thủ xứng tầm với những "quý ông quý bà trà bánh". Trật tự, quy củ, không nề hà ai là người tới trước, ai là người đến sau.


Các khách hàng tự đánh số thứ tự xếp hàng của mình.

Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là, người Venezuela, hiện tại, không xếp hàng để mua một tấm vé xem ca nhạc, hay một album nóng hổi vừa mới phát hành của một ca sĩ nào đó. Họ xếp hàng để mua sữa, ngũ cốc, dầu ăn, xà bông, thậm chí là giấy vệ sinh, những món hàng tiêu dùng vô cùng bình thường nhưng lại đang rất khan hiếm tại đây.


Người dân xếp hàng tại một hiệu thuốc để mua tã giấy.


Khách hàng kiên trì xếp hàng mua giấy vệ sinh dù trời đã trở tối.

Biết được nỗi khổ của khách hàng phải chịu đựng hàng giờ xếp hàng mua đồ, các chủ cửa hàng "tâm lý" đã di dời vị trí xếp hàng xuống tầng hầm của cửa hàng, hoặc các bãi đậu xe dưới lòng đất để tránh nóng. Điều đặc biệt là, khách hàng chỉ có thể mua những mặt hàng hiếm vào một số ngày trong tuần dựa trên số thẻ căn cước của mình. Ví dụ, nếu số thẻ của bạn kết thúc là số 0 hoặc số 1, bạn được xếp hàng vào thứ Hai. Tuy nhiên, điều ấy không có nghĩa là mặt hàng bạn cần mua sẽ ngồi trên kệ vào đúng ngày hôm đó đợi bạn tới rước.


Hình ảnh không khó để gặp ở Venezuela lúc này.

Thông thường việc xếp hàng này đối với người dân Venezuela giống như chơi xổ số. Không ai biết được hôm nay cửa hàng sẽ bán mặt hàng gì. Người ta chỉ đứng vào hàng và hỏi người đứng trước về thông tin hàng hóa ngày hôm ấy. Có vẻ như đây là cách thức duy nhất để biết được thông tin những thứ đằng sau cánh cửa siêu thị.


Xếp hàng thì vẫn xếp hàng, nhưng mua được gì hay không thì... chưa biết.

Một điều thú vị khác, việc xếp hàng này không áp dụng cho tất cả các mặt hàng. Đối với những mặt hàng khác không nằm trong danh mục khan hiếm, khách hàng có thể đi thẳng vào cửa hàng mua sắm. Bên cạnh đó, nếu như bạn không có thời gian để đứng hàng tiếng đồng hồ trước cửa hàng, luôn có đội ngũ "xếp hàng viên" đông đảo sẵn sàng phục vụ bạn, miễn là bạn có tiền.

Chia sẻ
Đọc thêm