Vai trò của chất xơ trong phòng ngừa táo bón cho trẻ

Admicro, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Chất xơ là các thành phần mà con người không tiêu hóa được, tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng chất có vai trò quan trọng trong điều hòa nhu động ruột, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả.

1. Chất xơ là gì?

Chất xơ là thành phần cấu tạo màng tế bào thực vật bao gồm cả chất xơ tan được trong nước (chất xơ hòa tan) và chất xơ không tan được trong nước (chất xơ không tan).

Chất xơ hòa tan bao gồm pectin, gôm, chất keo thực vật, FOS (fructo oligo saccharide), GOS (galacto oligo saccharide), Inulin. Trong quá trình tiêu hóa chất xơ hòa tan hút nhiều nước, phình to ra và tạo các khối gel dày đặc có độ nhớt cao.

Các chất xơ không tan bao gồm cellulose, hemicellulose, lignin có chủ yếu ở lớp ngoài cùng các loại hạt ngũ cốc. Chất xơ không tan có khả năng trương nở, hấp thụ một lượng nước cao hơn 20 lần trọng lượng của chúng.

 
Vai trò của chất xơ trong phòng ngừa táo bón cho trẻ 1
 

2. Tác dụng của chất xơ trong quá trình tiêu hóa

- Chất xơ điều hòa nhu động ruột

Trong quá trình tiêu hóa chất xơ bị trương nở, thẩm thấu nước giúp tăng khối lượng bã thải, làm mềm và xốp phân thông qua đó kích thích nhu động ruột non, tăng co bóp ruột già kích thích đào thải phân ra ngoài. Các khối gel được tạo ra từ các chất xơ hòa tan (FOS, GOS, Inulin) có độ nhớt cao giúp khối phân dễ di chuyển trong đường ruột. Nhờ khả năng trương nở và tăng nhu động ruột, chất xơ làm tăng số lượng và số lần đi tiêu, giúp trẻ đi đại tiện dễ dàng không gây đau rát hậu môn, cải thiện hiệu quả tình trạng táo bón.

- Chất xơ cân bằng hệ vi sinh đường ruột

Các chất xơ hòa tan trong đó chủ yếu là Inulin bị lên men trong ruột già giúp hỗ trợ tiêu hóa, cải thiện táo bón, tăng cường hấp thu khoáng chất. Các sản phẩm lên men của Inulin là nguồn thức ăn phong phú cho các vi sinh vật có ích, ức chế các vi sinh vật gây hại giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa. Quá trình lên men cũng sản sinh ra khí hơi và nước có tác dụng làm cho phân mềm và xốp cải thiện tình trạng táo bón cho trẻ, đồng thời đào thải phân mỗi ngày làm giảm bớt vi khuẩn có hại trong ruột, tăng cường khả năng kháng khuẩn. Inulin bị lên men tạo ra các acid béo chuỗi ngắn tạo môi trường acid nhẹ ở ruột già giúp tăng cường hấp thu Ca và các chất dinh dưỡng.


Chất xơ thực phẩm FIBER PLUS BABY: Giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ nhờ 3 tác động:

1. Cung cấp hàm lượng chất xơ cao 5g FOS/10ml, làm mềm và xốp phân

2. Giúp kích thích nhu động ruột co bóp

3. Cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giúp tiêu hóa tốt, hỗ trợ điều trị táo bón

Thành phần: Mỗi ống 10ml có chứa:

Fructo oligo saccharide 5g, Inulin 50mg, Phụ gia, nước cất vừa đủ

Công dụng:

Bổ sung chất xơ thực phẩm có ích cho cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị táo bón, giúp tiêu hóa tốt, tăng cường khả năng hấp thu Calci và các chất dinh dưỡng. Hỗ trợ điều trị tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

 
Vai trò của chất xơ trong phòng ngừa táo bón cho trẻ 2
 

Đối tượng sử dụng:

- Trẻ em bị táo bón, khó đại tiện do các nguyên nhân khác nhau.

- Trẻ tiêu hóa kém, kém hấp thu Calci và dinh dưỡng

Cách dùng: Uống trực tiếp hoặc pha với nước đun sôi để nguội

Liều dùng: Xác định số gram chất xơ cho trẻ:

Khối lượng chất xơ/ngày = Số tuổi + 5g (tương đương 1 ống Fiber plus baby)

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc.

Website: thuocviet.vn , Dược sỹ tư vấn: 0979291920


Chia sẻ
Đọc thêm