Uống thuốc giảm cân mua trên mạng, người phụ nữ phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản

N. Mai, Theo GiadinhNet
Chia sẻ

Sau 1 tháng đều đặn uống thuốc giảm cân kết hợp với nước chanh ấm, bệnh nhân bị nôn ra máu, không thể ăn uống được.

Ngày 29/4, Bệnh viện Bạch Mai cho biết vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân phải cắt toàn bộ thực quản và dạ dày vì uống thuốc giảm cân không rõ nguồn gốc.

Theo đó, vài tháng trước, nghe theo lời quảng cáo trên mạng, chị A (43 tuổi, ở Quảng Ninh) đã mua 2 lọ thuốc giảm cân Baschi (được giới thiệu 100% từ thảo dược thiên nhiên Thái Lan, giá 500.000 đ/hộp) để uống với mong muốn giảm cân và làm đẹp.

Theo hướng dẫn sử dụng, mỗi ngày chị uống 2 viên vào buổi tối cùng nước chanh ấm trước khi đi ngủ. Kết quả, sau 1 tháng chị A giảm được 3kg. Tuy nhiên, chưa kịp vui mừng với "thành quả" giảm cân của mình, ngày 10/1 chị A xuất hiện buồn nôn và nôn ra máu tươi, máu đen.

Uống thuốc giảm cân mua trên mạng, người phụ nữ phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản - Ảnh 2.

Loại thuốc giảm cân bệnh nhân đã sử dụng. Ảnh: BVCC

Nghĩ rằng bị cảm gió, chị được gia đình đưa vào Trung tâm y tế Móng Cái cấp cứu. Tại đây chị được chẩn đoán theo dõi viêm loét dạ dày, đại tràng, đường ruột/nghi nấm thực quản.

Sau 6 ngày điều trị tại Trung tâm Y tế Móng Cái, tình trạng toan chuyển hóa, mồm miệng cứng và lở loét trắng tinh của chị A không được cải thiện. Bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Tại bệnh viện, tình trạng của bệnh nhân ngày một xấu đi. Bệnh nhân không thể ăn uống được nên được nuôi thực dưỡng hoàn toàn bằng đưỡng tĩnh mạch. Bệnh nhân bị sút từ 70kg xuống còn 35kg.

Hình ảnh nội soi và chụp X-Quang cản quang dạ dày cho thấy, bệnh nhân bị hẹp toàn bộ thực quản và dạ dày nên được chỉ định nong thực quản nhưng do đoạn hẹp quá dài, không thể thực hiện kỹ thuật. Kết quả soi dạ dày có nhiều sẹo co kéo gây hẹp lòng thực quản nên máy soi không qua được và nếu thực hiện thì nguy cơ thủng thực quản rất cao. Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và phẫu thuật là sự lựa chọn tối ưu cho ca bệnh này.

Ca mổ diễn ra trong 5 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã phải cắt bỏ toàn bộ dạ dày và thực quản ngực của bệnh nhân, sau đó tạo hình đường tiêu hóa trên bằng hồi đại tràng phải. Sau phẫu thuật bệnh nhân được hồi sức tích cực và chăm sóc toàn diện. Đến nay, bệnh nhân đã được rút hết dẫn lưu ở ngực, bụng và cổ trái.

Uống thuốc giảm cân mua trên mạng, người phụ nữ phải cắt toàn bộ dạ dày và thực quản - Ảnh 3.

Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, hiện chị A đang hồi phục, dần trở lại cuộc sống bình thường. Ảnh: BVCC

Sau 3 tháng nằm viện và điều trị, hiện bệnh nhân đang hồi phục, đã ăn được đường miệng và tăng được 5kg và dần trở lại cuộc sống bình thường,

Đánh giá về ca bệnh này, TS.BS Trần Mạnh Hùng - Trưởng Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Tình trạng teo, hẹp toàn bộ dạ dày thực quản do hóa chất rất hiếm gặp và tỷ lệ tàn tật, tử vong trước đây rất cao. Hiện nay, với sự phát triển của y học, nhờ sự phối hợp tốt của các chuyên khoa, những bệnh nhân đặc biệt như thế này đã có cơ hội để phẫu thuật tạo hình lại đường tiêu hóa trên.

Thông qua ca bệnh này, các bác sĩ khuyến cáo, giảm cân là một quá trình diễn ra lâu dài và liên quan đến chuyển hóa trong cơ thể. Vì vậy, nếu có nhu cầu giảm cân, chị em nên đến các trung tâm dinh dưỡng để được tư vấn, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp kết hợp với tập luyện thể thao, đó là phương pháp giảm cân an toàn và hiệu quả. Tuyệt đối không nên tin vào những lời quảng cáo không có cơ sở khoa học để dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Chia sẻ
Đọc thêm