Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 kiểu này vừa không có dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe

Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, nhưng uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa cũng có điều cấm kỵ, uống sai có nghĩa là uống vô ích.

Sữa chứa nhiều loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, được công nhận là thực phẩm gần hoàn hảo nhất trong tự nhiên và được gọi là "máu trắng". Để duy trì sức khỏe, nhiều người uống sữa như một thói quen, uống một cốc vào buổi sáng để bắt đầu một ngày tràn đầy sức sống, uống một cốc vào buổi tối sẽ giúp bổ dưỡng và ngủ ngon hơn.

Nhưng trên thực tế, uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa cũng có điều cấm kỵ, uống sai có nghĩa là uống vô ích.

4 sai lầm khi uống sữa

1. Uống khi đói

Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 kiểu này vừa không có dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Có tin đồn rằng không nên uống sữa khi bụng đói vì lo ngại rằng protein sẽ bị chuyển hóa thành nhiệt để tiêu thụ khi bụng đói. Trên thực tế, sữa cũng chứa carbohydrate, được ưu tiên phân hủy trong dạ dày để tạo năng lượng, theo quan điểm này, uống sữa khi bụng đói không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên ở góc độ hấp thụ dinh dưỡng, bạn nên uống sữa kết hợp với các loại thực phẩm chủ yếu như bánh mì, bánh bao, bánh hấp… để kéo dài thời gian lưu trú của sữa trong đường tiêu hóa và nâng cao hiệu quả hấp thụ và sử dụng chất dinh dưỡng.

Một điểm quan trọng nữa là theo thống kê, hơn 2/3 số người trưởng thành thiếu men lactase, điều này sẽ khiến cho đường lactose trong sữa khó phân hủy, khi uống sữa lúc đói hoặc uống một lượng sữa lớn vào một lúc, nó sẽ tạo ra lactase. Gây ra các triệu chứng khó chịu như tiêu chảy và đầy hơi.

2. Uống sữa sau khi đun sôi

Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 kiểu này vừa không có dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Một số người thích uống đồ uống nóng, đặc biệt khi thời tiết vẫn còn tương đối lạnh, họ sẽ hâm nóng sữa trước khi uống. Tuy nhiên, protein sẽ chuyển trạng thái dưới tác dụng của nhiệt độ cao, giá trị dinh dưỡng bị giảm nên không nên đun sữa ở nhiệt độ cao.

Nói chung, sữa trong túi được chần qua nước nóng và uống khi còn ấm. Nếu muốn đun trên bếp gas, bạn có thể tắt bếp khi đun ở nhiệt độ 60-80 độ C. Không đợi đến khi sôi và lưu ý khuấy đều trong khi đun. Nếu sử dụng lò vi sóng để hâm sữa, thời gian là 1 phút, chỉ nên để bên trái hoặc bên phải, không cho sữa vào lò vi sóng trực tiếp để hâm nóng.

Lời khuyên: Nước sôi không thích hợp để pha sữa bột. Nhiệt độ thích hợp nhất để pha sữa là nước ấm khoảng 40 độ C ~ 70 độ C.

3. Uống sữa thay nước

Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 kiểu này vừa không có dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Sữa giàu đạm chất lượng cao và nhiều nguyên tố vi lượng, có tác dụng bổ sung canxi, hạ huyết áp, giảm tỷ lệ mắc các bệnh mạch máu não… Nhưng không có nghĩa là uống càng nhiều sữa càng tốt. Theo ấn bản năm 2016 của "Hướng dẫn chế độ ăn uống của cư dân Trung Quốc", lượng sữa và các sản phẩm từ sữa được khuyến nghị hàng ngày là 300 gram, tức là lượng sữa hàng ngày của người lớn bình thường có thể được duy trì ở mức 200-300ml.

Uống quá nhiều sữa sẽ làm tăng đào thải canxi qua nước tiểu, dẫn đến mất canxi. Hơn nữa, không nên uống sữa khi đang bị tiêu chảy, loét dạ dày, viêm nhiễm và các bệnh khác. Vì vậy, bạn vẫn phải uống nước hàng ngày thay vì dùng sữa hoặc các loại nước giải khát khác.

4. Uống thuốc với sữa

Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 kiểu này vừa không có dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Các chất dinh dưỡng như protein và canxi có trong sữa có thể kết hợp với một số ion kim loại trong thuốc, có thể ảnh hưởng đến việc giải phóng tác dụng của thuốc và gây ra phản ứng ngộ độc. Ví dụ, canxi trong sữa có thể làm tăng độc tính của digoxin, một loại thuốc thường được sử dụng cho bệnh tim; Khi sữa bị phân hủy trong ruột, một lượng lớn axit amin sẽ được tạo ra, gây cản trở sự hấp thu của thuốc levodopa;… Và như vậy sẽ làm suy yếu hiệu quả của thuốc ở các mức độ khác nhau. Do đó, khuyến cáo không nên uống sữa trong vòng 1 đến 2 giờ trước và sau khi uống thuốc chứ đừng nói đến việc uống thuốc với sữa.

Có 2 lưu ý khi chọn sữa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm từ sữa như sữa giàu canxi, sữa tách béo,… Việc chọn cho con loại sữa phù hợp cũng rất quan trọng.

Nhìn vào phương pháp khử trùng

Có hai phương pháp tiệt trùng sữa chính là tiệt trùng bằng phương pháp thanh trùng và tiệt trùng bằng nhiệt độ siêu cao.

Uống sữa cũng phải đúng cách, uống sữa theo 4 kiểu này vừa không có dinh dưỡng vừa gây hại sức khỏe - Ảnh 5.

Ảnh minh họa

1. Thanh trùng hay còn gọi là "tiệt trùng ở nhiệt độ thấp" là xử lý ở nhiệt độ thấp 72 - 90 độ C trong khoảng 15 - 30 giây, đặc điểm là giữ lại tối đa các chất dinh dưỡng trong sữa, nhưng cần phải bảo quản lạnh trong môi trường khoảng 4 độ C trong khoảng thời gian ngắn, thường từ 2-7 ngày. Thích hợp cho người uống sữa thường xuyên và có điều kiện bảo quản lạnh.

2. Phương pháp tiệt trùng nhiệt độ cực cao, xử lý ở nhiệt độ cao 135 - 150 độ C, được đóng gói trong bao bì tiệt trùng, có thời hạn sử dụng lâu, nói chung không cần bảo quản lạnh. Thích hợp cho những người không uống sữa thường xuyên và không có thiết bị bảo quản lạnh.

Nhìn vào chất dinh dưỡng

1. Chất đạm

Hàm lượng đạm của sữa nguyên chất khoảng 3%, sữa có hàm lượng đạm cao sẽ tốt hơn. Ngoài ra, nếu nước chiếm hàm lượng nhiều nhất trong danh sách thành phần, thì sản phẩm này là đồ uống chứa sữa chứ không phải sữa.

2. Chất béo

Hàm lượng chất béo trong sữa nguyên kem nói chung là khoảng 3,6%, và hàm lượng chất béo dưới 0,5% đó là sữa tách béo. Mặc dù sữa ít béo chứa ít chất béo và ít calo hơn, nhưng tương đối loãng và không ngậy như sữa nguyên chất. Nói chung, nếu bạn không bị tăng mỡ máu, tim mạch, tiêu chảy do nhiễm mỡ và những người cần kiểm soát lượng chất béo, bạn có thể chọn sữa nguyên kem.

3. Canxi

Hàm lượng canxi trong sữa thông thường là khoảng 100-120mg/100ml và hàm lượng canxi trong sữa có hàm lượng canxi cao là hơn 120mg/100ml. Trong điều kiện của một chế độ ăn toàn diện và cân bằng dinh dưỡng, sữa nguyên chất thông thường có thể đáp ứng nhu cầu canxi của cơ thể, và không cần phải chọn sữa có hàm lượng canxi cao.

Nguồn: Sohu

Chia sẻ
Đọc thêm