Uống rượu trong ngày Tết thế nào để bảo vệ gan và sức khỏe thể chất?

Trong kỳ nghỉ Tết, hầu hết mọi người thường uống rượu, thức khuya, chơi điện thoại di động quá độ… rất dễ dẫn đến tổn thương gan. Vậy làm thế nào để nuôi dưỡng gan trong kỳ nghỉ Tết?

Tại sao chúng ta nên nuôi dưỡng gan trong kỳ nghỉ Tết?

Trong các ngày lễ Tết, trên bàn tiệc có phong phú các món ăn, bạn bè và người thân quây quần bên nhau cùng uống rượu, ăn uống, nói chuyện là một thủ tục không thể thiếu để kết nối cảm xúc. Mặc dù uống rượu giúp con người gần gũi nhau hon, nhưng lượng rượu lớn đi vào cơ thể rất dễ gây tổn thương gan.

90% lượng rượu đi vào cơ thể được chuyển hóa ở gan, nhưng khả năng chuyển hóa giải độc của gan bị hạn chế. Một khi tiêu thụ rượu vượt quá khả năng xử lý của gan, acetaldehyd - chất chuyển hóa của rượu, không thể bị phá vỡ hoàn toàn, nó sẽ trực tiếp xâm nhập vào gan và làm hỏng các tế bào gan, gây ra những thay đổi như gan nhiễm mỡ và hoại tử tế bào gan. Những người uống rượu quá nhiều, nồng độ acetaldehyd trong cơ thể càng cao thì tổn thương gan nghiêm trọng hơn.

Cách uống rượu trong ngày Tết để bảo vệ gan và sức khỏe thể chất - Ảnh 1.

Làm việc nghỉ ngơi không có quy luật, thức khuya quá độ cũng là nguyên nhân chính dẫn đến gan bị tổn thương. Khi thức khuya, máu trong cơ thể con người được cung cấp cho não và lượng máu cung cấp nội tạng sẽ bị giảm theo, dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong gan, sẽ gây tổn thương cho gan theo thời gian.

Và từ 23 giờ hôm trước đến 3 giờ hôm sau là lúc gan hoạt động mạnh nhất và là thời điểm tốt nhất để giải độc gan. Nếu cơ thể con người không được nghỉ ngơi vào thời điểm này, sẽ khiến lưu lượng máu trong gan không đủ, tế bào gan bị tổn thương khó có thể hồi phục, sẽ làm tăng biến đổi, thậm chí gây ung thư gan.

Ngoài ra, chúng ta thường xuyên dán mắt chơi điện thoại di động, xem TV hoặc dùng máy tính quá nhiều cũng sẽ gây tổn hại đến chức năng của gan.

Cách uống rượu trong ngày Tết để bảo vệ gan và sức khỏe thể chất - Ảnh 3.

Thường xuyên dán mắt chơi điện thoại di động, xem TV hoặc dùng máy tính quá nhiều cũng sẽ gây tổn hại đến chức năng của gan.

Uống rượu như thế nào trong ngày Tết để không gây tổn hại cho gan?

- Đầu tiên, trước khi uống rượu phải kịp thời ăn một chút thực phẩm chính, ví dụ như cơm, bánh đa, bún, miến… để tránh uống rượu khi bụng đói.

- Thứ 2, không pha lẫn rượu với đồ uống có ga như coca, soda… vì các thành phần trong các loại đồ uống có thể làm tăng tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể. Cũng không thể pha lẫn các loại rượu với nhau, bởi vì các thành phần của các loại rượu là khác nhau, nếu pha trộn lẫn với nhau, sẽ xảy ra phản ứng hóa học, khiến mọi người dễ say và đau đầu sau khi uống.

Cách uống rượu trong ngày Tết để bảo vệ gan và sức khỏe thể chất - Ảnh 4.

Không pha lẫn rượu với đồ uống có ga như coca, soda… vì các thành phần trong các loại đồ uống có thể làm tăng tốc độ hấp thụ rượu của cơ thể.

- Khi uống rượu, hãy ghi nhớ các nguyên tắc "chậm, ít, nhiều". Chậm có nghĩa là khi uống rượu phải nuốt từ từ. Ít có nghĩa là mỗi lần uống với lượng nhỏ, không nên uống cả chén rượu trong một lần. Nhiều có nghĩa là phải ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm để tránh bị say.

- Đồng thời trong khi uống rượu, ăn một chút thực phẩm chính, các sản phẩm từ đậu nành… để bảo vệ dạ dày và gan. Khi uống nên ăn nhiều các loại rau lá xanh, các chất chống oxy hóa và vitamin có trong rau giúp ngăn ngừa rượu gây hại cho gan. Bạn cũng có thể ăn các sản phẩm từ đậu nành, trong đó lecithin có thể bảo vệ gan.

- Sau khi uống rượu, cố gắng uống canh nóng, chẳng hạn như canh cá hầm với gừng để giải rượu tốt hơn. Không uống trà đặc sau khi uống rượu để tỉnh rượu, bởi vì theophylline trong trà có thể làm co mạch máu và tăng huyết áp, nhưng ngược lại nó có thể làm tăng thêm cơn đau đầu.

Cách uống rượu trong ngày Tết để bảo vệ gan và sức khỏe thể chất - Ảnh 6.

Sau khi uống rượu, cố gắng uống canh nóng, chẳng hạn như canh cá hầm với gừng để giải rượu tốt hơn.

- Bạn có thể ăn trái cây hoặc uống nước ép hoa quả vì các thành phần axit trong trái cây và nước trái cây có thể trung hòa rượu, bạn cũng có thể uống nhiều nước lọc để thúc đẩy quá trình loại bỏ rượu nhanh chóng khỏi cơ thể.

(Nguồn: People)

Cách uống rượu trong ngày Tết để bảo vệ gan và sức khỏe thể chất - Ảnh 7.

Xem thêm những bài về Tết Nguyên Đán tại đây!

 

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm