Uống rượu suốt đêm nhưng không chịu đi tiểu, người đàn ông nhận kết cục không thể đắng hơn

Đêm đó, Li Hua bị đau bụng dữ dội và anh không thể đi tiểu được, ngay cả khi anh cảm thấy rất muốn đi. Đến khi đi khám, kết luận của bác sĩ khiến anh chỉ muốn khóc.

Đôi khi, trong cuộc sống, vì một số lý do nào đó mà chúng ta phải nhịn tiểu, ví dụ như đang bận một việc nào đó. Rõ ràng đây là thói quen không tốt. Nhịn tiểu có thể dẫn đến một số vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc tệ hơn là sỏi bàng quang. Chính vì vậy mà hầu hết chúng ta chỉ nhịn tiểu trong những trường hợp bất đắc dĩ.

Tuy nhiên, một người đàn ông ở Trung Quốc lại không chú trọng đến chuyện tiểu tiện của mình, để rồi phải nhận một kết cục không thể đắng hơn... Đó là "vỡ bàng quang".

nhin-tieu-1

Theo báo cáo trên trang China Press, người đàn ông này tên Li Hua (tên bệnh nhân đã được thay đổi) sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong một chuyến công tác đến thành phố Trường Sa ở tỉnh Hồ Nam, Li Hua đã quyết định gặp gỡ một vài người bạn sống ở thành phố này và cùng họ uống rượu. Cuộc gặp gỡ kéo dài đến tận đêm khuya và mặc dù cảm thấy muốn đi tiểu nhưng vì quá say sưa mà anh nhất định không chịu đứng lên, cố nhịn tiểu cho đến lúc về.

Nhưng ngay đêm đó, Li Hua bị đau bụng dữ dội và anh không thể đi tiểu được, ngay cả khi anh cảm thấy rất muốn đi. Trên thực tế, anh cảm thấy căng cứng toàn bộ bụng và mỗi khi ấn vào thì thấy rất đau. Lo lắng quá, anh vội vàng đi khám thì được bác sĩ cho biết anh đã bị "vỡ bàng quang" dẫn đến xuất huyết và viêm phúc mạc. Đó chính là nguyên nhân khiến anh phải chịu đựng tình trạng nói trên.

Các bác sĩ đã phải thực hiện một cuộc phẫu thuật khẩn cấp để rút hết nước tiểu đầy trong bụng của Li Hua ra, đồng thời thực hiện thủ thuật nội soi xâm lấn tối thiểu để "sửa chữa" bàng quang bị vỡ. May mắn là Li Hua đã hồi phục tốt và sau đó được xuất viện.

nhin-tieu-2

Theo các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Li Hua, mặc dù là tình trạng hiếm gặp trong y tế nhưng vỡ bàng quang thường xảy ra khi có ngoại lực tác động hoặc va chạm. Bàng quang vốn dĩ được bảo vệ bởi chất béo và xương nhưng khi có đủ nước tiểu trong đó thì thành bàng quang sẽ thay đổi, nó sẽ mỏng hơn và ngay cả một lực nhẹ từ bên ngoài cũng có thể gây ra "vỡ bàng quang", dẫn đến hậu quả là sự đau đớn.

Scott Eggener, một bác sĩ tiết niệu tại Đại học Chicago nói: "Những người đã trải qua các ca đại phẫu, bị ung thư hoặc dùng phóng xạ trong bàng quang, hoặc bàng quang đã bị cắt bỏ... có nguy cơ bị vỡ bàng quang cao hơn những người khác".

Khi bàng quang vỡ, nước tiểu thường đổ vào bụng, gây đau đớn. Và lúc này, bác sĩ sẽ phải phẫu thuật để dẫn lưu nước tiểu ra ngoài bằng ống thông.

Ngoài ra, Gerald Timm, một nhà nghiên cứu tiết niệu tại Đại học Minnesota, cũng cho biết thêm rằng, nếu thường xuyên nhịn tiểu, để nước tiểu trong bàng quang trong thời gian dài có thể khiến vi khuẩn tích tụ lại, dẫn đến nhiễm trùng bàng quang.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm