U nang buồng trứng thể xoắn: Bệnh không những dễ dẫn đến vô sinh mà còn có thể gây tử vong

Những dấu hiệu sau sẽ cho biết liệu bạn có đang đối mặt với những nguy cơ u nang buồng trứng thể xoắn.

U nang buồng trứng thể xoắn xảy ra khi khối u xoắn quanh cuống, làm hệ thống tuần hoàn giữa buồng trứng và cơ thể bị cản trở. Khối u tại đây càng ngày càng to ra do tích tụ các chất thải trong khu vực và thiếu hụt lượng máu nuôi dưỡng. Nếu tình trạng này kéo dài, khối u có thể vỡ và hoại tử, gây ra những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. 

Dưới đây là một vài thông tin về loại bệnh này chắc hẳn bạn sẽ quan tâm:

u nang buồng trứng thể xoắn


Tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng thấp

U nang buồng trứng thể xoắn là một trong những vấn đề sinh sản phổ biến ở độ tuổi 20-30. Nếu đã trải qua giai đoạn này, bạn có thể yên tâm phần nào. Theo Mike Hoaglin, chuyên gia y khoa kiêm dược sĩ phụ trách Phòng cấp cứu khẩn cấp tại Bệnh viện Duke, khi còn ở độ tuổi sinh sản, những mô cơ thường sở hữu độ dẻo dai và có khả năng biến đổi theo những thay đổi của hormone trong cơ thể.

Khi độ tuổi này kết thúc, buồng trứng tự động thu nhỏ lại và những mô tại khu vực này cũng tiêu biến theo làm cho những khối u khó có thể phát triển. Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết, đặc trưng này khiến những người trẻ tuổi phải đối mặt với nguy cơ u nang buồng trứng thể xoắn nhiều hơn so với những người có tuổi.

u nang buồng trứng thể xoắn

Tỷ lệ u nang càng dày đặc, nguy cơ mắc u nang buồng trứng tại xoắn càng lớn

Mặc dù những khối u thông thường không thể phát triển trở thành u nang thể xoắn nhưng việc có nhiều u nang lại là tiền đề cho những khối u thể xoắn xuất hiện. Lý giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết, khi những khối u xuất hiện dày đặc tại đâu, chúng có khả năng làm mất cân bằng khu vực đó.

Ariel Lombard, tư vấn viên kiêm bác sĩ nội tiết tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering cho biết, quá trình biến đổi này dễ dàng dẫn đến tình trạng buồng trứng bị kéo giãn và vặn xoắn, là điều kiện để những khối u thể xoắn xuất hiện. Cách hữu hiệu nhất để xử trí vấn đề này đó là nhờ đến sự trợ giúp của các chuyên gia y khoa ngay khi nhận ra bất kỳ một vấn đề phần phụ nào.

u nang buồng trứng thể xoắn

Những loại thuốc tăng cường khả năng thụ thai có thể chiến tình trạng thêm tồi tệ

Những loại thuốc kích thích thụ thai đều sử dụng chung một phương pháp là khiến buồng trứng hoạt động hiệu quả hơn. Khi được kích thích, khu vực này sẽ gia tăng kích cỡ đồng nghĩa với việc những khối u cũng lớn hơn và tăng cường độ xoắn. 

Mira Aubuchon, chuyên viên nghiên cứu các vấn đề phụ khoa kiêm bác sĩ tại tổ chức sức khỏe sinh sản Missouri cho biết, tập luyện hàng ngày là điều hết sức quan trọng giúp cải thiện tình trạng sức khỏe cũng như giảm thiểu những vấn đề phần phụ mà bạn gặp phải.

Tuy nhiên, việc chọn lựa bài tập cho những người gặp u nang buồng trứng cũng cần đến sự tư vấn của các chuyên gia y khoa. Thông thường, những động tác liên quan đến nhảy hoặc bật gối cần phải tuyệt đối tránh. Yoga và thiền là những phương pháp bạn nên gắn bó lâu dài.

u nang buồng trứng thể xoắn

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa ung u nang buồng trứng

Ngoài khả năng tránh thai, những viên thuốc này còn có khả năng ngăn ngừa ung thư bởi khả năng kiểm soát và điều tiết lượng hormone mạnh mẽ. Solomon Evans, chuyên gia y khoa kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Bumrungrad International (Bangkok,Thái Lan) cho biết, hàm lượng hormone được duy trì ở mức ổn định sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng liên quan tới vấn đề sinh sản.

u nang buồng trứng thể xoắn

Chiều cao cơ thể cũng sở hữu mối liên hệ không nhỏ

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tại Trung tâm ung bướu Anderson –Texas (Mỹ), kích thước và độ dài của khu vực buồng trứng càng lớn nguy cơ mắc những chứng bệnh liên quan tới phần phụ càng cao. Độ dài của khu vực này tỉ lệ thuận với chiều cao của con người và do đó chúng ta có thể dễ dàng suy ra được những người sở hữu chiều cao lớn sẽ có tỉ lệ mắc những chứng bệnh liên quan tới khu vực này cao hơn so với những người sở hữu chiều cao khiêm tốn.

u nang buồng trứng thể xoắn

U nang buồng trứng thể xoắn thường xuất hiện ở phần khoang bụng bên phải

Theo thống kê của các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, khoang bụng bên phải là khu vực chứng kiến những khối u buồng trứng thể sản xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên, nếu những cơn đau xuất hiện ở phần bụng dưới bên phải các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải chụp cắt lớp để xác định liệu đó là những khối u buồng trứng thể xoắn hay là dấu hiệu của viêm ruột thừa.

u nang buồng trứng thể xoắn


Việc điều trị trong thời điểm hiện tại đã được cải tiến

Trong quá khứ, để xử trí những khối u thể xoắn này, các chuyên gia y khoa thường phải cắt bỏ buồng trứng. Tuy nhiên, với nền y khoa hiện đại, các bác sĩ sẽ tiến hành “gỡ” xoắn cho những khối u và để chúng tự phục hồi. Monika Shirodkar, dược sĩ chuyên khoa ung thư tại Trung tâm ung bướu Anderson –Texas (Mỹ) cho hay, trong phần lớn trường hợp, cơ thể sẽ tự thích ứng và những khối u sẽ dần tiêu biến.

Tuy nhiên, nếu mọi thứ không diễn ra theo ý muốn, các bác sĩ vẫn phải tiến hành cắt bỏ khối u để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Dù áp dụng cách nào, bạn cũng không phải lo ngại về các vấn đề vô sinh sau quá trình điều trị.

(Nguồn: Womenshealthmag)
Chia sẻ
Đọc thêm