Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Ngoại hình hút hồn, từ nhỏ đã là thần đồng, bỏ học năm 17 tuổi để khởi nghiệp trước khi vươn đến thành công

Ở tuổi 25, CEO Austin Russell đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới với tài sản trị giá khoảng 3,3 tỷ USD.

Thần đồng khoa học

Austin Russell, người sáng lập kiêm CEO của công ty khởi nghiệp xe ô tô tự lái Luminar, đã chính thức được tờ Forbes gọi tên là tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới ở tuổi 25 với khối tài sản ròng ước tính gần 3,3 tỷ USD.

Ngay từ khi còn nhỏ, Austin Russell nổi tiếng là một thần đồng khoa học. Vào năm 2 tuổi trong khi những đứa trẻ khác còn đang quanh quẩn chơi đùa thì Russell đã thuộc bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Russell cũng bắt đầu viết phần mềm lúc 10 tuổi.

Khi học lớp 6, Austin Russell đã biến chiếc máy chơi game của mình thành một chiếc điện thoại di động do bố mẹ không chịu mua cho anh hồi bé. Và điều đáng nói là chiếc máy thực sự hoạt động rất tốt. Càng lớn, niềm đam mê của Russell lại càng trở nên phức tạp hơn.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Ngoại hình hút hồn, từ nhỏ nổi tiếng là thần đồng, bỏ học năm 17 tuổi để khởi nghiệp - Ảnh 1.

Austin Russell sở hữu vẻ ngoài hút hồn.

"Tôi đam mê hệ thống máy tính, siêu máy tính, những thứ khác trên phần cứng và sau đó phát triển dựa trên công nghệ laser, quang học và quang điện tử", chàng trai nói.

13 tuổi, Russell đăng ký bản quyền sáng chế đầu tiên. Đó là một hệ thống tái chế nước ngầm - cho phép hứng nước từ vòi phun trong vườn, giảm thiểu nước thải và tạo nên hệ thống tưới tiêu tuần hoàn. Từ năm 14 tuổi, chàng trai trẻ Russell đã nghiên cứu về Lidar - phương pháp sử dụng tia laser để đo khoảng cách của vật thể. Nó có thể được sử dụng để tạo bản đồ 3 chiều, công nghệ hàng đầu cho phép xe ô tô tự lái xác định và tránh chướng ngại vật.

Bỏ học năm 17 tuổi để khởi nghiệp

Trong khi bạn bè cùng trang lứa học trung học, Russell đã vượt cấp, được tuyển thẳng vào đại học. Anh lấy bằng Đại học California khi ở tuổi teen. Năm 16 tuổi Russell tiếp tục theo học khoa vật lý tại Đại học Stanford. Tuy nhiên, một năm sau đó, chàng trai trẻ đã bỏ học giữa chừng sau khi giành được học bổng Thiel trị giá 100.000 USD (hơn 2 tỷ đồng theo tỷ giá hiện tại) từ tỷ phú Peter Thiel, ông trùm Thung lũng Silicon, người cũng đã đầu tư vào Facebook và Palantir.

Vào năm 2012, Russell thành lập công ty Luminar, hiện có trụ sở tại Florida (Mỹ). Luminar sản xuất cảm biến nhận diện ánh sáng và khoảng cách (còn gọi là lidar), trên nền tảng sử dụng các chùm phản xạ laser để dẫn đường cho xe cộ. Bộ cảm biến thường có giá khá đắt đỏ và Luminar nổi bật trong lĩnh vực startup đầy cạnh tranh nhờ việc giảm thiểu chi phí. Hiện Luminar đang bán sản phẩm của mình cho những tập đoàn xe hơi lớn như Volvo, Daimler hay thậm chí là Mobileye của Intel.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Ngoại hình hút hồn, từ nhỏ nổi tiếng là thần đồng, bỏ học năm 17 tuổi để khởi nghiệp - Ảnh 2.

Russell đã bỏ học năm 17 tuổi để thành lập công ty cho riêng mình.

Mới đây, Russell đã đưa công ty ra mắt trên thị trường chứng khoán. Wall Street Journal đưa tin giá cổ phiếu của Luminar đã tăng gần 28%, mang lại cho công ty giá trị thị trường khoảng 7,8 tỷ USD. Cổ phiếu liên tục tăng đã nâng tổng giá trị tài sản của Russell lên khoảng 3,3 tỷ USD. Như vậy, chàng trai 25 tuổi này đã chính thức trở thành "tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới" sau 8 năm thành lập công ty riêng.

Máu, mồ hôi và nước mắt

Đạt được thành tựu đáng nể, nhưng vị tỷ phú này nói với Forbes rằng con đường dẫn đến thành công của mình không hề dễ dàng. "Tôi còn rất trẻ nhưng đã đổ rất nhiều mồ hôi, nước mắt, máu vào công ty. Mọi thứ mà chúng ta từng trải qua là một hành trình cực kỳ gian nan, mệt mỏi", Russell nói với Forbes.

Không giống những người cùng tuổi, Russell không có tài khoản Twitter hay Instagram, nhưng thú nhận rằng bản thân đã học nhiều thứ từ Wikipedia và YouTube.

Tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới: Ngoại hình hút hồn, từ nhỏ nổi tiếng là thần đồng, bỏ học năm 17 tuổi để khởi nghiệp - Ảnh 3.

Russell không sở hữu tài khoản mạng xã hội.

"Bạn chẳng cần chờ qua tuổi dậy thì rồi đợi tích vốn qua 25 tuổi mới khởi nghiệp. Chúng ta hoàn toàn có thể khởi nghiệp sớm để đi con đường mà chưa ai từng làm trước đây", tỷ phú 25 tuổi Russell nói.

Mặc dù chưa có kế hoạch cho hoạt động từ thiện giống như Bill Gates, tỷ phú tự thân trẻ nhất thế giới cho hay, anh muốn góp phần một phần công sức của mình xóa bỏ tai nạn ô tô.

"Khi công nghệ của chúng tôi trở nên an toàn, hiện đại và được tích hợp trên mọi phương tiện sản xuất toàn cầu, đó là lúc tôi khẳng định chắc chắn rằng chúng tôi đã hoàn thành các mục tiêu mà mình đặt ra", Russell cho biết.

Nguồn: Forbes, Independent

Chia sẻ
Đọc thêm