Tướng Tô Ân Xô: Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có tố giác lừa đảo từ thiện

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết nếu ai có chứng cứ, tài liệu về lừa đảo từ thiện hãy tố giác, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc xử lý nghiêm theo đúng quy định.

Tối 6/9, bên lề buổi họp báo Chính phủ, người phát ngôn Bộ Công an đã có trao đổi với báo chí liên quan tới việc đảm bảo minh bạch trong hoạt động từ thiện.

Cụ thể, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, việc tổ chức, cá nhân đứng ra kêu gọi ủng hộ, hỗ trợ đồng bào vượt qua khó khăn dịch bệnh, thiên tai là nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, đúng với truyền thống dân tộc Việt Nam. Việc vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng nguồn đóng góp hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn được pháp luật quy định cụ thể tại Nghị định 64 của Chính phủ và Thông tư 72 của Bộ Tài chính.

Bộ Công an sẽ vào cuộc nếu có chứng cứ tố giác lừa đảo từ thiện - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an. Ảnh Nhật Bắc. Nguồn: Laodong.vn

Theo quy định này, việc vận động, tiếp nhận, phân bổ, sử dụng tiền, hàng đóng góp phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đối tượng, minh bạch, công khai và nghiêm cấm sử dụng hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi, nghiêm cấm gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt tiền, hàng do các cá nhân, tổ chức quyên góp.

"Do vậy, nếu có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản là tiền, hàng hóa từ hoạt động quyên góp ủng hộ thì cơ quan chức năng sẽ xem xét, xử lý với tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" hoặc "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Nếu cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan công an nhận được các chứng cứ, tài liệu như tôi nói ở trên thì chắc chắn sẽ vào cuộc", người phát ngôn Bộ Công an nhấn mạnh.

Trong bối cảnh dư luận quan tâm chú ý, nếu ai có chứng cứ, tài liệu và gửi cho cơ quan điều tra tại địa phương hoặc các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an thì các cơ quan chức năng sẽ vào cuộc, đảm bảo đúng quy định. 

Tuy nhiên, khi chưa có thông tin tố cáo thì Công an vẫn sẽ chủ động nắm thông tin, để đảm bảo an ninh trật tự xã hội. Nếu việc đó có dấu hiệu gây bất ổn xã hội, cơ quan công an sẽ điều tra, làm rõ.

Theo Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Công an, việc minh bạch số tiền quyên góp được không khó: "Nhận bao nhiêu, chi bao nhiêu, là con số số học, nên hoàn toàn có thể làm được. Nên rất mong những người đứng ra kêu gọi thì cố gắng minh bạch".

Về việc các cá nhân lên mạng livestream nói xấu nhau vừa qua, người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, tự do ngôn luận là của mọi người dân, nhưng phải đúng pháp luật: "Nếu ai vi phạm Luật An ninh mạng thì sẽ xử lý theo luật đó".

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm