Tưởng "sinh xong mất não" là đùa, thực tế các mẹ mắc chứng "não cá vàng" thật, nguyên nhân lại hết sức hợp lý

Đã có một số cuộc nghiên cứu chứng minh được rằng sau khi sinh, phụ nữ đúng là đã bị mất não.

Sau khi mang thai và sinh con, cơ thể của người phụ nữ thay đổi rất nhiều. Không chỉ về vóc dáng mà còn cả về trí não. Bởi thế mới có nhiều mẹ than rằng hình như mình bị "mất não" sau sinh, cứ nhớ nhớ quên quên, gây ra biết bao chuyện hài hước cười chảy cả nước mắt.

Cứ tưởng đây chỉ là một câu than thở đùa. Vậy nhưng, các chuyên gia lại đồng tình với ý kiến này. Thậm chí, đã có một số cuộc nghiên cứu chứng minh được rằng sau khi sinh, phụ nữ sẽ "mất não" thật. Cụ thể là bộ não của các bà mẹ sẽ thay đổi như sau:

Bộ não của người mẹ tràn ngập các hormone tạo cảm giác dễ chịu

Một nghiên cứu của Tiến sĩ Lane Strathearn – bác sĩ nhi khoa công tác tại trường Đại học Y Baylor (Mỹ) – cho thấy bộ não của các bà mẹ mới sinh luôn ngập tràn các hormone tình yêu.

Cứ đùa rằng "sinh con xong bị mất não", ai ngờ đúng là các mẹ bị mất não thật sau khi sinh con - Ảnh 1.

Để thực hiện nghiên cứu này, Tiến sĩ Strathearn đã lựa chọn các bà mẹ đang mang thai và theo dõi họ ngay sau khi con của họ chào đời. Ông tiến hành kiểm tra sự tương tác giữa các bá mẹ với con của mình, sau đó phân tích phản ứng não bộ của họ, đặc biệt là khi con của họ khóc hoặc cười.

Kết quả cho thấy trung tâm của não bộ người mẹ luôn tiết ra rất nhiều hormone có tên là oxytocin – loại hormone được mệnh danh là "hormone tình yêu", nhất là khi mẹ thấy con mình cười và cười với con.

"Hormone oxytocin sẽ bắt đầu được tiết ra từ khi bà mẹ bắt đầu mang thai. Nó giúp người phụ nữ chuẩn bị cho sự thay đổi lớn của cuộc đời, để cô ấy có thể bắt được các tín hiệu nhanh hơn và đáp ứng được nhu cầu của con của mình kịp thời. Điều này cũng giúp cho các bà mẹ luôn gắn bó chặt chẽ với con hơn", Tiến sĩ Strathearn nói.

Chất xám của các bà mẹ sau khi sinh con sẽ co lại

Chất xám chịu trách nhiệm cho việc nhìn, nghe, xử lý ký ức và cảm xúc, ra quyết định cách tương tác với người khác. Nhưng sau khi sinh con, lượng chất xám của người mẹ bỗng bị co lại, giảm đi rõ rệt.

Trong nghiên cứu của mình, Tiến sĩ Elseline Hoekzema - nhà thần kinh học cao cấp công tác tại trường Đại học Leiden (Hà Lan) đã phát hiện ra rằng chất xám ở một số khu vực trong não của người mẹ trở nên nhỏ hơn và sự thay đổi này sẽ duy trì trong vòng 2 năm kể từ khi họ sinh con.

Cứ đùa rằng "sinh con xong bị mất não", ai ngờ đúng là các mẹ bị mất não thật sau khi sinh con - Ảnh 2.

Chất xám ở một số khu vực trong não của người mẹ trở nên nhỏ hơn và sự thay đổi này sẽ duy trì trong vòng 2 năm kể từ khi họ sinh con (Ảnh minh họa).

Tiến sĩ Elseline gọi hiện tượng này là quá trình "cắt tỉa thần kinh". Nghĩa là não tự loại bỏ một số các kết nối nhất định giữa các tế bào não để hình thành nên các kết nối mới quan trọng hơn trong việc chăm sóc em bé. Bộ não của người mẹ sẽ trở nên có tổ chức hơn và có thể xử lý những thông tin liên quan đến con hiệu quả hơn, chẳng hạn như lường trước được các hiểm họa để luôn bảo vệ con mình được an toàn.

Nói cách khác, người mẹ có bị "mất não", nhưng bản chất của nó chỉ là bạn đang thay đổi sự chú ý từ những người khác, sự việc khác sang con của mình nhằm giúp bản thân hiểu con hơn để chăm sóc con được tốt hơn.

Tuy "mất não" nhưng trí nhớ của mẹ vẫn không bị ảnh hưởng

Một số phụ nữ cho rằng trí nhớ của họ kém đi sau khi sinh con, vì vậy họ thường xuyên bỏ quên đồ đạc ở đâu đó. Điều này khiến các mẹ cảm thấy lo lắng.

Song, Tiến sĩ Elseline chia sẻ rằng tuy chất xám giảm đi nhưng khả năng nhận thức của bạn không hề thay đổi. Và hiện tượng hay quên chỉ là do lúc này não bộ của mẹ đang tập trung vào con quá nhiều nên đã bỏ quên đi những việc mà não cho rằng không cần thiết phải nhớ.

Nguồn: B.S, News, NYTimes

Chia sẻ
Đọc thêm