Tưởng nuôi con tân tiến kiểu Tây nhưng Hoa hậu Phạm Hương lại sai bét khi đưa ra lý do không cho con dùng ti giả

Mặc dù áp dụng nhiều bí quyết nuôi con theo kiểu Tây rất khoa học nhưng Hoa hậu Phạm Hương lại không cho bé Max sử dụng ti giả giống như cách các bà mẹ phương Tây vẫn áp dụng phổ biến khi nuôi con nhỏ.

Trong lần chia sẻ mới đây trên Instagram về kinh nghiệm nuôi con, Hoa hậu Phạm Hương cho biết cô không cho con trai - bé Maximus sử dụng ti giả bởi cô cho rằng đây là thói quen không tốt, bé sẽ dễ bị phụ thuộc vào ti giả và thậm chí dùng ti giả còn ảnh hưởng tới nướu và răng của bé sau này.

Ti giả - Ảnh 1.

Suy nghĩ của Hoa hậu Phạm Hương cũng giống với không ít bà mẹ khi ngần ngại trong việc giới thiệu ti giả cho con. Nhiều người quy kết cho ti giả là vật tạo thói quen xấu cho các bé và có thể dẫn đến dị tật ở miệng cho trẻ. Trong khi áp dụng rất nhiều cách chăm con của các mẹ phương Tây khác như cho con ăn - ngủ theo giờ giấc khoa học, kết hợp bú bình theo cữ... thì bà mẹ Hoa hậu lại không "học theo" cách làm phổ biến của các mẹ Tây là cho con dùng ti giả.

Thực ra cho tới thời điểm hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh việc sử dụng ti giả gây ra các vấn đề về răng miệng cho trẻ cũng như làm trẻ đối mặt nguy cơ bị chậm nói, lười nói. Học viện Nhi Khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khẳng định núm ti giả không gây ra bất cứ vấn đề y tế hoặc tâm lý nào.

Các chuyên gia nhi khoa khẳng định cho trẻ ngậm ti giả không có hại gì trong 2 năm đầu đời. Ngược lại, việc này còn giúp giảm nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh, giúp bé dễ ngủ hơn, xoa dịu bé khi quấy khóc hay khó chịu vì mọc răng, ốm đau, khi đi tiêm phòng, khám bệnh... Vì thế, AAP mới khuyến nghị nên cho trẻ sơ sinh từ 1 tháng tuổi trở lên sử dụng ti giả, vì lúc đó trẻ đã quen với khớp ngậm khi bú mẹ.

Tưởng nuôi con tân tiến kiểu Tây mà Hoa hậu Phạm Hương lại sai bét khi đưa ra lý do không cho con dùng ti giả - Ảnh 3.

Ti giả không tự nhiên gây nên những vấn đề nha khoa. Nếu một đứa trẻ dùng ti giả liên tục cho đến khi quá 4 tuổi - thời điểm răng vĩnh viễn chuẩn bị mọc - thì mới đối mặt với nguy cơ răng cửa có thể phát triển thành hình cong hoặc vòng cung.

Bác sĩ Anh Nguyễn, hiện đang công tác tại ĐH Worcester, Anh hướng dẫn cách sử dụng ti giả an toàn cho trẻ nhỏ như sau:

1. Độ tuổi sử dụng ti giả

- Bé từ 1 tháng tuổi trở lên và chỉ dùng ti giả khi bé đã ngậm khớp vú của mẹ tốt, quen với việc bú mẹ, có cân nặng tốt.

- Độ tuổi từ 4-6 tháng, các bé thường trở nên hiếu động do phát triển kỹ năng tự điều chỉnh bản thân. Kỹ năng này thường làm bé khó ngủ hơn bình thường, giấc ngủ ngắn và thường cựa quậy khi ngủ. Nếu bé quá hiếu động, khó ngủ hơn, mẹ có thể giới thiệu ti giả trong giai đoạn này.

Tưởng nuôi con tân tiến kiểu Tây mà Hoa hậu Phạm Hương lại sai bét khi đưa ra lý do không cho con dùng ti giả - Ảnh 4.

Khoảng 1 tuổi, bố mẹ nên cai ti giả cho con.

2. Chọn ti giả an toàn

- Bố mẹ nên chọn loại núm ti giả có lỗ thông khí trên phần đế, bằng silicon liền một khối để tránh nguy cơ bị hóc nếu đứt vỡ và cần có 1-2 chiếc cho bé thay đổi.

- Khi chọn mua núm ti giả, bố mẹ lưu ý đọc kỹ thông tin về sản phẩm, chỉ chọn loại không chứa BPA vì chất này có thể gây hại cho hệ sinh dục và não bé.

- Thông thường, khoảng 30-40 ngày là bố mẹ cần thay núm ti mới cho bé để đảm bảo vệ sinh, an toàn.

- Ti giả cần được vệ sinh sạch sẽ (có thể dùng nước rửa bình sữa để rửa) và tiệt trùng bằng nước nóng trước khi cho bé ngậm. Khi không sử dụng, nên cất trong hộp kín có nắp đậy.

- Đầu ti giả dẹp hay tròn đều được, tùy vào sự chấp nhận của mỗi bé.

- Không chọn loại có dây đeo vào cổ cho bé dưới một tuổi.

3. Độ tuổi nên cai ti giả

Các chuyên gia sức khỏe ở Anh và Mỹ đều khuyên cha mẹ nên giúp bé bỏ ti giả trong khoảng 6-12 tháng tuổi. Bố mẹ không nên sử dụng ti giả cho các bé lớn hơn 1 tuổi vì bé dễ bị nghiện, khó bỏ và gia tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng, viêm tai.

Chia sẻ
Đọc thêm