Tưởng không hay mà hay không tưởng: Tăng 50% hiệu quả giảm cân nếu đổi bát đĩa sang thứ này

Bát đĩa màu trắng sẽ khiến chúng ta ăn nhiều hơn.

Trong giảm cân, bên cạnh việc tập tành hay ăn kiêng thì còn rất nhiều thủ thuật mà bạn chưa từng nghe tới nhưng lại vô cùng hiệu quả. Một trong số đó chính là việc đổi màu bát đĩa. Theo nghiên cứu, màu sắc của đĩa ăn mà bạn ăn hết có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với lượng bạn ăn.

Cụ thể, tiến sĩ Charles Spence - giáo sư tâm lý học thực nghiệm tại Đại học Oxford, đã chia sẻ với Business Insider: "Những món đồ bạn dùng để đựng thức ăn hóa ra có nhiều tác động hơn bạn tưởng về hương vị và khẩu phần ăn". Màu trắng là một trong những màu phổ biến nhất của bát đĩa, gam màu đơn giản này khiến nhiều người lầm tưởng sẽ giúp họ kiểm soát tốt lượng thức ăn và ăn ít hơn, nhưng thực ra nó lại gây ra nhiều vấn đề nhất cho vòng eo của chúng ta.

Tưởng không hay mà hay không tưởng: Tăng 50% hiệu quả giảm cân nếu đổi bát đĩa sang gam màu này - Ảnh 1.

Một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Valencia cho thấy khi ăn đĩa trắng so với đĩa tối màu, các tình nguyện viên sẽ cảm thấy thức ăn có vị ngọt hơn 7%, thú vị hơn 9% và thơm ngon hơn 13%. Điều này được lý giả là do phông nền trắng làm cho thức ăn dễ nhìn thấy hơn hoặc kích hoạt ký ức về những món ăn ngọt ngào trong quá khứ, từ đó khiến cho bạn ăn nhiều hơn và không kiểm soát.

Nếu muốn ăn ít hơn và giảm cân, tốt nhất bạn nên chọn đĩa màu đỏ hoặc xanh. Tiến sĩ Spence nói thêm: "Thức ăn vặt - những thứ không tốt cho sức khỏe khi đặt trên đĩa màu đỏ sẽ khiến bạn sẽ ăn ít hơn một chút vì màu đỏ trên đĩa dường như kích hoạt một số loại tín hiệu nguy hiểm hoặc tránh né. Màu xanh lam cũng là một lựa chọn tốt vì nó sẽ hoạt động như một chất ức chế sự thèm ăn trên não, từ đó khiến chúng ta ăn ít đi và giảm cân hiệu quả hơn".

Tiến sĩ Brian Wansink, giám đốc Phòng thí nghiệm Thực phẩm & Thương hiệu của Đại học Cornell ở Mỹ, nói với trang Body and Soul: "Nếu bạn có xu hướng ăn quá nhiều carb, đừng để những bữa ăn này trên đĩa trắng nữa. Thay vào đó, hãy thử màu đỏ, xanh nước biển hoặc đen".

Tưởng không hay mà hay không tưởng: Tăng 50% hiệu quả giảm cân nếu đổi bát đĩa sang gam màu này - Ảnh 2.

Tưởng không hay mà hay không tưởng: Tăng 50% hiệu quả giảm cân nếu đổi bát đĩa sang gam màu này - Ảnh 3.

Nói tóm lại, bộ đồ ăn, bát đĩa màu xanh dương có thể giúp bạn giảm cân và giảm cảm giác đói một cách tốt nhất. Ngoài ra kích thước bát đĩa cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn của bạn! Khi cùng một lượng thức ăn được đựng trong một chiếc bát lớn, não bộ sẽ ảo tưởng rằng không có đủ thức ăn từ đó ăn nhiều hơn; trong khi nếu đặt thức ăn trên đĩa nhỏ sẽ có cảm giác đầy đặn và ăn ít hơn.

Tưởng không hay mà hay không tưởng: Tăng 50% hiệu quả giảm cân nếu đổi bát đĩa sang gam màu này - Ảnh 4.

Tưởng không hay mà hay không tưởng: Tăng 50% hiệu quả giảm cân nếu đổi bát đĩa sang gam màu này - Ảnh 5.

 Nguồn: Express

Chia sẻ
Đọc thêm