Tưởng ăn cơm cữ kham khổ, mẹ đảm Hải Phòng tự lên thực đơn khiến chị em ố á vì ngon như quán làm, toàn bộ nguyên vật liệu đều mua ở chợ

Cứ nhìn những mâm cơm cữ của chị Hà thì các mẹ bỉm sữa như được mở mang tầm mắt với những món ăn không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.

Chị Đặng Thanh Hà (sinh năm 1987, kinh doanh hàng ăn nhỏ ở Hải Phòng) là mẹ của hai cậu con trai kháu khỉnh. Hai lần vượt cạn với Thanh Hà là những trải nghiệm đáng nhớ khác nhau. Một trong số đó phải kể đến với Hà là chuyện ăn uống sau sinh.

Chắc hẳn khi nhắc đến cơm cữ mọi người sẽ nghĩ ngay đến chế độ ăn uống kiêng khem kham khổ cốt yếu là đủ sữa cho con. Nhưng cứ nhìn những mâm cơm cữ của chị Hà thì các mẹ bỉm sữa như được mở mang tầm mắt với những mâm cơm không chỉ ngon miệng mà còn đẹp mắt.

Tưởng ở cữ kham khổ, mẹ đảm tự lên thực đơn khiến chị em ố á vì ngon như quán làm, toàn bộ nguyên vật liệu đều mua ở chợ với giá cực hợp lý - Ảnh 2.

Chị Đặng Thanh Hà.

Vì sinh bé đầu tiên chưa có nhiều kinh nghiệm nên chị Hà không đủ sữa cho bé bú. Nhưng khi sinh được bé thứ 2 chị đã đích thân tự vào bếp nấu nướng những mâm cơm cữ theo sở thích của mình nên sữa rất nhiều cho bé. "May mắn có bà nội và bà ngoại thay phiên chăm bé ngày đêm, cùng sự trợ giúp của chồng nên công việc chính của mình là ăn và kích sữa thôi".

Hàng ngày bà mẹ 2 con sẽ lên sẵn thực đơn cho mỗi bữa rồi nhờ bà nội, bà ngoại đi chợ mua thực phẩm tươi, đảm bảo. Các món ăn được chị chọn lựa theo sở thích để tăng cảm giác ngon miệng.

Tưởng ở cữ kham khổ, mẹ đảm tự lên thực đơn khiến chị em ố á vì ngon như quán làm, toàn bộ nguyên vật liệu đều mua ở chợ với giá cực hợp lý - Ảnh 3.

Mâm cơm gồm có gà hầm ngó sen, hai quả trứng giá 5K, cơm trắng. Tổng chi phí cho món ăn này chưa tới 100.000 đồng.

Các nguyên vật liệu nấu ăn đều tới từ những thực phẩm đơn giản. Rau bí giá 5k/bó, rau muống 5k, gà 90K/nửa con, thanh long đỏ 20k/kg. Các thực phẩm đều được mẹ chồng hoặc mẹ đẻ chị Thanh Hà đi chợ mua giúp theo thực đơn chị đã lên sẵn.

Tưởng ở cữ kham khổ, mẹ đảm tự lên thực đơn khiến chị em ố á vì ngon như quán làm, toàn bộ nguyên vật liệu đều mua ở chợ với giá cực hợp lý - Ảnh 5.

Rau hoa thiên lý giá 10K, lòng mề gà 35K/bộ. Thêm hoa quả là bữa cơm chưa tới 70K.

Sau đó chị sẽ đích thân đứng bếp để nấu những bữa ăn ngon lành và tươm tất. Bữa ăn có đầy đủ từ món chính, canh đến món tráng miệng. Món nào cũng được mẹ bỉm sữa làm rất ngon và đẹp mắt.

Thực đơn hàng ngày của chị Hà cũng vô cùng phong phú, chị luôn thay đổi các món ăn thường xuyên, tăng cường những món lợi sữa để tốt cho sức khỏe của bản thân sau khi sinh. 

Nhiều người nghĩ rằng cơm cữ sẽ chỉ gói gọn những món như thịt kho nghệ, canh rau gót, chân giò... Nhưng chị Hà đã được các bác sĩ khuyên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung chất cho mẹ cũng như tăng chất lượng sữa cho bé. Tuy vậy, bà mẹ hai con vẫn kiêng ăn thịt vịt, thịt trâu và rươi theo lời khuyên của những người thân.

Tưởng ở cữ kham khổ, mẹ đảm tự lên thực đơn khiến chị em ố á vì ngon như quán làm, toàn bộ nguyên vật liệu đều mua ở chợ với giá cực hợp lý - Ảnh 6.

Mâm cơm gồm hai quả trứng giá 5K, rau ngót nấu xương: 20K, 2 khúc cá: 25K. Hoa quả vài chục nghìn. Chưa kể hoa quả thì mâm cơm này của bà mẹ bỉm sữa chỉ có giá 50K.

Chị Hà đã được các bác sĩ khuyên ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung chất cho mẹ cũng như tăng chất lượng sữa cho bé. Nghe lời khuyên đó mà thực đơn trong các mâm cơm được chị thay đổi liên tục và rất giàu dinh dưỡng.

Tưởng ở cữ kham khổ, mẹ đảm tự lên thực đơn khiến chị em ố á vì ngon như quán làm, toàn bộ nguyên vật liệu đều mua ở chợ với giá cực hợp lý - Ảnh 8.

Xương ninh cùng khoai tây và cà rốt, 1 khúc cá, thanh long, cơm trắng. Bữa cơm đủ món canh, món mặn, món tráng miệng mà giá thành không hề đắt đỏ chút nào. Không những thế còn rất tốt cho sức khỏe của bà mẹ sau sinh.

Lần làm mẹ thứ hai, với những kinh nghiệm đã tích lũy được, Thanh Hà muốn chia sẻ với các bà mẹ khác để có thêm ý tưởng xây dựng bữa cơm ở cữ phong phú, từ đó giúp cung cấp đủ dinh dưỡng cho mẹ nhanh khỏe và gọi sữa về dồi dào.

Những mâm cơm cữ do Hà nấu hấp dẫn về màu sắc, các món ăn không trùng lặp và luôn đảm bảo đầu đủ 4 nhóm chất là tinh bột, chất đạm, chất béo, khoáng chất và vitamin.

Kinh nghiệm của Thanh Hà là sắp xếp thứ tự ưu tiên các món khi sơ chế và nấu nướng để hoàn thành những bữa ăn một cách nhanh gọn. Vì nấu nướng với bà mẹ 8X là sở thích từ bé và công việc hiện tại cũng gắn bó với căn bếp nên chị không mất nhiều thời gian chế biến mỗi bữa ăn. Chỉ cần sắp xếp thứ tự ưu tiên khi sơ chế và chế biến món ăn là xong rất nhanh.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh mâm cơm ngon miệng khác của chị Thanh Hà ngay dưới đây:

Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm