Tưởng Ái Tân Giác La là dòng họ có nhiều Hoàng đế nhất, nhưng câu trả lời chính xác khiến hậu thế phải trầm trồ

Trong mấy ngàn năm lịch sử phong kiến, dòng họ nào có nhiều người lên ngôi Hoàng đế nhất?

Kể từ khi Doanh Chính lên ngôi trở thành hoàng đế đầu tiên, trải qua mấy ngàn năm, lịch sử Trung Hoa đã ghi nhận hàng trăm vị hoàng đế. Tốt có, xấu có, lưu danh sử sách có, trở thành đề tài chê cười qua nhiều đời cũng có, tên họ của những vị quân chủ này đều được ghi chép lại đầy đủ. Vậy họ nào sản sinh ra nhiều bậc đế vương nhất lịch sử Trung Hoa?

Hoàng đế là người thống trị một quốc gia, giữ vị trí tối cao trong xã hội. Thông thường, chức vị Hoàng đế sẽ do người trong gia tộc kế thừa, nếu gia tộc có một người là Hoàng đế khai quốc thì chắc chắn địa vị gia tộc ấy sẽ được tăng lên bội phần, trở thành hoàng tộc.

Tưởng Ái Tân Giác La là dòng họ có nhiều Hoàng đế nhất, nhưng câu trả lời chính xác khiến hậu thế phải trầm trồ - Ảnh 1.

Suốt mấy ngàn năm qua, cả Trung Hoa có khoảng vài trăm hoàng đế thuộc nhiều họ khác nhau. Có dòng họ sinh ra hơn mười mấy vị hoàng đế, có dòng họ chưa bao giờ được chạm tay vào vương vị. Dưới đây là danh sách 10 họ có nhiều hoàng đế nhất lịch sử Trung Quốc.

10. Họ Hoàn Nhan - 10 vị hoàng đế

Dòng họ kiến tạo nên vương triều của tộc Nữ Chân, sử gọi là nhà Kim. Nhân vật tiêu biểu có thể kể đến là Hoàn Nhan A Cốt Đả. Họ Hoàn Nhan có tổng cộng 10 vị hoàng đế, tuy nhiên sau khi nhà Kim bị diệt, nhiều người mang họ này đã đổi sang họ Vương hoặc đi ẩn cư nên hiện họ Hoàn Nhan cực hiếm tại Trung Quốc.

9. Họ Mộ Dung, họ Ái Tân Giác La - 12 vị hoàng đế

Mộ Dung là họ của tộc người Tiên Ti thời Ngũ Hồ thập lục quốc, đây cũng là một trong những họ kép nổi tiếng và hiếm người có. Còn Ái Tân Giác La là hoàng tộc của vương triều phong kiến cuối cùng, tuy nhiên đây không phải họ của người Hán mà là của người Mãn Châu. Cả hai họ này đều có tổng cộng 12 vị hoàng đế.

Tưởng Ái Tân Giác La là dòng họ có nhiều Hoàng đế nhất, nhưng câu trả lời chính xác khiến hậu thế phải trầm trồ - Ảnh 2.

8. Họ Bột Nhi Chỉ Cân - 13 vị hoàng đế

Đây là dòng họ sản sinh ra những nhân vật vang danh sử sách như Thành Cát Tư Hãn, Hốt Tất Liệt,... Vương triều nhà Nguyên và Mông Cổ đều là của hoàng tộc này.

7. Họ Tư Mã - 15 vị hoàng đế

Nhà quân sự nổi tiếng Tư Mã Ý thành công đặt nền móng cho nhà Tây Tấn giúp cháu trai của ông là Tư Mã Viêm thành công soán ngôi nhà Ngụy, lập nhà Tấn, đưa họ Tư Mã đi vào lịch sử với tư cách hoàng tộc.

6. Họ Nguyên - 16 vị hoàng đế

Bộ Thác Bạt của tộc Tiên Ti sau khi lập nên nhà Bắc Ngụy đã dần đổi sang họ Nguyên.

5. Họ Triệu - 20 vị hoàng đế

Tưởng Ái Tân Giác La là dòng họ có nhiều Hoàng đế nhất, nhưng câu trả lời chính xác khiến hậu thế phải trầm trồ - Ảnh 3.

Vương triều Nam - Bắc Tống do Tống Thái Tổ là Triệu Khuông Dận lập ra. Được đánh giá là bậc đại đế tương tự như Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế,... Triệu Khuông Dận đã giúp nhà Tống ổn định và tồn tại hơn 300 năm.

4. Họ Tiêu - 21 vị hoàng đế

Họ Tiêu là quân chủ của hai vương triều nhà Tề, nhà Lương.

3. Họ Chu - 23 vị hoàng đế

Từ một tá điền xuất thân nghèo khổ, Chu Nguyên Chương đã lập nên nhà Minh nổi danh sử sách, giúp nhà Chu trở thành gia tộc vượt trên muôn người.

2. Họ Lý - 38 vị hoàng đế

Lý Uyên và Lý Thế Dân đồng sáng lập nhà Đường, tạo nên Đại Đường thịnh thế - vương triều phồn vinh nhất nhì lịch sử Trung Hoa.

Tưởng Ái Tân Giác La là dòng họ có nhiều Hoàng đế nhất, nhưng câu trả lời chính xác khiến hậu thế phải trầm trồ - Ảnh 4.

1. Họ Lưu - 54 hoàng đế

Nhân vật nổi tiếng nhất hẳn chính là thủ lĩnh khởi nghĩa nông dân Lưu Bang. Họ Lưu lập nhà Hán và cai trị Đông Hán Tây Hán, tiếp đó Lưu Bị lại lập nhà Thục Hán, hoàng đế khai quốc nhà Hán Triệu cũng là họ Lưu - Lưu Uyên, thậm chí hoàng đế khai quốc của nhà Lưu Tống cũng là người họ Lưu - Lưu Dụ. Quả không hổ danh dòng họ sản sinh ra nhiều bậc đế vương nhất lịch sử trải dài qua nhiều thời kì.

(Nguồn: Sohu, Baidu)

Chia sẻ
Đọc thêm