Tuổi thọ của bạn dài hay ngắn phụ thuộc vào 5 điểm này, có nhiều hơn 3 điểm thì cơ hội sống thọ càng cao

Mặc dù tuổi thọ của mỗi người là khác nhau, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe và góp phần kéo dài thời gian sống nhờ tự hình thành những thói quen sống tốt và lành mạnh hơn.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/4/2019 đã công bố một báo cáo cho thấy tuổi thọ trung bình trên toàn thế giới đã tăng thêm 5,5 năm trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2019, trong đó nữ giới sống lâu hơn nam giới.

Tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và môi trường sống mà mỗi người sẽ có một tuổi thọ khác nhau. Nhiều người cho rằng những ai có trán rộng, dái tai to, đường sinh mệnh lớn thì sẽ có tuổi thọ cao... Xong đây đều là những quan điểm dân gian chưa được chứng minh. Thực tế, để biết một người có tuổi thọ cao hay không, giới chuyên gia sẽ đánh giá theo 5 yếu tố đã được khoa học chứng minh dưới đây, chỉ cần có 3/5 điểm thì cơ hội có sống thọ của bạn càng cao.

1. Nhịp tim của bạn nhanh hay chậm?

Nhịp tim nhanh chậm cũng là một trong những chỉ số vô cùng quan trọng để cho thấy bạn có khả năng sống thọ hay không. Nhịp tim trên 100 nhịp mỗi phút trong thời gian nghỉ ngơi có thể cho thấy một sự gia tăng nguy cơ tim mạch cao hơn 78% trong tương lai. Ngược lại, những người có sức khỏe tốt thường có nhịp tim từ 60 - 100 lần, với nhịp tim trung bình là 75 nhịp mỗi phút. Học cách hạ thấp nhịp tim có thể giúp sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn.

QUOTES TEXT GIỮA (3).jpg

Thay đổi lối sống là ưu tiên hàng đầu và dễ làm để chống lại nhịp tim quá cao. Một số hành động đơn giản bạn nên thực hiện ngay đó là bỏ thuốc lá, tránh rượu bia, kiểm soát stress, thường xuyên tập thể dục, giảm lượng caffein...

2. Vòng eo của bạn nhỏ hay lớn?

Vòng eo càng lớn thì càng đồng nghĩa với việc cơ thể bạn có nhiều mỡ nội tạng hơn, khiến cho chức năng tim mạch kém, có thể dẫn đến đau thắt ngực, cao huyết áp, tiểu đường,… Theo một nghiên cứu của Viện lão hóa quốc gia (Mỹ), những người phụ nữ có nhiều mỡ bụng có nguy cơ tử vong sớm hơn 20%.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng chu vi vòng eo của nam giới không được vượt quá 90cm và chu vi vòng eo của phụ nữ không được vượt quá 80cm.

3. Bạn có khả năng cầm nắm tốt?

Tạp chí "The Lancet" của Anh đã công bố một nghiên cứu về sức khỏe, kết quả trong đó chỉ ra rằng tình trạng mất lực cầm nắm cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh chính như đột quỵ và bệnh tim mạch sẽ nhiều hơn, tuổi thọ sẽ ngắn hơn.

photo-1607685097474-16076851000131758722235.jpeg

4. Tính cách hướng ngoại

Những người có tính cách vui vẻ sẽ có khả năng đối phó với căng thẳng cao hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tính cách vui vẻ và hướng ngoại sẽ sống lâu hơn vì họ có trạng thái tinh thần tốt hơn và khả năng kiềm chế cảm xúc tiêu cực trước những điều tồi tệ.

5. Dung tích phổi lớn hay nhỏ?

Theo nghiên cứu kéo dài 30 năm của các nhà khoa học tại Trường Y Đại học Boston (Mỹ), kích thước của dung tích phổi có liên quan chặt chẽ đến chức năng của các hệ thống cơ thể khác nhau và khả năng trao đổi chất, những người có dung tích phổi lớn sẽ khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Kết lại:

Từ 5 điều trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy được những nguyên tắc cần nhớ để cải thiện tuổi thọ. Nếu muốn sống thọ thì trước hết, bạn cần giữ một thái độ sống lành mạnh, tích cực, lạc quan, có khả năng đối phó với stress.

Thứ hai, duy trì cân nặng hợp lý, vận động đều đặn có thể giảm thiểu phát sinh bệnh tật, người cao tuổi có sức khỏe không tốt như người trẻ, nên chọn các môn thể thao cường độ thấp, như Thái Cực Quyền, đi bộ, yoga...

d09558c2650204d8baf0ce473cd273f5.jpg

Ngoài ra, người cao tuổi cũng nên thực hiện một chế độ ăn uống nhạt, đặc biệt là ít dầu và muối. Nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm nhận thấy những căn bệnh tiềm ẩn và kịp thời điều trị.

Mặc dù tuổi thọ của mỗi người là khác nhau, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe và góp phần kéo dài thời gian sống nhờ tự hình thành những thói quen sống tốt và lành mạnh hơn.

(Nguồn: Sohu, Prevention)

Chia sẻ
Đọc thêm