Từng sốc không nói nên lời khi sinh ra em bé đen sì như Bao Công, nhưng ngoại hình sau 2 tháng khiến ai cũng ngỡ ngàng

Có lẽ không ít người mẹ cảm thấy thất vọng khi con mình chào đời lại “xấu xí”, nhưng đừng vội buồn vì có một số tình trạng sẽ được cải thiện theo thời gian.

Là cha mẹ, chắc chắn ai cũng mong muốn con mình có làn da trắng trẻo dễ thương. Thế nhưng, hầu hết mọi người đều "vỡ mộng" khi thấy em bé chào đời lại trái ngược với những gì mình tưởng tượng.

Trên mạng cũng có rất nhiều bà mẹ khoe ảnh xấu của con mình khi mới sinh ra, nhưng có lẽ đứa bé sau đây lại là một trường hợp đặc biệt.

Khi Tiểu Hoa mang thai, cô tưởng tượng con mình khi sinh ra sẽ rất dễ thương, trắng trẻo, nhưng thực tế lần đầu nhìn thấy con, cô như chết lặng. Em bé "đen sì như Bao Công", là phản ứng mà hầu hết mọi người nhìn thấy lần đầu. Thậm chí Tiểu Hoa còn khẳng định có lẽ y tá đã bế nhầm con của mình.

Từng sốc không nên lời khi sinh ra em bé đen xì như bao công, nhưng ngoại hình sau 2 tháng khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 1.

Em bé mới sinh ra có làn da đen nhẻm.

Từng sốc không nên lời khi sinh ra em bé đen xì như bao công, nhưng ngoại hình sau 2 tháng khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 2.

Sau vài tháng, em bé lột xác một cách ngoạn mục.

Tiểu Hoa và chồng đều là người Trung Quốc, tại sao có thể sinh ra một "em bé châu Phi" như vậy. Cô bất lực đành chấp nhận số phận của con mình, cho rằng đó là do đột biến gen. Thế nhưng, em bé càng lớn thì lại càng trắng trẻo ra, thậm chí đôi mắt một mí trước đây bây giờ lại to tròn rất dễ thương.

Tiểu Hoa cảm thấy rất hạnh phúc, bây giờ có thể tin chắc đó là con của mình. Nhưng điều gì khiến cho một đứa bé mới sinh ra lại đen nhẻm như "bao công" như vậy?

Tại sao em bé vừa chào đời lại "đen nhẻm"?

1. Do thiếu oxy

Trên thực tế có không ít những đứa trẻ sơ sinh có làn da bị thâm tím hoặc sẫm màu. Đây là tình trạng do thiếu oxy gây ra. Trong một số trường hợp sinh thường, cơn đau chuyển dạ lâu khiến thai nhi bị thiếu oxy, hoặc do người mẹ rặn quá lâu khiến da của em bé chuyển sang thâm tím khi sinh ra.

Từng sốc không nên lời khi sinh ra em bé đen xì như bao công, nhưng ngoại hình sau 2 tháng khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 3.

Làn da sẫm màu của em bé mới sinh do nhiều yếu tố gây ra.

2. Lông tơ

Em bé khi sinh ra thường có một lớp lông tơ màu đen, điều này cũng ảnh hưởng đến làn da. Nhưng cha mẹ đừng quá lo lắng, lớp lông này sẽ tự động rụng sau vài tuần.

3. Vàng da

Làn da của em bé bị sẫm màu có thể là do bị vàng da, nhưng bố mẹ không cần lo lắng vì tình trạng này sẽ được cải thiện theo thời gian. Nếu bé bị vàng da nhiều, bú sữa mẹ nhiều có thể đào thải chất bilirubin ra ngoài, giúp làn da của em bé trắng trẻo hơn.

Những tình trạng "xấu xí"' thường thấy ở trẻ sơ sinh

1. Da nhăn nheo

Nhiều cha mẹ kể lại rằng khi con họ sinh ra da đã nhăn nheo như một "ông già". Trên thực tế, điều này là do em bé đã được ngâm trong nước ối suốt nhiều tháng trời. Hãy thử tưởng tượng nếu bạn đi bơi, ngâm trong nước lâu thì da cũng sẽ như vậy.

Từng sốc không nên lời khi sinh ra em bé đen xì như bao công, nhưng ngoại hình sau 2 tháng khiến ai cũng ngỡ ngàng - Ảnh 4.

2. Da nhiều lông

Trẻ sơ sinh có rất nhiều lông tơ trên cơ thể, lớp lông này thực sự đang bảo vệ em bé, chúng có màu vàng hoặc màu đen tuỳ vào từng người. Theo thời gian, lông tơ sẽ rụng dần và da em bé sẽ mịn màng hơn rất nhiều. Lưu ý, cha mẹ không được can thiệp bất kỳ phương pháp nào để "triệt" lớp lông này của em bé.

3. Mắt sưng

Người ta nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, nhiều bà mẹ mong con sinh ra sẽ có đôi mắt 2 mí nhưng thực tế thường ngược lại. Nhiều em bé mới sinh "ti hí mắt lươn" hoặc sưng to, khiến người mẹ không khỏi thất vọng.

Trên thực tế, mắt 1 mí lúc mới sinh ra có thể là giả, do em bé bị ngâm trong nước ối lâu, khiến mi mắt bị chèn ép và có hiện tượng sưng nhẹ. Khi em bé lớn hơn một chút, mí mắt sẽ rõ ràng hơn rất nhiều.

4. Đầu không cân xứng

Có nhiều em bé bị móp đầu và dị dạng khi mới sinh ra, điều này là do hộp sọ quá mềm. Thế nhưng cha mẹ không cần quá lo lắng, sau một thời gian hộp sọ sẽ từ từ phục hồi lại trạng thái ban đầu.

Theo các nhà di truyền học, 80% ngoại hình của một đứa trẻ là do di truyền từ cha mẹ. Bất kể ngoại hình của bé cao hay thấp, cha mẹ nên nhìn nhận một cách chính xác mà yêu thương con cái mình.

Chia sẻ
Đọc thêm