Từng cảnh báo nhân loại về dịch bệnh, nay vợ chồng Bill Gates đóng góp 100 triệu USD để chiến đấu toàn diện với virus corona

Jayden, Theo Trí Thức Trẻ

Trong khi virus 2019-nCoV tiếp tục hoành hành ở nhiều nước trên thế giới, quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates ngày 5/2 thông báo sẽ quyên góp 100 triệu USD cho cuộc chiến với dịch bệnh, giúp sức ngăn chặn "một thảm họa trong biên niên sử loài người".

Quỹ từ thiện mang tên vợ chồng Bill và Melinda Gates cho biết: "Khoản quyên góp 100 triệu USD sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực phát hiện và điều trị bệnh nhân nhiễm corona; bảo vệ những người có nguy cơ nhiễm bệnh; đồng thời nghiên cứu chế tạo vắc-xin và cải thiện các phương pháp chẩn đoán".

Trước đó, Quỹ Gates từng cam kết chi 10 triệu USD trong cuộc chiến với dịch bệnh từ Vũ Hán, Trung Quốc. Nhưng cuối cùng, họ quyết định chi gấp 10 lần con số ban đầu, phân bổ cho nhiều nhiệm vụ khác nhau.

Cụ thể, 60 triệu USD dùng để tài trợ cho việc chẩn đoán, điều trị và chế tạo vắc-xin; 20 triệu USD nhằm hỗ trợ kỹ thuật cho các y bác sĩ ngoài "tiền tuyến"; 20 triệu USD còn lại dùng để phát triển hệ thống phòng ngừa bệnh tật ở khu vực Hạ Sahara của châu Phi và ở Nam Á.

Về cách thức phân phối, hầu hết số tiền sẽ được chuyển cho các đối tác mà Quỹ Gates đã hợp tác chặt chẽ, chẳng hạn như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tổ chức về dịch tễ học CEPI - nơi tập trung phát triển nhiều loại vắc-xin.

Từng cảnh báo nhân loại về dịch bệnh, nay vợ chồng Bill Gates đóng góp 100 triệu USD để chiến đấu toàn diện với virus corona - Ảnh 1.

20 triệu USD từ Quỹ Gates là để trang bị kỹ thuật cho đội ngũ y bác sĩ trực tiếp chiến đấu với virus (Ảnh: Weibo/Reuters)

Khoản tiền 100 triệu USD vừa thể hiện cam kết từ thiện, đóng góp bền vững cho xã hội của vợ chồng tỷ phú Bill Gates, vừa cho thấy mối lo ngại của họ trước dịch bệnh lần này.

Năm 2017, Bill Gates từng có bài viết trên Business Insider khẳng định: Đại dịch chết chóc sẽ là 1 trong 3 mối họa lớn nhất của nhân loại, bên cạnh biến đổi khí hậu và chiến tranh hạt nhân.

Dịch bệnh Vũ Hán hiện vẫn chưa được xem là một "đại dịch", theo WHO cho biết hôm 3/2. Tuy nhiên tiến sĩ Anthony Fauci - giám đốc Viện bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ - nhận định trên tờ New York Times rằng "gần như [viêm phổi Vũ Hán] đang có chiều hướng trở thành đại dịch".

Từng cảnh báo nhân loại về dịch bệnh, nay vợ chồng Bill Gates đóng góp 100 triệu USD để chiến đấu toàn diện với virus corona - Ảnh 2.

Vợ chồng tỷ phú Gates dành ra nhiều tiền bạc và công sức để đóng góp cho xã hội (Ảnh: Getty)

Quay lại bài viết năm 2017 của Bill Gates, ông từng lên tiếng mạnh mẽ: "Khi đại dịch kế tiếp xảy ra, nó sẽ là một thảm họa nữa trong biên niên sử loài người. Hoặc nó có thể là một thứ hoàn toàn khác - sự chiến thắng vẻ vang của tinh thần nhân loại [...]. Thế giới cần phải chuẩn bị cho các đại dịch với mức độ nghiêm trọng tương đương với ngăn chặn chiến tranh".

Khi có thêm 100 triệu USD từ Quỹ Bill & Melinda Gates cũng như các tổ chức từ thiện trên khắp thế giới, mọi người sẽ càng được tiếp thêm hi vọng trong việc ngăn chặn và đẩy lùi dịch virus corona nguy hiểm. Tuy nhiên cuộc chiến này vẫn chưa có dấu hiện dừng lại. Đến sáng ngày 6/2, số liệu cập nhật cho biết có thêm 4.000 nạn nhân mắc phải virus corona, 565 người tử vong nhưng cũng hơn 1000 người đã được chữa trị thành công.

(Theo Business Insider)

Trang bị những thông tin, kiến thức hữu ích - kịp thời để xây dựng lá chắn bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại: https://lotus.vn/lachanviruscorona

Tải app Lotus để kiểm tra độ hiểu biết, nhận thông báo mới nhất và theo dõi các nguồn tin uy tín về dịch bệnh.

Bạn đừng quá lo lắng, Châu Á chúng ta đã đẩy lùi được tới BA đại dịch cúm trong quá khứ - Ảnh 11.
Chia sẻ
Đọc thêm