Từng bị chê cười vì đi tù năm 18 tuổi, nam diễn viên này giờ khiến cả châu Á ngưỡng mộ vì âm thầm làm 1 điều cho trẻ nhỏ

Nhờ Cổ Thiên Lạc, rất nhiều trẻ nhỏ đã có cơ hội đổi đời. Tên tuổi anh cũng gắn liền với những đóng góp cho ngành giáo dục.

Cổ Thiên Lạc (sinh năm 1970) là một nam diễn viên nổi tiếng không chỉ ở Hồng Kông, Trung Quốc mà còn toàn châu Á. Tại Việt Nam, anh được biết tới nhiều nhất qua vai diễn Dương Quá trong bộ phim Thần điêu đại hiệp, đóng cùng "cô cô" Lý Nhược Đồng. Những năm sau đó, anh gây ấn tượng qua loạt phim đình đám như: Cỗ máy thời gian, Ám sát, Sứ mệnh nội gián, Trùm Á phiện,...

Hiện tại ở tuổi 51, Cổ Thiên Lạc có trong tay cả tiền tài và danh vọng. Tuy nhiên ít người biết rằng Cổ từng có quá khứ không mấy tốt đẹp, phải vào tù từ năm 18 tuổi. 

Nam diễn viên nổi tiếng đi tù năm 18 tuổi, sự nghiệp thành công nhưng vẫn dính tiếng nhơ, giờ khiến cả châu Á ngưỡng mộ vì làm điều này - Ảnh 1.

Cổ Thiên Lạc và vai diễn kinh điển trong Thần điêu đại hiệp.

Thiếu niên ngỗ ngược, mang tâm lý thù đời

Giống như nhiều ngôi sao Hồng Kông khác, Cổ Thiên Lạc sinh ra trong một gia đình khốn khó. Vì hoàn cảnh nên từ nhỏ ngôi sao này đã mang tâm lý thù đời và có bản tính ngỗ ngược. Mới 15 tuổi, Cổ đã lăn lộn ngoài xã hội để kiếm tiền nuôi sống bản thân và gia đình. Anh  từng làm qua vô số nghề khác nhau như khuân vác, nhân viên bảo vệ, phục vụ quán ăn… 

Đây cũng là lúc anh giao du với đám bạn xấu và bị vạ lây. Năm Cổ Thiên Lạc 18 tuổi, đám bạn của anh thực hiện 1 vụ trộm cướp. "Dương Quá" khi ấy chỉ đứng cạnh nhìn nhưng vẫn bị cảnh sát bắt. Dù vô tội nhưng vốn tính trượng nghĩa nên Cổ Thiên Lạc quyết định cùng nhận tội và lãnh án 22 tháng tù.

Nam diễn viên nổi tiếng đi tù năm 18 tuổi, sự nghiệp thành công nhưng vẫn dính tiếng nhơ, giờ khiến cả châu Á ngưỡng mộ vì làm điều này - Ảnh 3.

Cổ Thiên Lạc hiện tại.

Sau khi ra tù, Cổ Thiên Lạc quyết tâm làm lại cuộc đời và gia nhập làng giải trí. Năm 2018, theo thống kê tài sản của Cổ Thiên Lạc là 200 triệu USD (khoảng 4.700 tỉ đồng).

Tuổi trung niên được ngưỡng mộ vì những cống hiến cho ngành giáo dục

Dù giàu có nhưng Cổ Thiên Lạc sống khá giản dị, không vung tiền vào hàng hiệu và siêu xe. Thay vào đó, anh dành tài sản để làm từ thiện, đặc biệt là việc xây trường học cho trẻ em nghèo. 

Năm 2008, ở Trung Quốc xảy ra trận động đất ở Tứ Xuyên khiến hàng loạt trường học sụp đổ. Cùng năm Cổ Thiên Lạc thành lập quỹ từ thiện, âm thầm xây trường tiểu học cho các học sinh vùng núi. Tính đến thời điểm hiện tại, "Dương Quá" đã quyên tiền xây dựng 100 ngôi trường. Vị trí các ngôi trường này đều nằm ở những vùng xa xôi hẻo lánh ở Trung Quốc, chủ yếu giúp đỡ các học sinh nghèo khó.

Cổ Thiên Lạc đã xây 100 ngôi trường cho trẻ nhỏ vùng sâu vùng xa. 

Ước tính, trung bình chi phí xây dựng một ngôi trường học tại vùng sâu vùng xa ở Trung Quốc cũng tốn khoảng 500 ngàn CNY (khoảng 1,7 tỷ đồng). Hiện nay, những ngôi trường mang tên Cổ Thiên Lạc đã có mặt khắp các tỉnh như Quảng Tây, Cam Túc, Quý Châu, Tứ Xuyên,... 

Từng có người nghi ngờ việc Cổ Thiên Lạc dùng tên mình để đặt tên cho trường học là hành động trá hình tuyên dương công đức của mình. Đối với nghi ngờ này, Cổ Thiên Lạc không hề cảm thấy ấm ức, anh nhẫn nại giải thích: "Lấy tên tôi đặt tên cho trường là để khi có vấn đề gì có thể trực tiếp đến tìm tôi". Câu trả lời của anh lập tức khiến cho những người đặt nghi vấn phải á khẩu. 

Được biết Cổ Thiên Lạc không chỉ phụ trách xây dựng mà còn lo cả vấn đề sau đó của trường học. Khi thi công, anh mời chuyên gia giám sát công trình để đảm bảo mọi thứ thật an toàn. Dù làm việc thiện nhưng Cổ Thiên Lạc lại rất kín tiếng, hạn chế khoe việc tốt của mình trên báo chí.

Nam diễn viên nổi tiếng đi tù năm 18 tuổi, sự nghiệp thành công nhưng vẫn dính tiếng nhơ, giờ khiến cả châu Á ngưỡng mộ vì làm điều này - Ảnh 6.

Năm 2020, dù dịch COVID-19 làm gián đoạn không ít hoạt động trong ngành giải trí của Cổ Thiên Lạc nhưng anh vẫn không ngừng quyên góp tiền để xây trường học. Được biết năm vừa qua, anh đã xây 4 trường tiểu học. Hiện tại công tác xây dựng 4 ngôi trường này đã hoàn thành và bắt đầu đưa vào hoạt động.

Nhờ có Cổ Thiên Lạc mà hàng trăm nghìn trẻ em vùng sâu, vùng xa được cắp sách tới trường. Đóng góp của anh cho ngành giáo dục là vô cùng to lớn. Tại Trung Quốc có câu "Chỉ có mặt trời mới có thể làm đen Cổ Thiên Lạc". Điều này cho thấy cộng đồng mạng rất yêu quý và tin tưởng vào anh. 

Chia sẻ
Đọc thêm