Tức ngực đi khám, cô gái 19 tuổi phát hiện có khối u quái gồm lông, tóc, mỡ, xương... đè xẹp phổi

Theo thông tin từ BV Ung bướu Hà Nội, các bác sĩ tại đây đã lấy một khối u quái chứa lông, tóc, mỡ, xương... ra khỏi ngực của một bệnh nhân trẻ tuổi. Khối u đã đè xẹp phổi của bệnh nhân.

Bệnh nhân trong trường hợp này là cô gái trẻ 19 tuổi ở Phú Xuyên, Hà Nội. Bệnh nhân có triệu chứng tức ngực, khó thở. Khi đi khám thì được phát hiện có khối u quái (Teratoma) nằm trong lồng ngực. Kích thước u rất lớn với đường kính khoảng 20cm nên phẫu thuật tương đối phức tạp.

Các bác sĩ tại đây cho biết, u quái (Teratoma) hay còn gọi là u tế bào mầm (Germ cell tumor) là một khối u bao gồm nhiều loại tế bào xuất phát từ một hoặc nhiều trong 3 lá mầm của phôi thai. Mặc dù cái tên nghe đáng sợ nhưng u quái thường là u lành tính. U quái trưởng thành lành tính chứa nhiều loại mô khác nhau như lông, tóc, móng, cơ, răng hoặc xương... U quái thường hình thành ở buồng trứng, tinh hoàn hoặc xương đuôi và ít gặp hơn ở các khu vực khác.

Phim chụp trước và sau phẫu thuật của bệnh nhân

Theo chia sẻ của TS.BS. Phan Lê Thắng – Trưởng khoa Ngoại Theo yêu cầu thì vị trí u nằm ở trung thất trước trên bên phải của bệnh nhân, tổ chức u có cả lông, tóc, mỡ, xương. Khối u to, đè đẩy tim, chèn ép làm xẹp phổi, dính nhiều cơ quan nội tạng xung quanh. "Phẫu thuật thành công đã giúp giải phóng khối u khỏi cơ thể, nở phổi giúp tăng diện tích thở cho bệnh nhân, quan trọng hơn là tránh được những biến chứng nặng sau này về tuần hoàn và tim mạch nếu để u tiếp tục phát triển", TS Thắng nói thêm.

Theo các chuyên gia, bất cứ ai, bao gồm cả người cao tuổi, người trưởng thành, trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh đều có nguy cơ phát triển u quái.

Tức ngực đi khám, cô gái 19 tuổi phát hiện có khối u quái gồm lông, tóc, mỡ, xương... đè xẹp phổi - Ảnh 2.

Khối u quái sau khi được cắt bỏ

Trường hợp bệnh nhân nữ này có dấu hiệu tức ngực cách đây nhiều năm, chỉ cần bệnh nhân chủ động đi khám sức khỏe, qua chụp X-quang có thể phát hiện sớm, khi kích thước u nhỏ có thể tiến hành phẫu thuật nội soi.

TS. Thắng khuyến cáo, người bệnh nên thăm khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt, khi cơ thể có những dấu hiệu bất thường, người dân cần đến khám ngay tại những cơ sở y tế uy tín, bác sĩ sẽ có những chỉ định và điều trị phù hợp, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc khiến cho việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Chia sẻ
Đọc thêm