"Tuần khủng hoảng" của con - nỗi ám ảnh của mọi bà mẹ trên thế giới

Vào tuần khủng hoảng, những biểu hiện “bất thường” của con luôn khiến các bà mẹ vô cùng căng thẳng và… sợ hãi.

Con đang ngoan ngoãn bỗng dưng khóc ngặt nghẽo không sao dỗ nổi; con đang vui vẻ, khỏe khoắn bỗng dưng “vật vờ”, bám dính lấy mẹ; con đang ăn uống như “hùm” bỗng dưng biếng ăn, mẹ bày ra món gì cũng lắc đầu nguầy nguậy… Những lần con bỗng dưng trở nên “bất thường” như vậy thường khiến các bà mẹ vô cùng căng thẳng và… sợ hãi.

"Tuần khủng hoảng" của con - nỗi ám ảnh của mọi bà mẹ trên thế giới 1
(Ảnh minh họa: Internet)

Trong suốt quá trình nuôi dạy con, đặc biệt là trong khoảng 2 năm tuổi đầu tiên, chắc hẳn không ít lần các bố mẹ phát điên lên vì sự dở chứng và khó hiểu của con. Có những lúc con đang ngủ yên bỗng thức dậy và khóc thét, bố mẹ dỗ dành thế nào cũng không nín, có những lúc con trở nên “lạnh lùng, xa lạ” khi không tỏ ra bất cứ một cảm xúc đặc biệt nào với bố mẹ, nhưng ngược lại có khi lại bám dính bố mẹ không rời… Cảm giác thường trực của các bố mẹ khi đó và bất lực và hoang mang, luôn tự đặt cho mình câu hỏi: “Liệu mình có làm gì sai không?”

Tiến sỹ Hetty van de Rijt và Tiến sỹ Frans Plooij, đồng tác giả của cuốn sách nổi tiếng thế giới “The Wonder Week” – Tuần khủng hoảng cho rằng, không một cha mẹ nào “thoát” khỏi những cột mốc ẩm ương này của trẻ. Sau 35 năm nghiên cứu các tương tác giữa mẹ và bé, các tác giả đã tổng kết được rằng, những giai đoạn khó chịu này của trẻ thường gắn liền với ba từ: Bám dính, Quàu quạu và Khóc lóc.

Cuộc sống với trẻ là một trải nghiệm mang tính thử nghiệm. Những giai đoạn khóc lóc nhặng xị không thể tránh được khiến cả bố và mẹ đều tuyệt vọng vì họ không hiểu chuyện gì đã xảy ra với thiên thần bé nhỏ và cố dùng mọi cách để vỗ về con nhưng vô ích. Phần lớn bố mẹ đều tỏ ra lo lắng và bối rối trước những cảm xúc tiêu cực này của con mà không biết rằng, mỗi lần “bất thường” đó là mỗi lần con chuẩn bị cho một bước phát triển nhảy vọt trong quá trình con lớn lên với việc hình thành một loạt các kĩ năng mới.

Một bà mẹ mới sinh con trong cuốn sách “The Wonder Week – Tuần khủng hoảng” chia sẻ: “Vì sinh khó, tôi đã phải nằm viện 10 ngày. Tôi chỉ được phép gặp con ban ngày, vào những lúc cho con bú. Chẳng hề giống như tôi đã tưởng tượng về việc đó. Tôi đã dự định cho con bú mẹ, nhưng thoảng nhân viên ở đây lại cho con tôi bú bình, để tiện hơn cho họ. Tôi muốn ở gần con nhiều hơn, nhưng họ không cho phép. Tôi cảm thấy bất lực và tức giận”.

Bà mẹ có cậu con trai tên Paul, 4 tuần tuổi lại chia sẻ: “Những trận khóc liên hồi của con trai tôi bắt đầu từ tuần thứ hai. Bé kêu khóc cả ngày lẫn đêm, dù vẫn được cho ăn và vẫn phát triển bình thường”. Hay một bà mẹ khác thì than thở rằng: “Hai ngày đầu tiên con tôi khóc rất nhiều, tôi phải cố gắng hết sức để chọn thời gian ngủ thích hợp, nhưng hóa ra đó lại là một thảm họa. Điều đó khiến cả hai chúng tôi phát điên”…

Để thấy rằng, cho dù có sinh con, làm cha mẹ ở những đất nước văn minh, tiên tiến nhất đi chăng nữa, thì những khó khăn, bối rối, sự hồi hộp và cảm giác thấp thỏm, phập phồng của cha mẹ ở đâu cũng thế và để trải qua những cột mốc khủng hoảng đó cùng con một cách êm ái nhất, chẳng có cách nào khác là bố mẹ phải học cách hiểu con, học cách giải mã những thông điệp mà con muốn gửi qua tiếng khóc, qua ánh mắt khó chịu hay những cơn cáu bẳn của mình.

Hai tác giả của cuốn sách “The Wonder Week – Tuần khủng hoảng” đã chỉ ra rằng: “Tất cả những đứa trẻ khỏe mạnh, bình thường đều hay khóc lóc, đều rắc rối, nhiêu khê và nhặng xị ở cùng một độ tuổi, và khi điều này xảy ra, chúng có thể khiến cả nhà chán chường.” Nhưng bằng cách tìm hiểu và dự đoán trước về những tuần khủng hoảng của con sẽ giúp bố mẹ thư giãn và tự tin hơn rất nhiều. Ví dụ, bạn sẽ hiểu được con bạn thấy khó khăn ra sao khi phải học những kĩ năng mới, vì những thay đổi đối với hệ thần kinh của trẻ bắt đầu khiến cho trẻ buồn bực. Một khi đã hiểu được điều này, bạn sẽ không còn lo lắng và bực bội vì hành vi bất thường của con nữa và có thêm thời gian chất lượng để chơi với con, dạy con những điều mới mẻ và tận hưởng niềm hạnh phúc với con.

Cuốn sách “The Wonder Week – Tuần khủng hoảng” của Tiến sỹ Hetty van de Rijt và Tiến sỹ Frans Plooij là một cuốn cẩm nang tuyệt vời và rất đáng đọc tham khảo dành cho các bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Với cách tiếp cận khoa học, mạch lạc và dễ hiểu với nhiều ví dụ minh họa sinh động và gần gũi, các bố mẹ sẽ hiểu được tường tận nguyên nhân gốc rễ của những thay đổi bất thường của con và từ đó thông cảm, yêu thương con hơn khi con đang trải qua thời kỳ phát triển nhảy vọt các kĩ năng và tinh thần từ bên trong.

Hơn 20 năm qua, cuốn sách đã trở thành người bạn đồng hành của cha mẹ ở nhiều nước trên thế giới như Đức, Pháp, Thụy Điển, Đan Mạch, Tây Ban Nha, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… và mới đây đã đến với cha mẹ Việt tháng 12 này qua bản dịch của Thaihabooks.

Chia sẻ
Đọc thêm