Tự ý bắt bệnh cho con: một trong những lý do khiến viêm amidan ở trẻ thêm nặng

Có không ít phụ huynh thấy con kêu đau họng, ho, sốt… nghĩ là viêm amidan nên đã tự ra hiệu thuốc gần nhà mua thuốc cho con uống hoặc sử dụng đơn thuốc cũ mà không đến bệnh viện thăm khám. Hậu quả là viêm amidan của con không những không khỏi mà còn trở nặng và dễ gây ra những biến chứng khó lường.

Con biến chứng viêm tai giữa chỉ vì chủ quan của cha mẹ

Chị K.T.Thanh (Hà Nội) có con gái 7 tuổi bị viêm amidan đã 3 năm nay và dạo gần đây có biểu hiện tái phát nhiều lần hơn. Lần gần đây nhất đi khám, cách đây khoảng 6 tháng bác sĩ có khuyên gia đình nên cân nhắc cho bé phẫu thuật cắt amidan nhưng vì nhiều lý do nên gia đình chị Thanh đã từ chối.

Tự ý bắt bệnh cho con: một trong những lý do khiến viêm amidan ở trẻ thêm nặng - Ảnh 1.

Viêm amidan rất hay gặp ở trẻ, đặc biệt là ở lứa tuổi học đường

"Thực sự hồi con mới có biểu hiện viêm amidan tôi cũng lo lắng lắm, thấy con đau họng, ho, sốt là lại đem con đến viện luôn. Chỉ cần uống vài ngày thuốc là bệnh của cơn đỡ hẳn. Về sau, mỗi lần con bệnh lại thì đỡ lo hơn bởi quen rồi. Thấy con cứ kêu đau rát, khó chịu họng, sốt người mệt mỏi là mình nghĩ ngay con bị viêm amidan và ra tiệm thuốc gần nhà mua thuốc cho con uống mà không phải đến viện khám nữa, trừ khi uống vài ngày không đỡ", chị Thanh tâm sự.

Sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra nếu như gần đây bé nhà chị Thanh không có biểu hiện tai chảy dịch, sốt, kêu đau và bứt rứt trong tai. Chị Thanh đưa con đến bệnh viện khám thì bác sĩ chẩn đoán con bị viêm tai giữa do biến chứng viêm amidan.

"Lúc nghe bác sĩ bảo con có biến chứng viêm tai tôi thấy sợ và hối hận vô cùng. Hối hận vì mình đã chủ quan tự bắt bệnh mua thuốc cho con mà không nghĩ rằng chính việc sử dụng thuốc không đúng cách đó lại khiến bệnh con trở nặng hơn…", chị Thanh nói thêm.

Thực tế, ngoài tự ý bắt bệnh mua thuốc điều trị cho con, việc cha mẹ bỏ hoặc giảm liều dùng thuốc khi bệnh con đỡ, không chú ý đến vấn đề vệ sinh mũi họng, dinh dưỡng, sinh hoạt của con cũng là những yếu tố dễ làm viêm amidan tái phát và xảy ra biến chứng.

Ngoài biến chứng viêm tai, viêm amidan còn có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, viêm tai giữa chỉ là một trong số rất nhiều biến chứng của viêm amidan. Viêm amidan nếu không được xem xét điều trị đúng cách còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Tự ý bắt bệnh cho con: một trong những lý do khiến viêm amidan ở trẻ thêm nặng - Ảnh 2.

Điều trị viêm amidan không đúng chỉ định có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ở con trẻ

Cụ thể:

• Biến chứng tại chỗ: áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan, áp xe quanh amidan

• Biến chứng gần: viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, viêm tấy, áp xe bên thành họng...

• Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim, nhiễm trùng huyết

• Biến chứng toàn thân: hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ

• Amidan quá phát ảnh hưởng đến khả năng nuốt, hô hấp, phát âm

Để viêm amidan của trẻ không trở nặng, cha mẹ cần lưu ý những gì?

Vì amidan không biến chứng ở trẻ em là quá trình có lợi vì giúp cho cơ thể hình thành sự miễn dịch cần thiết. Chúng chỉ trở thành bệnh lý khi tái phát thường xuyên hoặc có biến chứng. Để viêm amidan sống đúng với bản chất "hiền lành", cha mẹ nên chú ý:

Tự ý bắt bệnh cho con: một trong những lý do khiến viêm amidan ở trẻ thêm nặng - Ảnh 3.

Thăm khám với bác sĩ chuyên khoa, điều trị đúng chỉ định alf việc làm cần thiết tránh để bệnh của con diễn tiến phức tạp hơn

• Không chủ quan với bất kì triệu chứng nào của con, cho con đến bác sĩ thăm khám khi có biểu hiện bất thường

• Cho con uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không nên tự ý mua thuốc ngoài dùng, giảm liều thuốc khi bệnh đỡ

• Phẫu thuật cắt amidan khi có chỉ định, tránh gây các biến chứng xấu

• Đảm bảo vệ sinh mũi họng, răng miệng tốt cho con

• Chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt của trẻ những ngày bệnh. Trong những ngày con bệnh, cha mẹ tránh để con bơi lội, nô đùa quá mức…

• Giữ ấm cơ thể cho con khi thời tiết chuyển mùa, tránh để con bị lạnh…

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ tin cậy trong khám điều trị viêm amidan cho trẻ của nhiều gia đình. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại nhất… đảm bảo điều trị mang lại giá trị sức khỏe cho trẻ.

Chi tiết: tại đây

Để đặt lịch khám tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hoặc tìm hiểu thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96/ 0904 970 909.


Chia sẻ
Đọc thêm